Kimochi là gì? Trong tiếng Nhật có ý nghĩa như thế nào?

Hiện nay, việc sử dụng các từ mượn từ nước ngoài để diễn tả tình huống và cảm xúc đang trở nên phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đôi khi việc này có thể gây hiểu lầm và nhiều người tin vào những điều đó, điển hình như từ “kimochi” trong tiếng Nhật. Vậy “kimochi là gì” và nó có ý nghĩa đen tối không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Kimochi là gì? Ý nghĩa đen tối hay trong sáng

Nhật Bản là một đất nước có văn hóa và ngôn ngữ đa dạng, và hiện nay, văn hóa này đang được du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam. Nhiều người trẻ cũng đã bắt đầu học tiếng Nhật, và ngôn ngữ Nhật đã trở thành một ngành học phổ biến. Tuy nhiên, ngoài những người được đào tạo chính quy, có nhiều người chỉ biết một số từ tiếng Nhật thông qua phim ảnh, dẫn đến những tình huống ngượng ngùng khi sử dụng mà không hiểu rõ ý nghĩa.

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa Nhật Bản đã được du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, bao gồm cả ngôn ngữ

Từ “kimochi” cũng nằm trong số đó, bạn có thể đã nghe từ này ít nhất một lần được sử dụng trên các diễn đàn, mạng xã hội và hầu hết mọi người hiểu nó theo nghĩa nhạy cảm, 18+. Tuy nhiên, ngôn ngữ luôn là một thứ trong sáng cho đến khi người ta đặt những giới hạn lên nó, vì vậy thực sự ý nghĩa của “kimochi là gì”?

Theo ngôn ngữ của người Nhật, “kimochi” (気持ち) được sử dụng để biểu đạt cảm xúc như cảm giác thoải mái, thích thú,… Nó có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và có ý nghĩa tương tự như từ “feeling” trong tiếng Anh, diễn tả những cảm xúc của con người trước một sự vật, hiện tượng nào đó xảy ra trước mắt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đóng dấu Tiếng Anh là gì?

Từ “kimochi” là một từ ngữ phổ biến ở Nhật Bản, nhưng khi đến Việt Nam, nó lại được gắn nhãn 18+, và dần dần nhiều người hiểu lầm ý nghĩa thực sự đằng sau và chỉ dùng nó trong các trường hợp nhạy cảm hoặc trong phim ảnh.

2. Nguyên nhân tại sao từ “kimochi” lại bị hiểu nhầm?

Từ khoảng những năm 2000, ngành công nghiệp phim người lớn của Nhật Bản bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Và khách hàng chủ yếu của những cuốn phim này là nam giới, vì vậy thật dễ hiểu khi họ có những hiểu lầm về từ ngữ được sử dụng trong các bộ phim đó.

Các bộ phim gây ra nhiều hiểu lầm
Các bộ phim đã gây ra nhiều hiểu lầm về ý nghĩa của từ “kimochi là gì”

Để tạo cảm xúc cao trào và thu hút khán giả, các bộ phim người lớn thường chèn những âm thanh để diễn đạt cảm xúc thăng hoa. Từ “kimochi” là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong các bộ phim này, từ đó gây ra những hiểu lầm cho một bộ phận người sau đó lan truyền trên mạng xã hội và hiểu lầm ngày càng được đại đa số chấp nhận là ý nghĩa thực sự của “kimochi”.

Tuy âm thanh và từ ngữ “kimochi” đã trở thành một thương hiệu của ngành công nghiệp phim ảnh người lớn của Nhật Bản, nhưng không thể gán cho nó một ý nghĩa đen tối hay mang nghĩa nhạy cảm. Vì thực tế, chúng khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

3. Các ý nghĩa khác nhau khi kết hợp từ “kimochi” trong tiếng Nhật

Sau khi đã hiểu ý nghĩa chung của từ “kimochi là gì”, khi kết hợp với một từ khác, nó có thể mang đến những ý nghĩa khác nhau. Tiếng Nhật giống tiếng Việt ở chỗ khi từ đứng một mình mang một ý nghĩa nhất định, nhưng khi kết hợp với từ khác, chúng lại thay đổi và có ý nghĩa hoàn toàn khác so với ban đầu.

Một ví dụ điển hình là khi từ “yamate” đứng một mình, nó có nghĩa là dừng lại, không tiếp tục hành động, nhưng khi kết hợp với “kimochi”, ý nghĩa của nó lại hoàn toàn trái ngược. Tạm dịch của cụm từ này là hãy tiếp tục, đừng dừng lại,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chính sách đối ngoại là gì? Vai trò và quan điểm chính sách đối ngoại của Việt Nam?
Dùng từ kimochi warui
Sử dụng cụm từ “kimochi warui” để diễn đạt tâm trạng hiện đang tồi tệ

Ngoài ra, từ “kimochi” cũng kết hợp với “kimochi ii” để diễn tả tâm trạng vui vẻ, tốt đẹp để bắt đầu một ngày mới hoặc một công việc mới. Ngược lại, “kimochi warui” lại diễn đạt tâm trạng tồi tệ, rất xấu.

