Quy chuẩn về khoảng lùi công trình theo quy định năm 2023 như thế nào?

Một trong các yêu cầu bắt buộc trong quá trình thi công các dự án, xây dựng công trình là khoảng cách xây dựng của công trình. Khi thực hiện công trình, kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu xây dựng phải tuân thủ quy định về khoảng cách xây dựng của công trình này. Vậy khoảng cách xây dựng công trình được hiểu như thế nào? Quy chuẩn về khoảng cách xây dựng công trình theo quy định hiện hành ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 01/2021/TT-BXD

Khoảng cách xây dựng công trình là gì?

Khoảng cách xây dựng công trình, hay còn được gọi là khoảng cách xây dựng, là khoảng cách giữa ranh giới đường và ranh giới xây dựng. (Theo Quyết định Số: 04/2008/QĐ-BXD)

Ranh giới đường là đường giới hạn được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cheap moment là gì? Cheap moment với idol là gì?

Ranh giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên một lô đất. (Theo Luật Xây dựng năm 2014).

Quy chuẩn về khoảng cách xây dựng công trình như thế nào?

Khoảng cách xây dựng của các công trình so với ranh giới đường quy hoạch được quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của ranh giới, nhưng khoảng cách tối thiểu phải thỏa mãn quy định dưới đây.

Ví dụ:

  • Trong trường hợp ranh giới đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống, không phải để khoảng cách xây dựng.
  • Trường hợp công trình xây dựng cao đến 26m, khoảng cách xây dựng là 3m tính từ vỉa hè.
  • Trường hợp công trình xây dựng cao từ 28m trở lên, khoảng cách xây dựng tối thiểu là 6m.
  • Trường hợp ranh giới đường từ 22m trở lên và xây dựng công trình cao đến 25m, không phải để khoảng cách xây dựng.
  • Tuy nhiên, trong trường hợp xây dựng công trình từ 28m trở lên, khoảng cách xây dựng sẽ là 6m.

Đối với tổ hợp công trình gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên, quy định về khoảng cách xây dựng công trình áp dụng riêng cho phần đế công trình và phần tháp cao phía trên dựa trên chiều cao xây dựng tương ứng từ mặt đất (vỉa hè).

Quy chuẩn về khoảng lùi công trình theo quy định năm 2023 như thế nào?
Quy chuẩn về khoảng lùi công trình theo quy định năm 2023 như thế nào?

Mật độ xây dựng tối đa của các công trình dịch vụ đô thị khác và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích ≥3.000m2 phải được xem xét tùy thuộc vào vị trí trong đô thị và các giải pháp quy hoạch cụ thể cho lô đất đó và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Căn hộ dịch vụ là gì? Phân loại căn hộ dịch vụ

Đối với các công trình dịch vụ đô thị và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích dưới 3.000m2, sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng cách theo quy định, được phép xây dựng với mật độ 100%. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích đậu xe theo quy định.

Quy định về khoảng cách xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh và đảm bảo an toàn của ngôi nhà. Vì vậy, mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định về khoảng cách xây dựng.

Có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng khi xây dựng hết khoảng cách trên giấy phép xây dựng không?

Theo tiểu mục 1.4 Mục 1 và tiểu mục 2.6 Mục 2 Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD:

“1.4 Giải thích các thuật ngữ

Trong quy chuẩn này, các thuật ngữ dưới đây được hiểu như sau:

[…]

1.4.22 Ranh giới đường

Là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

1.4.23 Ranh giới xây dựng

Là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên một lô đất.

1.4.24 Khoảng cách

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trade quần áo là gì? 5 cách trade giúp bạn luôn CÓ LÃI | Thoitrangviet247

Là khoảng không gian giữa ranh giới đường và ranh giới xây dựng.”

“2.6 Yêu cầu về kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị và bố cục các công trình đối với các khu vực phát triển mới

2.6.2 Khoảng cách của công trình

– Khoảng cách của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định trong Bảng 2.7 ;

– Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên, quy định về khoảng cách công trình được áp dụng riêng cho phần đế công trình và phần tháp cao phía trên dựa trên chiều cao xây dựng tương ứng.”

Theo quy định trên, trong trường hợp quá trình xây dựng đã xây hết khoảng cách trên giấy phép xây dựng và điều chỉnh thiết kế làm thay đổi diện tích xây dựng của ngôi nhà làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính, chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

  • Quy trình cưỡng chế xây dựng trái phép như thế nào?
  • Công trình xây dựng có được giảm thuế GTGT không?

Thông tin liên hệ:

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về Quy định “Quy chuẩn về khoảng cách xây dựng công trình theo quy định năm 2023 như thế nào?” theo pháp luật hiện hành. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề khác như quy trình làm sổ đỏ hoặc chi phí để làm sổ đỏ… bạn có thể tham khảo và liên hệ với hotline 0833102102 của Luật sư X để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp:

You May Also Like

About the Author: admin