Kie lan là gì? Những cách ươm kie phổ biến hiện nay

Kie lan là gì? Cách trồng kie lan phi điệp như thế nào? Ưu, nhược điểm của từng phương pháp như thế nào? Cùng Lan tự nhiên chúng ta tìm hiểu câu trả lời cho mỗi câu hỏi này nhé.

kie lan là gì

Kie lan là gì?

Kie lan là những hạt giống được phát triển từ các mắt ngủ trên thân cây mẹ. Việc kie lan nảy mầm tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của cây mẹ. Khi được chăm sóc đúng cách và nước tưới đủ, một cây lan mẹ có thể cho ra nhiều kie lan con.

Một yếu tố quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của kie lan là chất diệp lục. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của kie lan. Ngoài ra, cây mẹ cũng là nơi dự trữ nước cho cây lan con trong suốt quá trình trồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

Hiện nay, trồng kie lan được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Với sự phát triển của các phân bón và chất kích thích sinh trưởng, việc trồng kie lan trở nên dễ dàng hơn.

Cách trồng kie lan phi điệp

cách trồng kie lan phi điệp

Cách 1: Ươm kie lan phi điệp

Vào mùa xuân, khoảng tháng 3,4 dương lịch, chúng ta cắt một số thân già (có mắt ngủ) và thân tơ của cây lan phi điệp để đặt nơi ẩm mát và có ánh sáng nhẹ. Sau đó, xịt phân kích mầm 5-7 ngày/lần với nồng độ 70% theo hướng dẫn. Khi kie lan nảy mầm có rễ khoảng 1cm, tiến hành cắt đoạn thân chứa kie và ghép vào giá thể trồng mới, sau đó chăm sóc.

Ưu điểm: Kie lan khỏe mạnh, cây đã có kie giúp rút ngắn thời gian trồng, cây có vị trí đẹp mắt, phù hợp với mọi kích cỡ giò (có thể trồng trong giò 5cm).

Nhược điểm: Mất thời gian trong quá trình ươm, cần trồng nhiều lần từ cùng một cây mẹ, rễ kie bị tổn thương khi tách chiết và trồng.

Cách 2: Ươm kie lan phi điệp

Cắt thân cây phi điệp thành từng đoạn 2-3 mắt/khúc, sau đó đặt những đoạn này lên bề mặt giá thể trong giò và bón phân, chăm sóc với điều kiện môi trường tương tự như cách 1.

Ưu điểm: Kie lan nảy mầm với tỷ lệ cao, rễ và mầm ổn định khi cây phát triển, phù hợp với giò lan vừa và nhỏ (fi 10-20cm).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hộ Diện Là Gì? Từ Viết Tắt Gây Hoang Mang Cộng Đồng Mạng

Nhược điểm: Kie không được khỏe mạnh do thiếu dinh dưỡng từ hom ít, không đủ để mang kie nảy mầm lớn.

Cách 3: Ươm kie lan phi điệp

Sử dụng ghim để cố định cây lan cần ươm kie quanh giò lan mẹ. Không cần tách hay cắt thân cây ươm kie khỏi gốc. Chăm sóc cây lan trong môi trường có lượng phân bón kích mầm cao và độ ẩm cao.

Ưu điểm: Kie lan nảm mầm trên thân gốc, vì vậy rất khỏe mạnh. Kie lan nằm trên giò nào, cây lan mẹ đó, phù hợp với việc tăng kích cỡ giò khi cây giống ít ngọn.

Nhược điểm: Số lượng kie nảy mầm không cao và không đồng đều.

Cách 4: Ươm kie lan phi điệp

Bón phân kích mầm và thuốc kích mầm lên thân tơ và thân già (có mắt ngủ) trước khi cây tạo hoa. Sau đó, nuôi cây mẹ trong môi trường ẩm và bón phân kích mầm định kỳ như cách 3. Khi keiki nảy mầm, ra rễ, tiến hành ốp rêu, sơ dừa lên thân cây mẹ để rễ của kie bám theo. Sau khi kie lan thắt ngọn, cắt tách kie hoặc cắt cả đoạn thân cây ươm ra và ghép vào giò mới, khi mầm gốc của cây ươm ki đã trưởng thành.

Ưu điểm: Kie lan khỏe mạnh, vừa nuôi gốc vừa ươm được kie, nhân giống nhanh chóng.

Nhược điểm: Tỷ lệ nảy mầm không cao, cần kỹ thuật trong thao tác.

Cách 5: Ươm kie lan phi điệp

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ClickFunnels là gì? (Và nó được dùng để làm gì?)

Cắt cả đoạn thân cây ươm kie và cố định lên bề mặt giá thể của giò lan. Chăm sóc như cách 1 và 2.

Ưu điểm: Kie lan khỏe mạnh, ổn định ngay khi nảy mầm. Phù hợp với việc xây dựng giò mới cỡ trung và lớn với số lượng từ 5-50 kie/giò.

Nhược điểm: Tỷ lệ nảy mầm không cao như cách 1 và 2, không linh hoạt trong việc lựa chọn giò nhỏ.

Cách 6: Ươm kie lan phi điệp

Cắt thân già và thân tơ của cây, cố định lên một bảng dớn xốp có độ dày cao. Chăm sóc cây lan như cách 1 và 2.

Ưu điểm: Tận dụng tối đa các loại thân ít mắt ngủ. Kie lan nảy mầm đến đâu, gốc cây đến đó. Tiện lợi cho việc xây dựng giò trung và lớn sau này.

Nhược điểm: Tỷ lệ nảy mầm thấp và không đồng đều, kie lan thường bị khô gốc do dớn khô và phát triển chậm do thiếu dinh dưỡng, cần thêm công đoạn ghép lại giò sau 1 năm.

Đó là một số cách ươm kie lan cơ bản thường được áp dụng tại vườn nhà. Cách thực hiện và thao tác cụ thể hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm tại: Cách ươm kie lan

Cần lưu ý: Khi tiến hành cắt trong quá trình ươm kie lan, cần bôi keo liền sẹo hoặc keo chống thối. Việc sử dụng phân bón và thuốc kích mầm nên chọn loại hiệu quả và tốt cho môi trường, không gây hại cho con người và động vật.

You May Also Like

About the Author: admin