Labview là gì ? Hướng dẫn chi tiết điều khiển arduino bằng labview

Nói một cách tổng quát. Labview là một trong những phần mềm lập trình đồ họa phổ biến nhất hiện nay. Để tìm hiểu thêm về phần mềm phổ biến này, bạn đọc hãy đọc bài viết dưới đây của Uniduc nha!

Tổng quan về Labview

Labview là gì ?

Labview là gì ?

Về khái niệm, LabView là một phần mềm lập trình mô phỏng Robotic được sáng chế ra với mục đích hỗ trợ người dùng tạo ra các thiết bị ảo dựa trên nhu cầu cá nhân. Phần mềm này vô cùng nổi tiếng và phổ biến với:

 • Các nhà khoa học.
 • Kỹ sư.
 • Các lập trình viên.

Vì hầu hết họ làm việc trên LabView.

Labview cung cấp các công cụ và dây nối tín hiệu để người sử dụng: Đo lường, điều khiển, và kiểm tra các ứng dụng để cài đặt cho thiết bị ảo của mình. Đồng thời, người sử dụng LabView có thể làm việc trên nhiều hệ điều hành và nền tảng phần cứng khác nhau. Với Labview, bạn có thể truy cập hàng trăm thư viện do phần mềm xây dựng sẵn. Nhờ có các dữ liệu có sẵn như vậy, bạn dễ dàng cài đặt, điều chỉnh, nâng cao và sắp xếp các tính năng của thiết bị ảo.

Cấu tạo của Labview

Cấu tạo của Labview

Phần mềm mô phỏng LabVIEW được cấu tạo từ 2 chương trình chính là: Block Diagram và Entrance Panel. Trong đó, Entrance Panel gần gũi với người dùng hơn. Vì nó là giao diện thể hiện các tính năng được xây dựng từ Block Diagram.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lateral thinking: Ý nghĩa và cách rèn luyện tư duy đường vòng

Labview là phần mềm mô phỏng sử dụng các biểu tượng. Điều này khiến phần mềm này nổi bật hơn so với các phần mềm truyền thống khác là các phần mềm truyền thống sử dụng văn bản.

Để sử dụng các biểu tượng trên giao diện Entrance Panel, người sử dụng cần cài đặt thêm mã code được tạo ra từ Block Diagram. Mã tạo ra từ Block Diagram được gọi là Block Diagram code hoặc mã G, nó nằm dưới dạng đồ họa. Nếu không có mã G, người dùng sẽ không thể sử dụng các biểu tượng Entrance panel để tạo ứng dụng.

Đặc điểm nổi bật của Labview

Đặc điểm nổi bật của Labview

 • Khả năng mô phỏng giống bản gốc với độ chính xác cao.
 • Khả năng sử dụng biểu tượng để mô phỏng ứng dụng thay vì các ngôn ngữ lập trình văn bản truyền thống.
 • Khả năng mô phỏng giống bản gốc với độ chính xác cao.
 • Labview sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những người mới hơn các chương trình mô phỏng Robotic truyền thống. Với các phần mềm mô phỏng Robotic truyền thống, người dùng phải tự nhớ các thứ tự của dòng lệnh văn bản để thực hiện chương trình. Trong khi đó, Labview sử dụng dữ liệu đồ họa dạng dòng chảy. Dòng chảy dữ liệu này sẽ đi qua Block Diagram và tự động xây dựng chương trình và thực hiện cho người dùng. Nó cung cấp cho người dùng các mã G để người dùng lựa chọn và điều khiển biểu tượng theo nhu cầu.
 • Khả năng làm việc trên nhiều nền tảng và tương thích với hầu hết hệ điều hành.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ưu và nhược điểm của những chiếc điện thoại nhập khẩu GIÁ RẺ

Hướng dẫn kết nối arduino với labview

Hướng dẫn kết nối arduino với labview

Yêu cầu

Phần mềm Phần cứng LabView 2014 01 board Arduino Uno Arduino IDE phiên bản mới nhất VI Bundle Supervisor

Một bộ VIs sẽ vô cùng cần thiết và giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian. Giúp bạn rút ngắn quy trình khi bạn muốn sử dụng phần mềm mô phỏng LabView để kết nối Arduino. Bộ VIs này sẽ chịu trách nhiệm lấy và xử lý dữ liệu truyền từ chân của Arduino. Sau khi đã xử lý dữ liệu, Bộ VIs sẽ hiển thị kết quả trên giao diện màn hình máy tính để người sử dụng theo dõi.

Ưu điểm của bộ VIs khiến người sử dụng yêu thích nó là: Nó tự lập trình mà không cần sự tham gia của người dùng. Điều này đã mang lại rất nhiều tiện lợi cho họ.

Thông thường, để có thể viết một ứng dụng hay một giao diện, bạn cần phải xây dựng một chương trình ngôn ngữ lập trình robotic. Bạn có thể viết trên JAVA, C#, C++,…

Và để có thể giao tiếp được với giao diện đó, bạn cần phải viết lại thêm một lần nữa trên Arduino. Và việc này gần như rất phức tạp, rắc rối và tốn thời gian. Thay vào đó, chỉ với bộ VIS, LabView kết nối với nó sẽ giúp bạn xử lý toàn bộ quy trình. Việc của bạn chỉ cần thiết kế giao diện ứng dụng.

Trong bài viết này Uniduc sẽ sử dụng bộ VIs chuẩn LIFA.

Hướng dẫn điều khiển arduino bằng labview

labview là gì - Hướng dẫn điều khiển arduino bằng labview

Bước 1: Việc đầu tiên cần làm trước khi bạn muốn kết nối labview với arduino là bạn cần cài đặt VI Bundle Supervisor (VIPM) để tải bộ VIs dành cho LabVIEW.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hydrolyzed collagen là gì? Tác dụng của collagen thủy phân với làn da

Bước 2: Sau khi hoàn tất chương trình cài đặt VI Bundle Supervisor, ta truy cập VIPM và tìm kiếm từ khóa “LabVIEW Interface for Arduino”. Từ khóa này sẽ giúp bạn tìm kiếm giao diện Arduino cho phần mềm mô phỏng LabVIEW.

Bước 3: Sau khi đã tìm kiếm được “LabVIEW Interface for Arduino”, bạn hãy truy cập và cài đặt nó ngay nhé. Và nhớ là hãy chọn đúng phiên bản của phần mềm LabVIEW

Bước 4: Sau khi đã cài đặt thành công LabVIEW Interface for Arduino, bạn dùng USB để kết nối máy tính với Arduino.

Bước 5: Để giao tiếp với phần mềm Labview, bạn cần phải nạp mã nguồn cho Arduino bằng cách truy cập thư mục <Labview> đã cài đặt.

Tìm đến <LabVIEW> là nơi chứa thư mục LabVIEW sau khi cài đặt.

Chọn LabView => Chọn vi.libLabVIEW interface for ArduinoFirmware => Chọn LIFA_Base.

Lúc này, trình duyệt IDE Arduino sẽ tự động hiển thị trên giao diện máy tính. Tiếp theo, bạn chỉ cần chọn đúng Serial Port và Board => Add để nạp mã nguồn vào Arduino.

Khi giao diện màn hình hiển thị Carried out importing, chứng tỏ bạn đã thành công nạp mã nguồn. Ngay lúc này, bạn có thể kết nối labview với arduino.

UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

 • Hotline: 089 6688 629 (Phòng kinh doanh)
 • Địa chỉ: 22 Đường 54, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
 • E mail: [email protected]
 • Web site: https://maysanxuattudong.com
Back to top button