Kiên định là gì? Bí quyết giúp bạn trở thành một người kiên định

1. Bạn hiểu kiên định là gì?

Có thể thấy rằng điều hạnh phúc nhất của mỗi chúng ta đó là biết mục tiêu của mình là gì? Chúng ta sống để làm gì và có chí hướng cụ thể. Nhưng cũng có một thực tế rằng hầu hết ai cũng có được điều đó nhưng lại không mấy người hạnh phúc?

Đó cũng chính là vấn đề mà nhiều người không ngừng quan tâm, muốn truy tìm câu trả lời và xác định lại chí hướng cho mình. Trong mỗi chúng ta tất nhiên sẽ đều có ước mơ nhưng có mấy người đạt được ước mơ ấy. Chỉ có những người đạt được ước mơ họ mới là người thành công trong công việc còn lại những người khác thì không.

Ngoài năng lực chuyên môn cùng với những kỹ năng vốn có của bản thân, mỗi người cần có sự kiên định mới có thể đạt được thứ mà mình mong muốn. Vậy kiên định là gì?

Kiên định chính là một đức tính đáng khen của con người, đó là sự thể hiện của sự vững tâm, quyết liệt theo đuổi đến cùng và có ý chí vươn lên trong công việc. Nhiều người thường lầm tưởng nó với sự cố chấp nên đã dẫn đến những kết quả không hay.

Những người thành công đều sở hữu tố chất này và hãy học hỏi bí quyết từ họ qua những nội dung được trình bày bên dưới nhé!

Xem thêm: Khi bạn dám bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình?

2. Bí quyết giúp bạn trở thành một người kiên định

Trên thực tế, kiên định không phải thứ gì đó quá xa xôi mà bạn khó với, bản chất nó rất dễ gần. Đức tính này có thể có được từ sự rèn luyện cùng với những thử thách thực tế trong cuộc sống. Hoàn cảnh chính là thứ giúp bạn học tập được đức tính này, người nào càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống người đó càng có cơ hội tiếp xúc với sự kiên định.

Vậy hãy xem những bí quyết được chia sẻ từ những người thành công để học tập ngay nhé:

2.1. Vượt qua rào chắn an toàn để đón nhận thử thách

Nếu một người cứ mãi nằm trong vùng an toàn chắc chắn họ sẽ không có sự tiến bộ, họ sẽ chẳng thể khám phá bản thân xem ngoài khả năng đó mình còn có thể làm gì khác.

Thử tưởng tượng và và một người nhân viên khác trong phòng, bạn thì chuyên làm 1 nhiệm vụ và thường từ chối khéo léo những yêu cầu từ sếp nhưng một nhân viên khác lại muốn thử sức bản thân để khám phá và học hỏi nhiều hơn. Vậy chắc chắn người đó sẽ có tác dụng hơn bạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Account Director Là Gì – Mô Tả Công Việc Của Account Executive – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Những biểu hiện tiêu biểu cho việc rời khỏi vùng an toàn có thể bạn chưa biết, đó là:

– Nhận về những thử thách mới khó khăn hơn

– Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khoá do công ty tổ chức

– Đặt ra mục tiêu về doanh số và ép bản thân phải đạt được nó

– …

2.2. Tạo lập tính kỷ luật trong khi thực hiện mục tiêu

Kiên định chính là một hình dạng kỷ luật mang tính đanh thép mà không phải bất cứ ai cũng làm được. Nhờ tính kỷ luật mà bạn mới có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Ban đầu khi mới bước vào hành trình xây dựng kiên định, bạn hãy vượt qua những thử thách đơn giản trước nhé. Ví dụ thay đổi thói quen như là dậy sớm hơn mọi ngày, tập chạy bộ với quãng đường dài hơn,…

Những người đang muốn trở thành người kiên định thì có thể thực hiện theo cách này:

– Đặt ra những mục tiêu cụ thể dù đó là việc nhỏ nhất.

– Thành lập một quỹ thời gian biểu cho bản thân, trong đó ưu tiên đưa các việc làm để đạt được mục tiêu.

– Nếu sợ quên hãy dán giấy xung quanh tường nhà và nơi làm việc để nó nhắc nhở bạn.

– Chỉ hứa khi mình có thể làm được và có khả năng thực hiện nhé.

