Kỳ lân là con gì? Top 10 mẫu tượng Kỳ Lân đẹp nhất

Kỳ Lân là một trong tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng, đó chính là 4 linh vật tượng trưng cho sức mạnh của đất trời. Nhưng không nhiều người hiểu rõ về Kỳ lân. Vậy kỳ lân là gì? Hình dạng và đặc điểm của con Kỳ Lân như thế nào? Những câu hỏi đó sẽ được đáp ứng thông qua bài viết dưới đây.

Kỳ lân là gì ?

Kỳ lân hay còn gọi là Kì lân là một loài linh vật được ca tụng trong truyền thuyết. Tuy cùng tên gọi là Kỳ Lân, nhưng hình dáng và truyền thuyết về Kỳ Lân ở Phương Đông và Phương Tây lại khác nhau.

Kỳ lân trong văn hóa Phương Đông

Theo văn hóa Phương Đông, Kỳ Lân là một trong bốn linh vật cao quý đại diện cho 4 nguyên tố nước, lửa, đất và gió, tượng trưng cho sức mạnh của đất trời. Lân là con cái, còn Kỳ là con đực nên được gọi chung là Kỳ Lân. Kỳ lân còn được gọi là ly và có người cho rằng là Long, Ly, Quy, Phụng – đây là câu trả lời cho câu hỏi ly là con gì.

Con Kỳ lân có hình dạng đặc biệt với đầu Rồng, mình Thú, và là sự kết hợp của nhiều loài vật khác nhau. Phần lớn hình ảnh Kỳ Lân được khắc họa với sừng của loài Nai, mắt Quỷ, mũi Sư Tử, tai Chó, trán Lạc Đà, miệng rất rộng, có thân Ngựa, chân Hươu, đuôi Bò. Cũng có lúc nó có hình dạng của một con hưu xạ, trán Sói, móng Ngựa, với chiếc đuôi Bò. Đôi khi Kỳ Lân cũng có hình dạng của một con Hoẵng, có vảy cá khắp thân… Da Kỳ Lân có 5 màu: đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, đặc biệt có màu vàng dưới bụng… Con Lân chỉ có một sừng, đó được coi là hiện thân của lòng từ bi.

Hình ảnh con lân với đầu rồng, mình thú, mũi sư tử...
Hình ảnh con lân với đầu rồng, mình thú, mũi sư tử…

Truyền thuyết về Kỳ Lân cho rằng nó là loài linh vật độc đáo, sinh ra từ trung tâm trái đất. Kỳ Lân là sinh vật đầu tiên và hoàn hảo nhất trong số 360 sinh vật trên cạn. Con Lân luôn “đi đến nơi, về đến chốn”, không bao giờ rơi vào bẫy, hố. Kỳ Lân là một biểu tượng tuyệt vời cho tinh thần dẫn dắt trong suốt cuộc sống. Kỳ Lân mang trong mình những phẩm chất của một con vật nhân từ. Khi di chuyển, nó tránh giẫm lên các loại côn trùng và cỏ mềm. Chúng chỉ ăn cỏ, không uống nước bẩn, không ăn thịt và đặc biệt không gây hại cho bất kỳ con vật nào, vì vậy nó còn được gọi là Nhân Thú.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tổng hợp những đơn vị tính tiếng Anh thông dụng hiện nay

Con Lân rất nhạy cảm và tinh tế. Nó có thể cảm nhận được sức nặng của một cái bóng dưới ánh sáng của mặt trăng. Tất cả các loài động vật trở nên hiền lành khi gần Kỳ Lân. Theo niềm tin của người dân phương Đông, một khi Kỳ Lân được thuần hóa, không có loài động vật nào sẽ còn hung hăng hay độc ác nữa. Kỳ Lân mang trong mình ý nghĩa tâm linh và phong thủy, biểu tượng của niềm vui, sự thịnh vượng và hạnh phúc lớn lao.

