Khí tự nhiên là gì? Ứng dụng của khí tự nhiên trong đời sống

Khí tự nhiên là một loại khí rất được ưa chuộng trong cuộc sống. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng khí tự nhiên xuất phát từ đâu và được sử dụng để làm gì. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về loại khí này và các ứng dụng của nó.

Khí tự nhiên là gì? Khí thiên nhiên là gì? Khí đốt tự nhiên là gì? Natural Gas là gì? Khí đốt là gì?

Khái niệm về khí tự nhiên

Khí tự nhiên là nguồn năng lượng sạch, an toàn và hữu ích cho con người.

 • Từ khóa tiếng Anh cho khí tự nhiên là Natural Gas.
 • Bên cạnh tên gọi thông thường, chúng ta còn có thể gọi là khí thiên nhiên, khí gas tự nhiên, hay khí đốt.
 • Khí thiên nhiên bao gồm phần lớn hydrocarbon với các hợp chất hóa học chứa hydro và carbon. Chủ yếu là metan (CH4). Metan thường được tìm thấy ở các vùng ngập nước và nguồn hydrat, đất đóng băng, đại dương, và tổ mối.
 • Một số loại khí tự nhiên phổ biến và các ký hiệu liên quan.

Khí tự nhiên bao gồm metan (CH4), etan (C2H6), propan (C3H8), butan (C4H10) và nhiều hydrocarbon khác. Trong đó, metan là một nguồn nhiên liệu quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Khí tự nhiên được hình thành từ đâu?

Khí tự nhiên được tìm thấy trong các lớp đá dưới lòng đất. Các lớp đá này chứa khí tự nhiên khi nó trôi lên bề mặt. Khí tự nhiên được giữ lại trong các lỗ và vết nứt trong quá trình hình thành đá. Nó cũng có thể được tìm thấy trong dầu mỏ. Sau khi được khai thác và tinh lọc, khí tự nhiên được sử dụng làm nguồn năng lượng cho thế giới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

Khí đốt tự nhiên hóa lỏng là gì? Điện khí tự nhiên hóa lỏng là gì?

Khí tự nhiên hóa lỏng, còn được gọi là khí đốt tự nhiên hóa lỏng, là cùng một loại khí.

Khí tự nhiên hóa lỏng được ký hiệu là LNG (Liquefied Natural Gas). Nó là một loại khí tự nhiên chủ yếu gồm metan chiếm 94,3%.

Tính chất của khí tự nhiên hóa lỏng: không màu, không mùi, không độc hại. Nó được làm lạnh ở nhiệt độ -162oC để chuyển sang dạng lỏng. Sức chứa của nó cao hơn nhiều so với khí tự nhiên nén (CNG). CNG là khí tự nhiên được nén.

Ở Việt Nam, điện khí tự nhiên hóa lỏng đang được đầu tư phát triển với mục tiêu cung cấp nguồn điện sạch, ổn định và bền vững cho người dùng.

Quy trình chế biến khí tự nhiên

Sau khi khai thác, khí tự nhiên sẽ được vận chuyển đến nhà máy để xử lý.

Tại đây, khí tự nhiên sẽ trải qua quá trình tách lọc để loại bỏ các hợp chất không phải hydrocarbon, đặc biệt là hydro sulfua và dioxit carbon. Quá trình hấp thụ và quá trình hút bám được sử dụng để làm điều này.

 • Quá trình hấp thụ sử dụng chất lỏng để hấp thụ khí tự nhiên và tạp chất, sau đó phân tán chúng trong chất lỏng. Trong quá trình hấp thụ, tạp chất phản ứng với chất lỏng hấp thụ và khí tự nhiên được giải phóng ra. Các chất hấp thụ thường sử dụng là nước, dung dịch amin nước và cacbonat natri.
 • Quá trình hút bám được sử dụng để tập trung khí tự nhiên lên bề mặt một chất rắn hoặc chất lỏng để loại bỏ tạp chất. Các chất than (carbon) thường được sử dụng cho mục đích này vì có diện tích bề mặt lớn.

