Kỹ Sư Bán Hàng Là Gì? Sales Engineer Và Những Cơ Hội Thăng Tiến Rộng Mở

Ngành nghề Kinh Doanh là một trong những lĩnh vực hot với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, có thể nhiều người vẫn chưa rõ về chức danh “chuyên viên kinh doanh kỹ thuật”, hay còn được gọi là kỹ sư bán hàng. Giới thiệu với những người biết về ngành Kinh Doanh, chức danh này đã khá quen thuộc, nhưng với những người mới tìm hiểu, thuật ngữ này lại khá mới mẻ. Vậy tại sao lại cần tìm hiểu về chuyên viên kinh doanh kỹ thuật và công việc này có gì hấp dẫn?

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật là gì?

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật, hay còn được gọi là Kỹ Sư Bán Hàng, là một công việc kết hợp giữa lĩnh vực kinh doanh và kỹ thuật. Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật sẽ được đào tạo về kiến thức kỹ thuật một cách đầy đủ và là người hiểu rõ nhu cầu và tâm lý mua sắm của khách hàng.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật hỗ trợ kết nối khách hàng với các doanh nghiệp thông qua tư vấn, trả lời thắc mắc và hỗ trợ kỹ thuật. Điều này không chỉ tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với chuyên viên kinh doanh kỹ thuật mà còn nâng cao giá trị của sản phẩm.

Nhiệm vụ của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật là gì?

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật chịu trách nhiệm về các hoạt động bán hàng. Công việc của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật bao gồm việc bán và giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Dưới đây là một số công việc mà chuyên viên kinh doanh kỹ thuật thường thực hiện:

  • Hướng dẫn nhân viên bán hàng về thông tin kỹ thuật của sản phẩm.
  • Đặt ra các mục tiêu cần đạt được.
  • Tổng hợp phản hồi từ khách hàng và phân tích dữ liệu để tạo ra các chiến lược quảng cáo mới.
  • Hỗ trợ và giải quyết các vấn đề về sản phẩm khi khách hàng gặp sự cố.
  • Phối hợp với bộ phận kinh doanh để hiểu nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ kinh doanh.
  • Thảo luận với bộ phận chăm sóc khách hàng và kỹ thuật để nâng cấp sản phẩm.
  • Chuẩn bị bài thuyết trình và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng.
  • Lập kế hoạch tài chính giả định liên quan đến cơ hội bán hàng.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật thường làm việc ở lĩnh vực nào?

Công việc của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật có thể được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là một số lĩnh vực mà chuyên viên kinh doanh kỹ thuật thường lựa chọn:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thế nào là chất, lượng, độ, điểm nút, bước nhảy? Chất và lượng của sự vật có mối quan hệ biện chứng nào? Có thể rút ra ý nghĩa phương pháp luận gì từ việc nghiên cứu mối quan hệ đó? Cho ví dụ minh hoạ

Tự động hóa

Kỹ thuật tự động hóa được áp dụng trong các hệ thống tự động, chế tạo robot và quản lý sản phẩm trong lĩnh vực điện tử tự động và dây chuyền sản xuất tự động. Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật sẽ quản lý và phát triển việc bán các loại máy móc tự động.

Vì vậy, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật thường phải gặp gỡ và giữ mối quan hệ tốt với các đối tác, và đồng thời nghiên cứu và phát triển các chiến lược quảng cáo mới.

Xe hơi

Kỹ thuật ô tô tích hợp kiến thức từ nhiều ngành khác nhau như cơ khí, công nghệ chế tạo máy móc, v.v, để nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp các phụ tùng ô tô.

Công việc của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật ô tô bao gồm tìm kiếm khách hàng tiềm năng, cập nhật thông tin mới nhất và hỗ trợ khách hàng về các thủ tục pháp lý và quảng cáo.

Cơ khí

Cơ khí áp dụng các nguyên lý vật lý để sản xuất các thiết bị và máy móc phục vụ cuộc sống. Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật sẽ giới thiệu và cung cấp thông tin về các sản phẩm cơ khí như khí nén, thuỷ lực cho các đơn vị nhà máy.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật giúp xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng và được hỗ trợ bởi bộ phận kỹ thuật để tư vấn chuyên môn cho khách hàng.