– Khi hoàn thành nhiệm vụ nhỏ nào đó thì sẽ tự tưởng cho bản thân một thứ gì đó để không.

Xem thêm: Tổng hợp CV mọi ngành nghề đẹp nhất

2.3. Cần thay đổi tư duy để đón nhận thành công

Tư duy rất quan trọng đến việc bạn có trở thành người kiên định hay không. Thường xuyên bỏ vào tai những ý kiến hay những vấn đề xảy ra xung quanh sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng và suy nghĩ về việc đó.

Trong trường hợp, bạn dành cả tháng trời để tập trung cho bản dự án lớn do công ty đề ra, tuy nhiên đến khi trình sếp thì lại bị nhận một câu từ chối xanh rờn. Ở thời điểm đó bạn sẽ nghĩ gì? Đổ lỗi cho cuộc chơi không có tính công bằng hay là tự tìm điểm sai sót trong bản kế hoạch dự án của mình?

Chúc mừng nếu bạn đang tư duy theo cách thứ hai, bởi vì sự thất bại sẽ đem đến chọn những bài học đắt giá nhất, đó cũng là nền tảng để tạo lập nên sự kiên định trong con người bạn.

Với hình thức thay đổi tư duy này, bạn hãy cố gắng thực hiện theo những cách sau đây nếu muốn thành công:

2.3.1. Dành thời gian cho bản thân thay đổi

Để thay đổi một thói quen là một điều rất khó, vì vậy chẳng ai có thể làm trong ngày một ngày hai mà cần phải có quá trình thực tế. Hãy dành một khoảng thời gian nhất định để cho phép bản thân phải thay đổi, giống như việc bạn bị gia hạn phải làm việc gì đó và hoàn thành nó.

Tất nhiên bạn sẽ không phải thay đổi hàng loạt giống như các cuộc cải cách mà bạn có thể thay đổi từng thói quen và đặt ra khoảng thời gian cụ thể cho nó. Thông thường sẽ mất khoảng 3 – 4 tuần kiên trì để biến thay đổi thành thói quen, vậy nên hãy cố gắng bởi đó cũng là quãng thời gian không quá dài để có thể giúp bạn trở nên tiến bộ hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Here you go và here you are có gì khác nhau? Cách dùng chi tiết của here you are hay here you go

2.3.2. Nên thiết lập ranh giới cho các mối quan hệ

Bạn nghĩ các mối quan hệ không ảnh hưởng tới sự kiên định và những thay đổi của mình ư? Điều đó là một sai lầm thậm tệ.

Ranh giới của các mối quan hệ chính là điều mà một người đang thay đổi phải suy nghĩ. Bạn có trở nên kiên định được hay không cũng là nhờ vào sự thiết lập ranh giới này.

Vì vậy trước khi nhận về mình một nhiệm vụ hay lời hứa nào đó, hãy chắc chắn rằng nó nằm trong khả năng của bạn hoặc nếu không thì cố gắng có thể khiến bạn hoàn thành nó. Đừng có kiểu vì sĩ diện hay một lý do không chính đáng nào đó mà ôm về mình và gật đầu đồng ý một cách dễ dàng chắc chắn người chịu trận sẽ là bạn.

Bạn hoàn toàn có quyền không nghe điện thoại của sếp khi đang ăn tối hoặc đi chơi cùng gia đình. Điện thoại hãy để ở phòng khác và thư giãn với người thân trong tâm thế thoải mái nhất.

Hoặc để đạt được kết quả tốt hơn trong công việc, bạn có thể thiết lập ra những tiêu chí cố định và nguyên tắc cho riêng mình rồi áp dụng theo nó. Ví dụ trước khi về kiểm tra lại báo cáo và soát lại các đầu việc theo kế hoạch để đảm bảo bạn đã hoàn thành công việc của mình. Thao tác đó phải được áp dụng thường xuyên đến khi thành thói quen rồi thì bạn sẽ hạn chế được những sai sót không đáng có.

2.3.3. Tạo “thành” kiên cố từ trong suy nghĩ

Sự kiên định không dễ dàng có được, với một sự việc bạn không hề thích nhưng có chỉ thị từ sếp bạn vẫn phải làm, không những vậy còn phải làm thật tốt để có được sự tín nhiệm.

Vậy yếu tố nào giúp bạn làm được điều đó? Chẳng phải là tính kiên định hay sao?

