Kiên Nhẫn Là Gì? Học Cách Kiên Nhẫn Để Đưa Sự Nghiệp Đến Tầm Cao Mới

Bạn đã từng tự hỏi kiên nhẫn là gì và tác dụng của nó trong cuộc sống của mỗi người? Khi bạn hiểu và áp dụng kiên nhẫn, bạn sẽ trở nên lịch sự hơn và thành công hơn trong sự nghiệp.

Khái niệm kiên nhẫn là gì?

Việc kiên nhẫn có nghĩa là giữ được sự bình tĩnh trong cuộc sống mặc dù gặp phải khó khăn và mệt mỏi. Đó là khả năng chấp nhận và chịu đựng những tình huống tiêu cực mà không lo lắng quá mức hoặc rơi vào tình trạng hoảng loạn. Tính kiên nhẫn tập trung vào việc chờ đợi và sẵn sàng vượt qua khó khăn trước khi đạt được kết quả mong muốn.

Thường có sự nhầm lẫn giữa kiên trì và kiên nhẫn. Kiên trì là khả năng tiếp tục làm việc và không bỏ cuộc mặc dù gặp phải trở ngại, để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đây là những phẩm chất không phải ai cũng có, đặc biệt là trong một thế giới đầy bận rộn và hối hả hiện nay.

Càng hiện đại, con người càng thiếu kiên nhẫn

Người thiếu kiên nhẫn thường không có khả năng chờ đợi hoặc không thể chịu được sự trì hoãn hay khó khăn trong quá trình làm việc. Họ muốn có kết quả ngay lập tức và sẽ trở nên bất mãn, họ có thể dễ dàng bỏ cuộc, thậm chí mất hứng và không quan tâm đến môi trường và nhu cầu của người khác.

Sự thực là, bạn không phải là người duy nhất mất kiên nhẫn trong những năm gần đây. Sự thay đổi trong văn hóa và công nghệ đã làm cho chúng ta quen thuộc với sự hài lòng tức thì (instant gratification). Nguyên nhân đến từ sự tự động hóa trên nhiều lĩnh vực, ví dụ:

  • Bạn muốn tìm thông tin, nghe một bài hát, xem một chương trình TV, chỉ cần một cái nhấp chuột.
  • Bạn muốn ăn bữa tối hoặc mua đồ ăn cho cả tuần, chỉ cần gọi đặt hàng và mọi thứ sẽ được giao tận cửa.
  • Những lượt “like” và “share” trên mạng xã hội tạo ra phản ứng dopamine nhanh chóng (hormon tạo cảm giác thoải mái).
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Một nghiên cứu cho thấy 45% thế hệ Millennial cảm thấy họ đã mất đi nhiều sự kiên nhẫn sau sự phát triển của công nghệ. Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi kiến thức của con người đều có sẵn ngay trong tầm tay. Hầu hết không còn câu hỏi nào không có câu trả lời.

Sau khi quen với những tình huống đòi hỏi ít công sức mà vẫn nhận lại thành quả và lợi ích ngay tức thì, chúng ta đã vô tình làm giảm mức độ kiên nhẫn.

Tác dụng của kiên nhẫn là gì?

Trong công việc và cuộc sống, thường có những lúc chúng ta mong muốn trở nên kiên nhẫn hơn nhưng thực hiện điều đó thật khó khăn. Ví dụ: những vị sếp tồi, đồng nghiệp thiếu chuyên nghiệp, những lời nói và hành động thậm chí từ những người thân thiết nhất… Rất nhiều yếu tố có thể khiến chúng ta trở nên dễ cáu giận và khó kiên nhẫn giữa những môi trường như vậy.

Tuy nhiên, khi bạn có sự kiên nhẫn:

Bạn có thể đạt được mục tiêu

Tính kiên nhẫn giúp bạn chịu đựng để vượt qua thách thức và khó khăn trong quá trình đạt được mục tiêu và ước mơ đã định trước. Bạn sẽ không bị nản lòng khi gặp thất bại và tiếp tục nỗ lực cho đến khi thành công.

Bạn xây dựng được tính kiên trì

Khả năng kiên nhẫn cũng giúp bạn xây dựng tính kiên trì, khả năng tiếp tục làm việc mặc dù gặp khó khăn. Bạn không sẽ bỏ cuộc quá sớm và tập trung cao độ vào quá trình học tập, công việc và phát triển bản thân.

Bạn có thể giải quyết các vấn đề

Khi đối mặt với các vấn đề phức tạp, kiên nhẫn giúp bạn giữ cái nhìn tổng quan và tìm ra các giải pháp tốt nhất. Thay vì quyết định hasty, bạn kiên nhẫn tìm hiểu và thử nghiệm các phương pháp khác nhau để vượt qua vấn đề.

Bạn xây dựng lòng tin

Một tác dụng của kiên nhẫn là xây dựng lòng tin, lòng tin đến từ mọi người xung quanh bạn. Ví dụ, kiên nhẫn trong công việc sẽ giúp bạn có thái độ chuyên nghiệp hơn, không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có thể kiểm soát tính hợp tác của bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Handoff là gì? Cách sử dụng Handoff hiệu quả và tối ưu

Cha mẹ có tính kiên nhẫn cũng giúp nuôi dạy con cái tốt hơn và trở thành gương mẫu tốt đối với những đứa trẻ đang lớn lên.

