Khối tự doanh là gì?

Trong thị trường chứng khoán, khái niệm khối tự doanh là rất phổ biến và được sử dụng để mô tả vị trí của một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay. Vậy tại sao lại có thuật ngữ này và khối tự doanh có ý nghĩa như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về vấn đề này.

tu doanh la gi

I. Khái niệm của khối tự doanh

Theo Quy định 30, Điều 4 của Luật Chứng Khoán năm 2019, “Tự doanh chứng khoán là hoạt động mua, bán chứng khoán bởi chính công ty”.

Tự doanh có nghĩa là công ty chứng khoán hoạt động như một nhà đầu tư trên thị trường. Luật pháp Việt Nam cũng có các quy định chung về tự doanh chứng khoán, yêu cầu các công ty tham gia lĩnh vực này phải tuân thủ và thực hiện đúng quy định.

Theo đó, công ty chứng khoán mua bán chứng khoán cho chính mình thông qua các giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận trên các sàn chứng khoán hoặc thị trường phi tập trung. Mục đích của hoạt động tự doanh là kiếm lợi từ chênh lệch giá trên thị trường hoặc từ việc mua bán chứng khoán để kiếm lời từ sự thay đổi giá trị (mua giá thấp, bán giá cao). Ngoài ra, hoạt động tự doanh còn làm tăng sự sôi động và thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Đối với các công ty chứng khoán, hoạt động tự doanh chứng khoán thường diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán (SGD) và Sàn Giao dịch Phi tập trung (OTC). Tại SGD, mua bán chứng khoán tự doanh diễn ra như các giao dịch thông thường của nhà đầu tư. Thông thường, tự doanh chứng khoán diễn ra trực tiếp giữa các công ty chứng khoán và khách hàng thông qua đàm phán về số lượng, giá cả, thời gian và hình thức thanh toán.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Go Away là gì và cấu trúc cụm từ Go Away trong câu Tiếng Anh

Theo Luật chứng khoán, các công ty chứng khoán phải có vốn điều lệ ít nhất 100 tỷ đồng và được cấp phép hoạt động tự doanh sau khi đã được cấp phép hoạt động môi giới.

tu doanh la gi

Có hai hình thức thực hiện tự doanh chứng khoán:

 • Giao dịch trực tiếp: công ty chứng khoán và đối tác thương lượng và thống nhất về giá cả, số lượng, hình thức thanh toán. Loại chứng khoán tự doanh thường đa dạng, chủ yếu là các loại không niêm yết trên sàn và được phát hành gần đây.
 • Giao dịch gián tiếp: giao dịch thông qua hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán để đặt lệnh. Tuy nhiên, khi giao dịch như vậy, người mua và người bán sẽ không biết đối tác giao dịch là ai, SGD đóng vai trò là cầu nối giữa người mua và người bán.

Xem thêm các bài viết khác:

 • Dầu thô là gì? Hợp đồng tương lai dầu thô

II. Khái niệm khối tự doanh trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, khái niệm khối tự doanh được gọi là Proprietary group

III. Quy định về khối tự doanh chứng khoán

Đối với pháp luật Việt Nam, có những quy định cụ thể về tự doanh chứng khoán như sau.

1. Quy định về vốn pháp định

Theo khoản b, Điều 18 Nghị định số 14/2007/NĐ-CP, công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài hoặc chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam phải có vốn pháp định ít nhất 100 tỷ đồng cho hoạt động tự doanh chứng khoán.

