Phi Điệp Lưỡi Bệt Và Những Điều Bạn Cần Biết – Vật tư trồng lan

Gần đây, đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh cây phi điệp lưỡi bệt. Tuy nhiên, có nhiều câu trả lời và quan điểm khác nhau về loại hoa này. Hiện tại, chưa có một tiêu chuẩn đánh giá chính thức để tham khảo!

“Bệt” là một thuật ngữ mô tả lưỡi của một bông hoa lan có một màu sắc duy nhất. Màu sắc ở đây không phải là trắng hoặc xanh vàng – màu trắng xanh vàng được gọi là “trơn”. Thuật ngữ “bệt” xuất phát từ một loại lan mọc ở đồng cỏ mùa xuân. Sau đó, thuật ngữ này đã được dùng để miêu tả và tìm kiếm trên các loại lan khác. Khi hoa lan phi điệp trở nên phổ biến, sự quan tâm đến loại hoa này càng tăng. Như bạn đã biết, cây phi điệp còn có tên gọi khác là “lưỡng điểm hạc”.

Tên gọi này chỉ ra rằng trên lưỡi hoa có hai điểm ở hai bên mắt hoa, là hai điểm song song và tương đương nhau. Do đó, “trơn” (có thể tham khảo lan bích quyết) và “bệt” (có thể tham khảo cây huyền diệu) là dạng biến thể làm mất đi hai điểm mắt của bông hoa. Nói cách khác, “bệt” trong hoa phi điệp là một dạng biến thể làm mất đi hai điểm mắt của bông hoa. Thuật ngữ “bệt” chỉ đến sự đồng nhất giữa mắt hoa, thùy và lưỡi hoa. Mắt hoa, thùy và lưỡi hoa hòa quyện lại thành một màu duy nhất, được gọi chung là “lưỡi hoa”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Điểm nhấn của bông hoa ở đây chính là trung tâm của bông. Bông hoa lưỡi bệt hoàn hảo có thể được so sánh như đôi uyên ương đang mặn nồng trong tình yêu. Mắt và môi hoà quyện vào nhau như mắt và môi ở rất gần. Một bông hoa phi điệp lưỡi bệt hoàn hảo là khi nhìn vào trung tâm bông, ta chỉ thấy một màu duy nhất.

Lưỡi hoa chỉ cần có vai trò đủ cho một bông phi điệp lưỡi bệt hoàn hảo. Để nhận biết một bông hoa bệt, ta cần dựa vào cặp mắt và thùy của bông. Một bông phi điệp lưỡi bệt có thể được chia thành 3 cấp độ: Bệt hoàn hảo: đó là một bông hoa mà mũi, mắt, thùy và lưỡi hoa đều có cùng màu sắc. Khi nhìn vào bông hoa, ta không thể phân biệt được mắt, thùy và lưỡi nữa.

Bệt hoàn thiện: Điều này có nghĩa là bông hoa lan có cặp mắt biến mất hoàn toàn, dẫn đến việc không còn mắt nữa. Lúc này, màu của mắt hoa phi điệp hòa quyện với màu của lưỡi hoa. Nói cách khác, lưỡi và mắt trở thành một màu duy nhất, không thể phân biệt được đâu là mắt nữa.

Bệt chưa hoàn thiện: đó là bông hoa mà tâm bông và mũi hoặc lưỡi không đồng nhất về màu sắc. Nghĩa là, cặp mắt của hoa chưa biến mất hoàn toàn, màu của mắt đậm hơn màu của lưỡi. Có vùng màu tập trung trên hai vị trí của mắt hoa hoặc tràn lan đến mép viền của lưỡi hoa. Loại này khi nhìn vào, ta thấy màu của mắt đậm hơn màu của lưỡi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều bông hoa lưỡi bệt mà có thể coi là rất hiếm. Một ví dụ điển hình là 5ct Lâm Xung. Tất nhiên, để đánh giá một bông hoa đẹp, chúng ta không thể không xem xét các đặc điểm khác như hình dáng hoa, số lượng hoa, hiện tượng lạ (mũi trắng, cánh sáp, cánh lụa…). Cách phân loại luôn có mức độ tương đối. Có một số bông hoa chỉ có chút màu trắng ở đỉnh lưỡi hoặc màu hồng nhẹ. Trường hợp này được xem là bệt chưa hoàn thiện.

  • Trung Tâm là nơi lai tạo và bảo tồn các loài hoa Lan Quý của Việt Nam như: Lan phi điệp (Hoà Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Di Linh,…), Lan ngọc điểm, Địa Lan, Kiều, Lan Hài và nhiều loại lan khác…
  • Sản phẩm của Trung Tâm bao gồm: Cây trong chai, cây giống từ 1 – 8 tháng tuổi…

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Trung Tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng giống cây chuẩn

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mật Thư Tiếng Anh Là Gì

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0862 060 008

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết:

>>> Sử Dụng Ridomil Gold 68WG Có Tác Dụng Như Thế Nào Với Hoa Lan

>>> Keo Liền Sẹo Cho Hoa Lan và Cách Sử Dụng

>>> Cách Phòng Ngừa Nụ Hoa Lan Bị Héo, Thối

Back to top button