Trong nhóm bạn, một người bạn kiên nhẫn cũng có khả năng giữ hoà khí, giải quyết xung đột tốt hơn. Nói chung, những người kiên nhẫn thường được đánh giá cao và được nhiều người tin tưởng.

Học cách kiên nhẫn liệu có khó?

Khi bạn trở nên kiên nhẫn hơn, bạn sẽ ra quyết định thông minh hơn, giải quyết vấn đề triệt để, cải thiện sức khoẻ tinh thần và đạo đức bản thân. Vì vậy, hãy thực hiện những phương pháp sau để trở thành người kiên nhẫn hơn.

Chấp nhận hiện tại

Dù cuộc sống thế nào đi nữa, việc bạn chấp nhận tình huống hiện tại sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh hơn. Thay vì cáu giận, không hài lòng và thể hiện thái độ tiêu cực, hãy tập trung vào việc nhớ rằng khó khăn hiện tại sẽ qua đi và con đường tốt đẹp sẽ tới.

Ưu tiên công việc một cách hợp lý

Việc sắp xếp công việc và thời gian một cách hợp lý sẽ giúp bạn giảm áp lực và kiên nhẫn hơn với từng nhiệm vụ. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc Pareto (luật 80/20) để sắp xếp các nhiệm vụ theo mức độ quan trọng.

Quản lý cảm xúc và áp lực

Để có thể quản lý stress và xử lý cảm xúc hiệu quả, hãy học các kỹ thuật như thiền, ghi chú, thể dục, hít thở sâu để giảm căng thẳng và duy trì sự kiên nhẫn.

Thay đổi tư duy

Một trong những lý do dẫn đến sự thiếu kiên nhẫn là tư duy tiêu cực và vội vàng – nếu không thành công ngay lập tức, bạn sẽ không tiếp tục. Vì vậy, hãy tập trung vào quá trình và những bước tiến bạn đã và đang làm được thay vì đánh giá thành công dựa trên kết quả.

Học từ trải nghiệm

Biết tận hưởng thất bại và khó khăn là cơ hội để học và phát triển. Đây cũng chính là tư duy của sự tiến bộ. Bạn nên rút ra bài học từ trải nghiệm, kể cả khi không thành công, và sử dụng chúng để cải thiện và tiến tới đúng hướng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Put On là gì và cấu trúc cụm từ Put On trong câu Tiếng Anh

Sống chậm lại

Trong nhiều trường hợp, sự thiếu kiên nhẫn bắt nguồn từ cách sống quá nhanh, còn được gọi là hustle culture. Cách sống “ăn xổi” và quá chú trọng đến phần thưởng sẽ khiến bạn bỏ qua những điều xung quanh hiện tại. Vì thế, hãy sống chậm lại một chút và nhận ra rằng, các khoảnh khắc chậm lại cũng có giá trị riêng.

Mục tiêu thực tế

Nếu đặt mục tiêu quá cao, bạn sẽ khó đạt được thành công và cảm thấy thất vọng với bản thân. Vậy ngoài việc đặt mục tiêu với các chỉ số đo lường cụ thể và rõ ràng, bạn cũng nên chia mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu nhỏ hơn, và từng bước đạt được chúng.

Khi đó, bạn sẽ làm việc thông minh hơn, kiên nhẫn hơn và kiên trì hơn.

Trong một nền kinh tế không chắc chắn, môi trường thay đổi liên tục, các nhà lãnh đạo có thể thay đổi ưu tiên và chính sách. Hoặc cấp trên của bạn có thể không đưa ra lộ trình thăng tiến rõ ràng theo ý muốn của bạn.

Nếu bạn kiên nhẫn và tự định hình những yêu cầu và mong muốn của mình một cách thực tế, bạn cũng sẽ có được sự tin tưởng và có trách nhiệm lớn hơn.

“Thất bại là mẹ thành công”

Dù dự án bạn làm bị sai hướng hoặc mối quan hệ của bạn không thể khôi phục, bạn nên bỏ qua cảm giác ép buộc rằng bạn buộc phải giải quyết mọi thứ ngay lập tức. Đôi khi, cánh cửa này đóng lại để cánh cửa khác mở ra, mang đến cơ hội mới và hướng đi mới cho bạn.

Trở nên lắng nghe

Tính kiên nhẫn còn thể hiện qua khả năng lắng nghe khi người khác chia sẻ với bạn. Vậy hãy tập lắng nghe một cách thấu đáo, thấu hiểu khi người thân, đồng nghiệp của bạn tìm đến bạn. Có những lúc, họ không muốn tìm lời khuyên mà chỉ muốn có một người lắng nghe mà thôi.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Glints về khái niệm “Kiên Nhẫn” là gì và cách học cách kiên nhẫn. Khi bạn thực hiện điều đó, bạn sẽ tiến xa cả trong sự nghiệp và cuộc sống.

Theo bạn, ngoài những mẹo trên, còn những cách nào giúp chúng ta trở nên kiên nhẫn hơn? Đừng ngần ngại chia sẻ và đóng góp ý kiến với Glints nhé.

Tác giả

Back to top button