2. Quy định về hoạt động chứng khoán

Theo Điều 22, Thông tư số 121/TT-BTC, các hoạt động tự doanh chứng khoán của các công ty chứng khoán phải đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Công ty chứng khoán phải có đủ tiền và chứng khoán để thực hiện các lệnh mua/bán cho tài khoản tự doanh.
 • Công ty chứng khoán phải thực hiện hoạt động tự doanh trên tài khoản tự doanh của mình, không được sử dụng danh nghĩa cá nhân hoặc của người khác, và không cho phép bất kỳ ai sử dụng tài khoản tự doanh.
 • Pháp luật không chấp nhận những hoạt động tự doanh chứng khoán như mua/bán cổ phiếu để sửa lỗi giao dịch hoặc mua/bán cổ phiếu của chính công ty.
 • Công ty chứng khoán phải ưu tiên thực hiện lệnh của khách hàng trước khi thực hiện lệnh của mình.
 • Công ty chứng khoán phải công bố danh tính để khách hàng biết rằng họ là đối tác của công ty.
 • Khi giao dịch mua/bán chứng khoán của khách hàng có thể ảnh hưởng đến giá trị của loại chứng khoán đó, công ty chứng khoán không được mua/bán cùng loại chứng khoán và tiết lộ thông tin này ra bên ngoài.
 • Khách hàng đặt giới hạn để giảm rủi ro, và các công ty chứng khoán không được mua/bán cùng loại chứng khoán ở mức giá bằng hoặc tốt hơn giá mua khách hàng đặt ra.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   PINOCCHIO - cuộc sống là một món quà bất tận

3. Quy định về tài khoản tự doanh chứng khoán

Theo Công văn số 2327/UBCK-PTTT do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành, công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản tự doanh chứng khoán tại chính công ty chứng khoán và không được mở tài khoản tự doanh tại các công ty chứng khoán khác.

4. Mục đích của tự doanh chứng khoán

tu doanh la gi

Đối với công ty chứng khoán, hoạt động tự doanh chứng khoán không chỉ nhằm kiếm lợi từ chênh lệch giá, mà còn có mục đích khác như sau:

 • Kinh doanh đầu tư: Đầu tư chứng khoán tự doanh mang lại lợi nhuận từ lãi suất và chênh lệch giá. Tuy nhiên, nếu giá giảm, công ty chứng khoán có thể bù đắp bằng các khoản vay. Do đó, các công ty chứng khoán thường cẩn trọng trong hoạt động đầu cơ chứng khoán.
 • Kinh doanh góp vốn: Công ty chứng khoán có thể mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu kèm quyền chuyển đổi để trở thành cổ đông của các công ty cổ phần. Khi đó, công ty chứng khoán đóng vai trò như một cổ đông và phải tuân thủ quy định pháp lý dành cho cổ đông lớn. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam quy định về thời hạn tối thiểu nắm giữ cổ phiếu đối với cổ đông là 6 tháng trở lên.
 • Bảo vệ giá: Khi có biến động về giá trên thị trường, các công ty chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch mua/bán để ổn định thị trường theo yêu cầu can thiệp từ cơ quan quản lý và tự bảo vệ mình hoặc đối tác khi thực hiện các đợt phát hành hoặc bảo lãnh phát hành.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Oz là gì? Bảng quy đổi từ 12oz sang ml là bao nhiêu?

IV. Tổng quan về quy trình tự doanh chứng khoán

Thông thường, các công ty chứng khoán thực hiện hoạt động tự doanh theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Xây dựng và xác định chiến lược đầu tư cụ thể, dựa trên quyết định tự chủ hoặc theo thụ động/từ bên ngoài. Đồng thời, chọn lựa ngành nghề và lĩnh vực đầu tư phù hợp.

Bước 2: Tìm kiếm cơ hội giao dịch thông qua các thị trường phát hành, lưu thông, niêm yết hoặc chưa niêm yết.

Bước 3: Phân tích và đánh giá tiềm năng đầu tư. Dựa trên phân tích, công ty đưa ra quyết định về mã chứng khoán, khối lượng và giá cả giao dịch.

Bước 4: Thực hiện hoạt động theo quy định pháp luật.

Bước 5: Quản lý nguồn vốn đầu tư và ra quyết định về việc giữ chứng khoán hay bán đi.

Bài viết đã cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan về khái niệm khối tự doanh và tầm ảnh hưởng của nó đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Quý NĐT có thể theo dõi thêm các kiến thức đầu tư khác tại Saigon Futures.

Xem thêm các bài viết khác:

 • Giao dịch hàng hóa phái sinh? Ưu nhược điểm của thị trường đầu tư hàng hóa?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH HÀNG HÓA MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Công Ty Cổ Phần Saigon Futures
 • MST: 0315173341
 • Hotline: 028.6686.0068
 • Email: [email protected]
 • Fanpage: Saigon Futures Inc.
 • Youtube: Saigon Futures
 • LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm
 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • VPGD Hà Nội: Tầng 9, Tháp A, tòa nhà Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
 • VPGD Sài Gòn: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Back to top button