Khái niệm khu dân cư là gì? Quy định khu dân cư cần biết

Khu đô thị được hiểu như thế nào? Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về thuật ngữ này, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các đặc điểm và quy định của khu đô thị. Hôm nay, chúng ta hãy làm rõ định nghĩa của khu đô thị và những vấn đề liên quan cùng GIATHUECANHO.

Khu đô thị là gì?

Định nghĩa của khu đô thị là gì?

Có thể nói, “khu đô thị” là một thuật ngữ không được phổ biến trong hầu hết từ điển tiếng Việt và không được đề cập trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, đây lại là một thuật ngữ phổ biến và được sử dụng hàng ngày. Vậy khu đô thị là gì?

Theo Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA, khu đô thị được định nghĩa là: “Khu đô thị là nơi tập trung đông đúc dân cư, gia đình sống trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: phường, xã, thị trấn, thành phố và các đơn vị tương đương.”

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cà phê bạc xỉu tiếng Anh là gì? Cafe bạc xỉu trong tiếng Anh

Các đặc điểm của khu đô thị là gì?

  • Khu đô thị có thể là một trung tâm đô thị tồn tại lâu đời hoặc được quy hoạch từ chính sách phát triển của chính quyền.
  • Số lượng người sinh sống trong khu đô thị không có quy định cụ thể. Có khu đô thị chỉ gồm vài chục gia đình, trong khi có khu đô thị có hàng trăm gia đình.
  • Các gia đình trong khu đô thị thường không có vị trí địa lý riêng biệt, thường phân bố xen kẽ trong các phường, xã, thị trấn.
  • Mỗi khu đô thị có đặc điểm riêng về cấu trúc địa lý, tên gọi và số lượng người sinh sống. Mỗi gia đình có thể có sổ đỏ riêng hoặc không có.
  • Các căn nhà trong khu đô thị có thể được mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, cho thuê,…
  • Các gia đình trong khu đô thị thường không có mối quan hệ huyết thống như một gia đình lớn, nhưng có mối liên kết qua sản xuất, sinh hoạt văn hóa, giao tiếp xã hội,…
  • Khu đô thị phải tuân thủ các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và phải tuân thủ chỉ đạo từ các cấp chính quyền địa phương.

Quy hoạch khu đô thị là gì? Nguyên nhân hình thành khu đô thị?

Chúng ta đều biết rằng hệ thống quản lý hành chính của nước ta bao gồm nhiều cấp độ. Đi từ cấp trung ương đến cấp tỉnh, thành phố thuộc trung ương, cấp quận, thị xã, huyện, phường, xã, thị trấn. Tuy nhiên, những cấp quản lý thấp nhất như phường, xã, thị trấn vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý công dân. Đây cũng là lý do tại sao “khu đô thị” ngày càng phổ biến và được quy hoạch nhiều hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thặng dư thương mại là gì? Đặc điểm, vai trò và công thức tính

Ngoài ra, lợi ích của việc hình thành khu đô thị là gì? Khu đô thị giúp tập trung một số lượng lớn gia đình trong một khu vực nhất định, dễ dàng hơn trong công tác quản lý. Nó cũng tăng cường khả năng đảm bảo an ninh trong khu vực, nắm bắt tình hình đăng ký thường trú và tạm trú. Điều này không chỉ làm cho cộng đồng an toàn hơn mà còn cải thiện diện mạo chung của khu vực.

XEM THÊM

  • Khu đô thị compound là gì và những đặc điểm thu hút nhà đầu tư

Người đại diện cho khu đô thị là ai?

Thường thì mỗi khu đô thị sẽ chọn một người đại diện để nắm bắt thông tin về chính sách, quy định và cập nhật các vấn đề quan trọng từ chính quyền. Người đại diện này thể hiện ý kiến của đa số dân cư và tham gia biểu quyết hoặc đưa ra ý kiến đối với chính sách và quy định. Người đại diện thường được gọi là trưởng phường, trưởng xã hoặc trưởng khu đô thị (Căn cứ vào Thông tư số 09/2017 của Bộ Nội vụ).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pty Ltd Là Gì – Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Là Gì

Vì vậy, trưởng khu đô thị có quyền triệu tập và chủ trì các hội nghị khu vực, phường. Ngoài ra, trưởng khu đô thị còn có thể ký hợp đồng xây dựng công trình do dân cư trong khu đô thị đóng góp vốn và đã được thông qua. Trưởng khu đô thị cũng được ủy quyền giao nhiệm vụ và trách nhiệm cho những người dưới quyền. Thông thường, thời gian giữ chức vụ trưởng khu đô thị kéo dài từ 2,5 năm đến 5 năm.

Tóm lại, thông qua thông tin trên, chúng ta đã giải thích được khái niệm khu đô thị là gì và các đặc điểm hình thành một khu đô thị. Theo GIATHUECANHO, quy hoạch khu đô thị giúp cải thiện hiệu quả quản lý công dân và nâng cao an ninh khu vực. Nếu bạn quan tâm đến bất động sản, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Thông tin liên hệ:

Tên công ty: CÔNG TY TNHH GIATHUECANHO.COM

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm, phường 25, Bình Thành, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0981 041 694

Email: [email protected]

Website: giathuecanho.com.

You May Also Like

About the Author: admin