Năng lượng mặt trời

Cơ hội nghề nghiệp cho chuyên viên kinh doanh kỹ thuật trong ngành năng lượng mặt trời là vô cùng lớn. Hiện nay, vì các vấn đề biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính, con người đang hướng tới sử dụng năng lượng sạch và sống một cuộc sống xanh hơn. Do đó, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật trong ngành này sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, vì giá trị của các sản phẩm này thường cao, khách hàng tiềm năng thường là các doanh nghiệp hoặc tổ chức lớn. Bán hàng cho khách hàng này không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn tốt mà còn cần thái độ làm việc kiên trì và thuyết phục khách hàng.

Viễn thông điện tử

Viễn thông điện tử là lĩnh vực chế tạo và vận hành các thiết bị viễn thông điện tử. Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật trong ngành này sẽ xử lý hồ sơ đấu thầu, cập nhật thông tin đơn hàng và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cũng sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan để thực hiện chiến lược tiếp thị và tìm kiếm KOLs để phát triển sản phẩm.

Kỹ năng của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật là gì?

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cần nắm vững nhiều kỹ năng khác nhau để trở thành một chuyên viên kinh doanh giỏi. Những kỹ năng này sẽ giúp quá trình bán hàng diễn ra thuận lợi hơn.

Có một số kỹ năng quan trọng mà chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cần phải có:

Kiến thức chuyên môn vững chắc

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cần phải có kiến thức mạnh mẽ để dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ thông tin về các sản phẩm. Yêu cầu tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật.

Ngoài ra, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cũng có thể tốt nghiệp các chuyên ngành khác như marketing hoặc quản trị kinh doanh hoặc chuyên ngành kinh tế liên quan.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sự khác biệt giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng đối với chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cũng như mọi vị trí trong lĩnh vực kinh doanh. Khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng trao đổi và tạo thiện cảm với khách hàng, từ đó quyết định số lượng sản phẩm được bán ra.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cũng phải là “bộ mặt” đại diện của doanh nghiệp, do đó cần có thái độ làm việc chuyên nghiệp và khả năng diễn đạt tốt.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đối với các sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao, nguồn gốc thường xuất phát từ nước ngoài, vì vậy chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cần có kiến thức tiếng Anh ổn định để thu thập dữ liệu từ các thiết bị và linh kiện.

Khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt giúp chuyên viên kinh doanh kỹ thuật hoàn thành công việc một cách thuận lợi và hiệu quả hơn. Do đó, để đáp ứng với các công nghệ khoa học tiên tiến, bạn cần bồi dưỡng và thành thạo tiếng Anh.

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng là yếu tố quan trọng nhất để quyết định thành công của một doanh nghiệp. Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cần phân tích và tư vấn khách hàng hiệu quả, giúp họ lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật hiểu rõ thông tin về sản phẩm để truyền đạt cho khách hàng và thúc đẩy hành vi mua sản phẩm. Kỹ năng bán hàng giỏi sẽ giúp thu hút khách hàng và tăng nhận diện của doanh nghiệp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình sử dụng sản phẩm, khách hàng có thể gặp phải các sự cố hoặc vấn đề kỹ thuật ngoài dự đoán. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề là rất quan trọng để có thể linh hoạt xử lý các tình huống và đưa ra giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp, tránh rủi ro trong tương lai.

Để mở rộng tầm hiểu về các kỹ năng này và rèn luyện hàng ngày qua quá trình làm việc, là điều cần thiết để đạt được thành công trong vai trò chuyên viên kinh doanh kỹ thuật.

Thu nhập của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật

Thu nhập của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật không chỉ dựa trên lương cố định mà còn bao gồm tiền hoa hồng và tiền thưởng. Do đó, thu nhập của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật thường cao hơn so với mức lương cơ bản. Tiền hoa hồng sẽ được tính dựa trên số lượng sản phẩm được bán ra.