Sau khi tạp chất được loại bỏ trong quá trình tách lọc, khí tự nhiên sẽ được chuyển đến các nhà máy để chế biến thành các hợp chất khác nhau, bao gồm etan, butan và nhiều chất khác để phục vụ các mục đích khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mặt hàng phi thực phẩm: một danh sách các loại, và việc mua lại quyền để trao đổi và hoàn trả

Giới thiệu về khí tự nhiên ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi và hiện có nhiều mỏ khí tự nhiên và dầu mỏ. Các mỏ khí tự nhiên chủ yếu tập trung trên đất liền. Hiện nay, có 23 mỏ khí tự nhiên trên đất liền và một mỏ khí tự nhiên dưới biển tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đã phát hiện được một số lượng lớn khí tự nhiên và dầu mỏ. Nga là quốc gia có nguồn khí tự nhiên lớn nhất thế giới với trữ lượng lên đến 47,6 nghìn tỷ m3.

Vai trò của khí tự nhiên và ứng dụng

Khí tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng cuộc sống của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành công nghiệp và cung cấp nhiều sản phẩm hàng ngày.

Một số ứng dụng của khí tự nhiên trong cuộc sống bao gồm:

 • Được sử dụng làm nhiên liệu trong ngành hóa chất.
 • Được sử dụng làm nhiên liệu trong bếp ga và lò ga để nấu nướng.
 • Được sử dụng để sấy khô thực phẩm và chế biến thực phẩm.
 • Được sử dụng trong các quá trình sản xuất công nghiệp như sản xuất xi măng, gốm sứ, chế biến kim loại.
 • Được sử dụng trong lò đốt của nhà máy nhiệt điện để tạo ra điện.
 • Được sử dụng trong ngành hóa dầu để sản xuất các sản phẩm như bột giặt, dược phẩm, nước rửa chén, chất dẻo.
 • Được sử dụng trong sản xuất hydro bằng phương pháp hydro reformer.
 • Được sử dụng trong nuôi cá bằng vi khuẩn Methylococcus cápulatú để sản xuất thức ăn giàu protein cho cá.

Giá khí tự nhiên trên thế giới biến động như thế nào?

Tỷ giá ngoại tệ và điều kiện cung cầu là những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên trên thế giới.

Theo dự báo, giá khí tự nhiên đã tăng mạnh trong thời gian gần đây do tình hình cung cầu không ổn định. Hiện tại, giá khí tự nhiên trên thị trường thế giới là khoảng 3,88 USD/mmBTU cho hợp đồng giao hàng trong tháng 1/2022. Tại Việt Nam, giá khí tự nhiên đã giảm sau 6 tháng tăng liên tiếp, nhưng vẫn cần cập nhật thường xuyên để nắm bắt thông tin mới nhất về giá cả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nệm cao su non trên thị trường có tốt không?

Phân loại khí tự nhiên và các loại khí khác

Khí thiên nhiên và khí đồng

Khí đồng là khí tự nhiên được tìm thấy cùng với dầu thô. Nó có thể tồn tại ở dạng hỗn hợp với dầu thô hoặc tạo thành không gian trên lớp dầu thô trong mỏ dầu.

Sự khác biệt giữa than dầu và khí tự nhiên

Than dầu là chất cặn rắn thu được từ quá trình tinh luyện dầu. Nó chứa nhiều hợp chất có ích cho ngành công nghiệp luyện kim.

Dầu mỏ và khí tự nhiên

Dầu mỏ nằm ở các vùng đáy sâu trong lòng đất. Một mỏ dầu thường có ba lớp: khí mỏ dầu, dầu lỏng và lớp đáy. Khí tự nhiên được tìm thấy trong các lớp khí mỏ dầu và chủ yếu là metan.

Vì vậy, khí tự nhiên và dầu mỏ là hai khái niệm riêng biệt và không có khái niệm như “khí tự nhiên bằng dầu hỏa” hoặc “khí tự nhiên của dầu mỏ”.

Dầu mỏ và khí tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta cần tiết kiệm và sử dụng chúng một cách bền vững để đảm bảo nguồn năng lượng cho tương lai.

Đến đâu để mua khí tự nhiên?

Nếu bạn có nhu cầu mua khí tự nhiên hoặc nhiên liệu khí, hãy đến với Novigas – một đơn vị uy tín cung cấp khí tự nhiên có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tại Novigas, bạn sẽ được phục vụ tận tâm và chuyên nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên gia sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn.

Ngoài khí tự nhiên, chúng tôi cũng cung cấp khí công nghiệp như khí heli, khí nitơ và các sản phẩm khí khác với chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua khí tự nhiên và khí công nghiệp an toàn và chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Email: [email protected].

Facebook: Công ty TNHH Novigas

Back to top button