Kỳ lân có ý nghĩa tâm linh, phong thủy linh thiêng, kỳ bí
Kỳ lân có ý nghĩa tâm linh, phong thủy linh thiêng, kỳ bí

Vì vậy, Kỳ Lân luôn được dùng để bảo vệ các công trình kiến trúc, dinh thự, lăng mộ… Chúng được đặt ở các cổng chùa, đền, miếu, cũng như các doanh nghiệp, nhà ở, biệt thự… Tượng Kỳ Lân thường được trang trí trên các bức bình phong, và những lúc khác chúng được chạm trên lưng các bức cổ đồ hình bát quái… với ý nghĩa thể hiện sự may mắn và đạo nghĩa trong cuộc sống.

Kỳ lân theo quan niệm phương Tây – Unicorn

Kỳ lân, hay còn được gọi là Unicorn trong tiếng Anh, là một hình ảnh quen thuộc và được nhiều người biết đến qua phim ảnh và sách báo. Kỳ lân trong phương Tây có hình dáng giống một con ngựa trắng, trên trán có một chiếc sừng nhọn, và thân mình mang cánh mềm mịm như bông.

Kỳ lân Unicorn - Hình ảnh kỳ lân phương tây rất khác so với kỳ lân phương đông
Kỳ lân Unicorn – Hình ảnh kỳ lân phương Tây rất khác so với kỳ lân phương Đông

Ngoài ra, có nhiều biến thể khác nhau của Unicorn theo từng khu vực. Một số nơi có thêm chỏm râu dê, đuôi sư tử và móng guốc của trâu bò.

Kỳ lân trong góc nhìn khoa học

Theo góc nhìn khoa học, Kỳ Lân có dạng của một loài thú, có vảy như loài bò sát, chân có móng vuốt giống chim, miệng giống cá sấu, và theo một số thông tin, Kỳ Lân sống trong nước. Khoa học cho rằng Lân là loài thú tiến hóa từ loài bò sát. Câu chuyện về Kỳ Lân có thể là một câu chuyện có thật, và sau đó loài Kỳ Lân đã tuyệt chủng. Tuy vậy, câu hỏi về sự tồn tại thực sự của Kỳ Lân vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Podcast là gì? Hướng dẫn cách nghe Podcast trên nhiều nền tảng

Kỳ lân trong góc nhìn phong thủy

Trong phong thủy, Kỳ Lân là một trong những linh vật huyền bí nhất, được ca ngợi trong truyền thuyết dân gian và thơ ca suốt nhiều thế kỷ. Kỳ Lân là một linh vật thiêng liêng và cao quý. Nó được sử dụng để bảo vệ và canh giữ gia đình. Kỳ Lân có miệng há to để trấn áp mọi tà khí, vận đen vào trong nhà. Tượng Kỳ Lân trong phong thủy thường được sử dụng để trấn sát và bảo vệ cho gia chủ. Ngoài ra, Kỳ Lân còn giúp hóa sát khí, tăng vượng khí, kích tài lộc và mang lại thái bình thịnh vượng cho mọi nơi.

>>>> XEM THÊM: Công dụng, ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy

Hình ảnh Kỳ Lân đẹp nhất

Phân biệt Kỳ Lân và sư tử, tỳ hưu, nghê

Phân biệt Kỳ Lân và sư tử

Sư tử là một loài vật mạnh mẽ, được mệnh danh là “chúa sơn lâm” – loài vật dũng mãnh nhất. Tiếng gầm của sư tử khiến mọi loài đều sợ hãi. Phân biệt Kỳ Lân và sư tử khá đơn giản. Về cơ bản, hình dáng của sư tử khá giống với hình ảnh sư tử thực tế ngoài đời. Điểm chung về hình dáng của Kỳ Lân và sư tử là cả hai đều có chiếc mũi sư tử. Về tác dụng, cả Kỳ Lân và sư tử đều được sử dụng để bảo vệ và canh gác cổng đình chùa, nhà ở, công ty…

