Khí nén là gì? Đặc trưng và tác dụng của khí nén trong cuộc sống

Khí nén là một trong những dạng năng lượng lỏng, thiết kế đơn giản. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được về công dụng cũng như chất lượng của khí nén. Bên cạnh đó, khi nén an toàn hơn loại khí nén thủy lực.

khi nen la giHệ thống tạo ra khí nén

Khí nén là gì?

Khí nén là năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc sử dụng các phương pháp hóa học và nén ở áp suất 3000psi, 3600psi. Khi nén tạo ra áp lực để thay thế các loại năng lượng khác. Loại khí này được dùng phổ biến trong dân dụng, công nghiệp, y tế,… Để có thể sử dụng khí nén bạn cần trang bị các sản phẩm máy nén khí: máy nén khí piston, máy nén khí công nghệp, máy nén khí mini.

Đặc trưng của khí nén

Mỗi loại khí đều có đặc trưng riêng và khí nén cũng vậy. Vậy đặc trưng của khí nén là gì? Dưới đây là những đặc trưng của khí nén để bạn có thể nhận biết và phân biệt loại khí này với các loại khí khác trong cuộc sống.

Khí nén dễ dàng được chứa trong các bình chứa chuyên dụng tại những nơi không có sẵn hoặc không thể thiết lập các nguồn năng lượng khác.

Là loại khí an toàn,được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất, nó được sử dụng tại những nơi mà các nguồn năng lượng khác không thể sử dụng vì có thể gây ra cháy nổ, hỏa hoạn không đáng có. Như sử dụng tại các giàn khoan dầu, khai thác than, hầm mỏ,….

Thiết bị sử dụng năng lượng khí nén có thể được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ rất cao. Các dụng cụ sử dụng khí nén dùng để đưa xỉ than trong lò hay các thiết bị sử dụng trong máy lạnh công nghiệp để hoán đổi thực phẩm đông lạnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Anabolic Steroid là gì? Những điều cần biết về thuốc Steroid tăng cơ

Khí nén có độ sạch cao, nhất là khi được sử dụng trong các công việc đòi hỏi khí nén đạt chuẩn yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn cho người sử dụng, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị giám sát chạy điện và môi trường.

Sử dụng khí nén đa dạng, nó có thể được đưa vào bình kín và sử dụng ở những nơi không có hệ thống khí. Ứng dụng hiệu quả dùng trong những nơi không có không khí như dưới hoặc những nơi không khí loãng,…

Các thiết bị sử dụng khí nén thường nhẹ hơn các thiết bị chạy điện tương đương nên chúng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn để đem lại hiệu quả cao nhất. Hiểu rõ khí nén là gì? Tác dụng, đặc trưng mang lại trong công việc sẽ giúp đảm bảo mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

>>> Bài viết liên quan:

> So sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

> Có nên mua máy nén khí mini hàng Nhật bãi hay không?

Tác dụng của khí nén trong cuộc sống

Khí nén có tác dụng vô cùng quan trong trong đời sống con người, được ứng dụng phổ biến từ hoạt động thường ngày cho đến cac hoạt động trong công nghiệp.

Ứng dụng của khí nén trong gia đình: Những loại máy nén khí có bình khí nén mini là sản phẩm được gia đình lựa chọn vì nó phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại nhà. Lựa chọn các sản phẩm máy nén khí Kobelco, Puma, Fusheng được nhiều khách hàng lựa chọn. Việc sử dụng bơm khí nén mini hỗ trợ tối đa các công viêc tại nhà như xịt rửa xe tại nhà, bơm hơi cho xe, xịt bụi bẩn và dùng để phun sơn hiệu quả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt chữ Nho, chữ Nôm, chữ Quốc Ngữ và ý nghĩa của nó

Khí nén sử dụng trong công nghiệp

Ngành chế tạo: Khí nén có áp suất cao dùng để thúc đẩy thiết bị máy móc làm chp hàng hóa nâng cao hay hạ thấp. Dùng để tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa. Sử dụng điều khiển máy cắt thanh nhôm. Sử dụng khí nén sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.

Ngành xây dựng và trang trí: Khí nén dùng để vận chuyển hoặc phun bê tông. Dùng cho việc thông gió, khi làm việc dưới mặt đất rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy, khí nén có thể cung cấp đủ oxy đạt chuẩn chất lượng, không màu, không mùi, sạch sẽ, không gây tổn hại đến sức khỏe của người sử dụng. bên cạnh đó khí né dùng kết hợp với công cụa máy khoan để khoan lỗ, khoan tường,… Trong sửa chữa, trang trí nhà cửa bằng gỗ, khí nén là nguồn năng lượng hôc trợ đắc lực trong biệc bắn đinh và các thiết bị sử dụng khí nén khác.

Ngành bảo dưỡng, sửa chữa xe: các loại máy cung cấp khí nén là thiết bị không thể thiếu tại các tiệm, trung tâp chăm sóc xe trên thị trường hiện nay. Khí nén được sử dụng để bơm xe, xịt khô xe và xịt bụi bẩn cho xe. Khí nén phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi bẩn ở những chi tiết rất nhỏ trên bề mặt của xe, thậm chí đi sâu làm sạch những khe hở mà không cách nào có thể tiếp xúc được. Khí nén được sử dụng kết hợp với các dụng cụ khí như dùng khí cầm tay,… để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, những dụng cụa khoan cần thiết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mũi lân là mũi như thế nào? Tốt hay xấu? Có nên chỉnh sửa?

>>Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách

Ứng dụng trong thực phẩm

Nhóm ngành công nghiệp khai khoáng: Khí nén được sử dụng thông gió khi làm việc tại môi trường khắc nghiệt như dưới lòng đất, những nơi có phần trăm không khí thấp. Làm việc tại các hầm mỏ khai thác khoáng sản (than, quặng, dầu khí,…) điều kiện làm việc khắc nghiện và thiếu oxy trầm trọng. Khí nén là một trong những nguồn năng lượng cung cấp oxy trong quá trình làm việc. Khí nén cung cấp cho quá trình hoạt động phải đảm bảo chất lượng khí sạch 100%, không gây tồn hại đến sức khỏe người dùng. Ngoài ra khí nén còn dùng để thăm dò độ sâu.

Ngành y tế: Loại máy nén khí không dầu cho ra chất lượng khí nén sạch được sử dụng phổ biến trông y tế như nha khoa, hô hấp, dược phẩm,… đây là nguồn năng lượng bảo vệ sức khỏe người dùng.

Ngành thực phẩm: Khí nén tham gia vào quá trình đóng gói sản phẩm và điểu khiển các thiết bị khác hoạt động giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về khí nén, những đặc trưng của khí nén là gì? Tác dụng của khí nén trong đời sống. Để giải đáp mọi thắ mắc, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0912 370 282 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Back to top button