Tổng quan ngành Kỹ thuật Máy tính

Tổng quan ngành Kỹ thuật Máy tính

Giới thiệu chung

Khoa Kỹ thuật Máy tính (KTMT) là sự kết hợp đặc biệt của kiến thức về Điện tử và Khoa học máy tính nhằm thiết kế, phát triển và xây dựng các hệ thống thông minh, đóng vai trò quan trọng trong Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Với nhiệm vụ đào tạo ngành KTMT, một ngành đặc biệt và duy nhất của Đại học Công nghệ Thông tin liên quan cả đến phần cứng và phần mềm, Khoa KTMT đã xác định mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo hàng đầu khu vực, phát triển bền vững và toàn diện về Công nghệ thông tin và Truyền thông, cung cấp nền tảng phát triển cho các ngành khác của Đại học Công nghệ Thông tin và đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Công nghệ Kết nối Vạn vật (Internet of Things – IoT), tầm quan trọng và cơ hội phát triển của ngành KTMT càng được nâng cao.

Vi mạch là một trong những mảng đang phát triển của ngành Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính (KTMT) là một ngành đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin

Theo các khảo sát gần đây, ngành KTMT đang là một trong những ngành thiếu nhân lực nhất, đặc biệt là trong vòng 10 năm tới, khi các công ty trong ngành này đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam và mục tiêu làm ngành KTMT trở thành một trong những ngành chủ lực của kinh tế Việt Nam.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ACMV là gì? Phân biệt giữa HVAC và ACMV

Ngành Kỹ thuật máy tính đào tạo những gì?

Hiện nay, khoa có 2 chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Máy tính (Thiết kế vi mạch và phần cứng) và Hệ thống nhúng – IoT theo định hướng liên kết quốc tế, được kiểm định theo chuẩn AUN, hướng tới ABET.

1. BỘ MÔN THIẾT KẾ VI MẠCH VÀ PHẦN CỨNG (IC & HARDWARE DESIGN)

Bộ môn này định hướng phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch (VLSI Design), thiết kế bo mạch điện tử (PCB Design), phần cứng máy tính (Computer Hardware Design), thiết kế vi mạch tích hợp và hệ thống mạch tích hợp trên chip (IC and SoC Design), thiết kế ASIC, FPGA, … Khoa KTMT cũng đã được phê duyệt dự án đầu tư phòng thí nghiệm ASIC Design với kinh phí 25 tỷ đồng từ ĐHQG TP. HCM nhằm trang bị các thiết bị thiết kế phần cứng, phần mềm và thiết bị đo kiểm phục vụ cho việc phát triển thiết kế vi mạch và ASIC.

2. BỘ MÔN HỆ THỐNG NHÚNG VÀ ROBOT (EMBEDDED SYSTEM & ROBOTICS)

Bộ môn này định hướng phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu trong 2 chuyên ngành: Hệ thống Nhúng và Robot. Các lĩnh vực đào tạo bao gồm thiết kế hệ thống nhúng (Embedded System Design), phát triển hệ điều hành và trình biên dịch (Operating System Design and Compiler), thiết kế hệ thống IoT (IoT Design), phát triển các ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), xây dựng các hệ thống điều khiển tự động (Automotives), Robot công nghiệp, nông nghiệp chính xác (Precise Agriculture)…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Haki là gì? Các loại Haki trong One Piece

Sinh viên khoa KTMT đạt giải nhì cuộc thi Cansat toàn quốc

Sinh viên khoa KTMT đạt giải nhì cuộc thi Cansat toàn quốc

Bộ môn cũng đang phát triển chuyên ngành Robotics theo hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Từ cơ bản, Robotics và trí tuệ nhân tạo là hai lĩnh vực liên quan nhưng hoàn toàn khác nhau. Robotics liên quan đến việc tạo ra người máy để thực hiện các nhiệm vụ mà không cần can thiệp thêm, trong khi AI là cách các hệ thống mô phỏng trí óc con người để đưa ra quyết định và học hỏi. Với đa số Robot, chúng được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, lặp đi lặp lại, không cần AI phức tạp vì các nhiệm vụ đó dễ dự đoán và được lập trình sẵn.

Tuy nhiên, nhiều hệ thống Robot cần được cải tiến để đáp ứng nhu cầu sản xuất và xã hội ngày càng tăng. Ví dụ, sự ra đời của ứng dụng ChatGPT vào cuối năm 2022 chắc chắn đã khiến chúng ta tự tin về tương lai sáng của việc kết hợp người máy và trí tuệ nhân tạo. Và Bộ môn Nhúng và Robotics thuộc Khoa KTMT là nơi đang đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành để phục vụ cho lĩnh vực kết hợp này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Độ đo giãn của kinh tế là gì? Các loại độ co giãn và ví dụ?

Một trong những sản phẩm ứng dụng của sinh viên Kỹ thuật máy tính

Một trong những sản phẩm ứng dụng của sinh viên Kỹ thuật máy tính

Học ngành Kỹ thuật máy tính, bạn sẽ làm gì?

Có rất nhiều lựa chọn bao gồm:

– Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (Smartphone, Tablet, iPhone, iPad,…), các vi xử lý – vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe hơi, thiết bị điện gia dụng, nhà thông minh,… (Chuyên ngành hệ thống nhúng và IoT)

– Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip,… (Chuyên ngành thiết kế vi mạch)

– Làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, tiếp tục học lên cao học, tiến sĩ các ngành nhóm Công nghệ thông tin

Hiện nay, khoa đã ký kết hợp tác đào tạo và việc làm với các công ty trong lĩnh vực mà khoa đang đào tạo như Bosch, Renesas, DEK Technologies, Gần Nhà.com, Faraday, SNST và Finger Vina,… hàng năm giới thiệu cơ hội việc làm cho sinh viên.

Website Khoa: http://ktmt.uit.edu.vn

=>> Xem thêm chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính tại UIT, TẠI ĐÂY

Back to top button