Để có được sự kiên định bạn cần phải phân biệt đâu là chính nghĩa và đâu là cám dỗ trong cuộc sống lẫn cả công việc.

Ví dụ đơn giản: Bạn đang muốn giảm cân, khi thấy đồ ăn ngon bạn có thể rất thèm, nhiều người sẽ không nhịn nổi cơn thèm đó và ăn uống no say, vậy bạn có hành xử như họ? Quyết định đúng đắn chính là sự kiên định, lựa chọn không ăn sẽ giúp bạn tiếp nối con đường hoàn thành mục tiêu, nếu bạn ăn đồng nghĩa là bạn đã trở về mốc ban đầu.

Đi ngủ sớm cũng là một vấn đề mà bạn cần để ý, việc thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn, dẫn đến việc bạn tiếp nhận vấn đề theo chiều hướng tiêu cực hơn.

Vậy nên hãy tự bảo vệ những chứng kiến của mình khi mình có thể thay đổi, tránh xa những tác động bên ngoài để chúng không làm ảnh hưởng đến mục tiêu lớn của mình bạn nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   LUẬT HẤP DẪN LÀ GÌ? CÁC BƯỚC THỰC HÀNH LUẬT HẤP DẪN

2.3.4. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu

Bạn có biết những suy nghĩ tiêu cực thường xuất hiện trong đầu giống như liều thuốc độc hại bạn từ từ? Nếu không giải phóng chúng ra khỏi đầu thì bạn sẽ chẳng thể với tới kiên định như mục tiêu đặt ra.

Trước khi làm việc gì đó hãy tỉnh táo và suy nghĩ xem bạn có thể làm hay không, điều đó phải là thử thách để bản thân mình tốt hơn hay không và đưa ra quyết định.

Tất cả mọi sự việc, hiện tượng mà bạn nhìn thấy cần suy nghĩ chúng theo chiều hướng tích cực để những lý lẽ tiêu cực không có chỗ xen vào trong đầu bạn. Hãy nghĩ đến kết quả trước khi hành xử bởi nó sẽ giúp bạn nhìn nhận sự việc đúng đắn hơn.

Tham khảo thêm: Hồ sơ doanh nhân

2.4. Dừng lại đúng lúc cũng là bí quyết tạo nên sự kiên định

Kiên định chính là không bao giờ bỏ cuộc, thế nhưng nếu không linh hoạt bạn sẽ cố chấp đi theo cái định lý muôn thuở nảy bởi vì những thứ mình đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể nào có được thì hãy dừng lại.

Đó là cách mà những người thông minh và thành công họ thường xuyên sử dụng. Sự kiên định chỉ được phát huy tốt nhất ở những người có tầm nhìn xa trông rộng. Bạn khoogn thể bảo thủ dựa vào cái định lý của kiên định bởi vì nó cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, cái chính là bạn có phân biệt được những trường hợp đó hay không.

Ranh giới của kiên định và cố chấp hay bảo thủ rất mỏng manh và một người phải đủ tỉnh táo, đủ thông minh mới có thể nhận ra điều này. Suy xét mọi việc trước khi hành đồng, tính toán khả năng mình có thể thực hiện và dự đoán kết quả của nó là gì chắc chắn sẽ khiến bạn thành công hơn. Nhiều khi cố chấp chỉ khiến bạn mất thời gian và công sức mà thôi, vậy nên hãy biết tự dừng lại đúng lúc để dành thời gian cho những kế hoạch tiếp theo nhé.

Một cá nhân đối mặt với sự kiên định và chạy theo nó cũng rất khó khăn, huống gì đến một doanh nghiệp. Các chuỗi sự kiện hay avans đề cần được giải quyết sẽ liên tục được xảy ra và diễn biến phức tạp, vì vậy càng đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên định trong cách hành xử để có một kết quả tốt đẹp nhất.

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về kiên định. Qua đó hiểu rõ bản chất kiên định là gì và những bí quyết giúp bạn trở thành một người kiên định trong cuộc sống. Hy vọng timviec365.vn đã đem đến bạn những tâm sự hữu ích, đánh thức con người thật và có thể đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường chinh phục sự nghiệp. Chúc các bạn ngày càng thành công và nhanh chóng tìm được bến đỗ phù hợp nhất.

Back to top button