Phân biệt Kỳ Lân và sư tử
Phân biệt Kỳ Lân và sư tử

Phân biệt Kỳ Lân và tỳ hưu

Cả Kỳ lân và tỳ hưu đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi tỳ hưu được xem là một đứa con của rồng, thì Kỳ Lân được đặt cùng hàng với rồng trong tứ linh Long Lân Quy Phụng. Về tác dụng, Kỳ Lân có ý nghĩa trấn trạch và trừ tà, trong khi tỳ hưu là linh vật thu hút tài lộc. Tỳ hưu được cho rằng chỉ ăn vàng bạc, không có hậu môn, và được biết đến như một con vật mang lại tài lộc. Vì vậy, tỳ hưu thường được khắc với miệng rộng, bụng và mông to. Ngoài ra, tỳ hưu và Kỳ Lân còn có một số điểm khác nhau như phần đầu của tỳ hưu và Kỳ Lân, tỳ hưu có cánh trong khi Kỳ Lân không có và thân Kỳ Lân có vảy như vảy rồng trong khi tỳ hưu lại không có.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Socket IO là gì? Hướng dẫn sử dụng socket io cơ bản
Phân biệt Kỳ Lân và tỳ hưu
Phân biệt Kỳ Lân và tỳ hưu

Kỳ Lân có con đực và con cái rõ ràng, trong khi tỳ hưu thường xuất hiện theo cặp.

Phân biệt Kỳ Lân và nghê

Kỳ Lân và nghê là hai linh vật rất giống nhau, nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng. Nghê có nguồn gốc từ Việt Nam, là linh vật đặc trưng của người Việt từ xa xưa. Nghê được tạo hình với đầu giống Kỳ Lân, nhưng không có sừng. Nghê có thân hình nhỏ gọn và dáng chó, răng nanh giống rồng. Đuôi của Nghê dài và đi lên, đuôi của Kỳ Lân ngắn và xòe như cánh chim hoặc cuộn tròn như đuôi thỏ.

Phân biệt Kỳ Lân và nghê
Phân biệt Kỳ Lân và nghê

Giải đáp tất tần tật về Kỳ Lân

Kỳ Lân phù hợp với tuổi nào?

Kỳ Lân có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Con Kỳ Lân mang trong mình tâm linh và là một loài nhân thú. Vì vậy, Kỳ Lân phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi cung mệnh. Tuy nhiên, để sử dụng tối ưu Kỳ Lân trong phong thủy, nên chọn tượng Kỳ Lân theo màu sắc phù hợp với mệnh của mình.

>>>> XEM THÊM: Lựa chọn tượng Kỳ Lân hợp mệnh

Kỳ Lân có thật không?

Kỳ Lân được lưu truyền từ 4700 năm trước Công nguyên, khi vua Fuhis gặp Kỳ Lân và nó đã báo hiệu điềm lành cho hoàng đế. Từ đó, truyền thuyết về Kỳ Lân được khắc sâu trong tâm trí của người dân. Ở Trung Quốc, người ta rất tin rằng Kỳ Lân có thật vì nó là một phần của văn hóa tâm linh. Mặc dù chưa có người nhìn thấy Kỳ Lân ngoài đời thực, nhiều người cho rằng nó chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí khoa học ứng dụng Mỹ đã cho thấy Kỳ Lân có thể tồn tại, nhưng hình dáng của chúng có thể không đẹp như lòng người tưởng tượng. Dù cho vẫn chưa có câu trả lời chính xác về sự tồn tại của Kỳ Lân, nhưng tác dụng của nó trong phong thủy không thể bỏ qua.

Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo các mẫu tượng Kỳ Lân đá tại danh mục sản phẩm. Đừng ngần ngại liên hệ theo số điện thoại 0904697999 để được tư vấn và hỗ trợ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ trả lời ngay. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Back to top button