Nếu vượt qua chỉ tiêu và hoàn thành các mục tiêu doanh nghiệp, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật sẽ được thưởng thêm một khoản tiền có thể lớn hơn mức lương cố định. Mức lương cố định hiện tại cho chuyên viên kinh doanh kỹ thuật dao động từ 5.000.000VND-7.000.000VND/tháng.

Tuy nhiên, mức thu nhập thực tế của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật có thể lên đến khoảng 15.000.000VND/tháng, bao gồm cả lương cố định và các khoản thưởng. Đối với những chuyên viên kinh doanh kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm, mức thu nhập có thể lên đến 50.000.000VND/tháng. Nhìn chung, ngành nghề này có mức thu nhập khá ổn định và được nhiều người lựa chọn.

Không học kỹ thuật có thể trở thành chuyên viên kinh doanh kỹ thuật được không?

Đối với ngành kỹ sư bán hàng, không phải ai cũng cần phải tốt nghiệp ngành kỹ thuật. Vì công việc này chỉ yêu cầu hiểu biết cơ bản về sản phẩm như chức năng, thành phần và cách sử dụng để có thể tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thư Pháp Là Gì?

Tuy nhiên, tốt nghiệp các chương trình kỹ thuật sẽ là một lợi thế lớn, tuy nhiên, để trở thành một chuyên viên kinh doanh kỹ thuật giỏi, thì kỹ năng giao tiếp và thuyết phục mới thực sự quan trọng.

Điều này giúp chuyên viên kinh doanh kỹ thuật dễ tiếp cận, tương tác và thuyết phục khách hàng dùng thử sản phẩm và lựa chọn sản phẩm.

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật không đòi hỏi hiểu biết sâu về tất cả thông tin sản phẩm như chuyên viên kỹ thuật. Công việc của họ là tư vấn bán những mặt hàng cho sản xuất công nghiệp.

Thực tế, có rất nhiều chuyên viên kinh doanh kỹ thuật giỏi bắt đầu từ con số 0 và không có bất kỳ trình độ chuyên môn kỹ thuật nào.

Cơ hội thăng tiến

Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật vừa có nền tảng kiến thức chuyên môn tốt, vừa có kỹ năng bán hàng và thuyết phục khách hàng, là người mà mọi tổ chức hoặc doanh nghiệp muốn giữ chân. Do đó, cơ hội thăng tiến của chuyên viên kinh doanh kỹ thuật sẽ cao hơn so với những người chỉ chuyên một mảng như kỹ thuật hoặc kinh doanh.

Quá trình thăng tiến có thể bắt đầu từ vị trí chuyên viên kinh doanh kỹ thuật, sau đó trở thành Trưởng bộ phận và cuối cùng là Trưởng phòng kinh doanh. Tuy nhiên, để trở thành Trưởng bộ phận, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật cần ít nhất 5-7 năm kinh nghiệm.

Cơ hội thăng tiến cho chuyên viên kinh doanh kỹ thuật là rất tiềm năng nếu bạn luôn học hỏi và phát triển bản thân.

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm cho chuyên viên kinh doanh kỹ thuật hiện nay là rất lớn. Với kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng thuyết phục khách hàng, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật luôn được các công ty săn đón và sẵn sàng trả mức lương tốt nếu bạn đáp ứng các yêu cầu.

Thông thường, các yêu cầu đối với chuyên viên kinh doanh kỹ thuật bao gồm tinh thần trách nhiệm cao, khả năng giao tiếp tốt và vốn tiếng Anh ổn định. Khi tìm việc làm cho vị trí chuyên viên kinh doanh kỹ thuật tại các công ty lớn, bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khí, tự động hoá hoặc điện tử, v.v.

Đối với một số công ty, chuyên viên kinh doanh kỹ thuật sẽ được đào tạo từ kiến thức chuyên môn cho đến các kỹ năng cần thiết, mà không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm nào.

Kết luận

Bản tóm tắt trên đã trình bày về chuyên viên kinh doanh kỹ thuật và công việc của một chuyên viên kinh doanh kỹ thuật. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc này.

Để tìm hiểu thêm về nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này, bạn có thể truy cập các trang tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với bản thân.

Tác giả

Back to top button