Vì mang nhiều ý nghĩa khác nhau, “kimochi” không nhất thiết là 18+ hay nhạy cảm như những gì được lan truyền trên mạng xã hội. Bạn cũng cần lưu ý cách sử dụng để tránh gây hiểu lầm và làm ngại ngùng người đối diện.

4. Những trường hợp sử dụng từ “kimochi” trong tiếng Nhật

Thông thường, nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với người Nhật hoặc sống, làm việc, học tập tại đó, bạn sẽ bất ngờ khi người Nhật sử dụng từ “kimochi” rất phổ biến. Chúng đơn giản chỉ để diễn tả cảm xúc, vì vậy trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, người Nhật không kiêng kỵ hay hạn chế trong việc sử dụng từ này.

Người Nhật vẫn sử dụng hàng ngày kimochi
Người Nhật vẫn sử dụng từ “kimochi” hàng ngày để diễn đạt cảm xúc

Ngôn ngữ là sự tạo ra của con người, vì vậy mỗi từ đều có nghĩa bóng và nghĩa tối, cách sử dụng tuỳ thuộc vào từng người. Đừng ngạc nhiên khi bạn gặp người Nhật lần đầu và họ sử dụng từ “kimochi” trong cuộc trò chuyện hàng ngày, vì chúng thường không mang ý nghĩa gạ gẫm hay nhạy cảm như những gì được lan truyền trên mạng xã hội.

4.2. Sử dụng khi muốn biểu đạt sự yêu thích, thích

Trong tình huống bạn nhận được một món quà từ người thân, bạn bè và muốn biểu lộ niềm vui, thích thú, bạn có thể sử dụng từ “kimochi”. Tương tự, nếu đạt được thành tựu, kết quả vượt ngoài mong đợi, bạn cũng có thể sử dụng từ “kimochi” để diễn đạt sự hân hoan, vui sướng đó.

Kimochi cũng được dùng để biểu đạt lòng mến mộ
Kimochi cũng được sử dụng để biểu đạt lòng mến mộ đối với người khác giới

Đặc biệt, “kimochi” còn được sử dụng như một cách tỏ tình, bày tỏ sự yêu mến với đối tượng trong mơ. Nó được hiểu là cảm xúc chân thành, sự yêu thích mà bạn dành cho ai đó.

4.3. Sử dụng trong ngành công nghiệp phim người lớn

Đây được xem là ý nghĩa mà nhiều người thường gắn liền với câu hỏi “Kimochi là gì?”. Mặc dù điều đó không hoàn toàn đúng, nhưng chỉ là một phần của sự hiểu biết về từ này.

Nhật Bản có một ngành công nghiệp phim người lớn phát triển mạnh mẽ và từ “kimochi” cũng được sử dụng trong các bộ phim như vậy. Nhằm tăng sự hấp dẫn và biểu đạt cảm xúc thăng hoa trong tình yêu, âm thanh hay cụm từ “kimochi” xuất hiện khá nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Viết chuyên đề là gì? Lưu ý và hướng dẫn

5. Những điều cần nhớ trước khi sử dụng từ “kimochi”

5.1. Hiểu rõ nghĩa gốc và các phiên bản khác

Nhật Bản có đến 3 bảng chữ cái và hệ thống ngôn ngữ đa dạng, vì vậy không có gì lạ khi một từ có nhiều nghĩa hoặc được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi sử dụng những từ liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, trong đó “kimochi” là một ví dụ.

Và tất nhiên, không ai muốn bị vướng vào những tình huống ngượng ngùng, khó giải thích khi sử dụng từ sai. Ngôn ngữ là một môn học, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng bất kỳ từ nào mà chưa hiểu rõ ý nghĩa.

5.2. Sử dụng đúng ngữ cảnh để tránh gây hiểu lầm

Từ “kimochi” có nhiều ý nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ khác, vì vậy bạn cần đặt nó trong bối cảnh phù hợp để tránh gây hiểu lầm. Để tránh những tình huống dở khóc dở cười, bạn cần tra cứu hoặc tìm hiểu trước khi sử dụng.

Kimochi cũng được dùng để biểu đạt lòng mến mộ
Kimochi cũng được sử dụng để biểu đạt lòng mến mộ đối tượng khác giới

5.3. Không hòng theo và sử dụng từ ngữ như trò cười

Được xuất phát từ hiểu biết một chiều của nhiều người, thường là những người đàn ông, từ “kimochi” được sử dụng để trêu chọc những phụ nữ. Họ xem “kimochi” là hành động đáng xấu hổ của phái nữ và sử dụng nó như một trò cười, nhưng những lời nói vô ý đó có thể gây tổn thương cho bất kỳ ai.

Ngôn ngữ phản ánh một phần của trình độ hiểu biết, vì vậy cần tránh những trò đùa không đứng đắn để không gây hiểu lầm và tổn thương người khác.

XEM THÊM: Ikigai là gì và những điều có thể bạn chưa biết?

Nhiều người khi được hỏi “kimochi là gì” thường nghĩ ngay đến ý nghĩa đen tối, nhưng thật không phải như vậy. “Kimochi” có rất nhiều ý nghĩa và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Để tránh hiểu lầm và tình huống không mong muốn, người dùng nên tìm hiểu và tra cứu trước khi sử dụng.

Back to top button