Khí chất là gì? Các loại khí chất? Mối quan hệ với tính cách?

Thuật ngữ “tính cách” không còn xa lạ với chúng ta. Tính cách của con người đã tồn tại từ lâu đời và luôn hiện diện trong mỗi cá nhân. Mỗi người đều có một tính cách riêng. Những người xung quanh thường đánh giá một người qua tính cách và khí chất mà họ thể hiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tính cách là gì, các loại tính cách và quan hệ với khí chất.

Khí chất là gì? Các loại khí chất? Mối quan hệ với tính cách?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Tính cách là gì?

Từ thời cổ đại đến hiện nay, mọi người đã nhận thấy rằng mỗi cá nhân có sự khác biệt đối với những cá nhân khác trong mối quan hệ xã hội và sự khác biệt này được hiện thực hóa thông qua những đặc điểm bên ngoài của hành vi con người. Ví dụ như, có những người nhanh nhẹn, hoạt bát, dễ thích nghi và cũng có những người chậm chạp, khép kín, khó thích nghi và rất nhiều kiểu người khác nhau trong xã hội.

Tính cách, hay còn được gọi là bản chất, là đặc điểm chung nhất của mỗi con người. Tính cách cũng là đặc điểm cơ bản của hệ thần kinh và góp phần tạo nên các diện mạo của hoạt động tâm lý của mỗi cá nhân trong xã hội. Tính cách là thuộc tính phức tạp của mỗi cá nhân và biểu hiện cường độ, tốc độ, nhịp độ của hoạt động tâm lý. Nó cũng thể hiện qua sắc thái, hành vi, cử chỉ và cách diễn đạt của mỗi cá nhân.

Tính cách của mỗi người là bẩm sinh và không thể thay đổi bởi môi trường xung quanh. Mỗi người có một bộ não và vỏ não riêng biệt, điều chỉnh hoạt động bên trong và bên ngoài cơ thể và quan hệ với môi trường xung quanh. Hoạt động của vỏ não ở những người khác nhau cũng có những đặc điểm riêng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về điểm MP và cách kiếm được trong game Đột Kích

Chính vì sự khác biệt đó mà mỗi người sẽ sở hữu một tính cách riêng. Tính cách cũng là một thuộc tính tâm lý phức tạp của mỗi cá nhân. Tính cách có tính ổn định và độc đáo. Tính cách của mỗi người quy định sắc thái tâm lý và diễn biến tâm lý trong hoạt động của mỗi con người. Trong việc phân biệt con người, tính cách có ý nghĩa quan trọng nhất và mang đến những ý nghĩa to lớn.

2. Các loại tính cách:

Có các loại tính cách sau đây:

– Thứ nhất: Tính cách nóng nảy:

Người có tính cách nóng nảy thường có các đặc điểm như: ức chế cao, hưng phấn cao. Nhịp độ tâm lý của họ nhanh, nhưng họ thiếu cân bằng giữa ức chế và hưng phấn, nhạy cảm thấp, phản ứng cao, tính tích cực cao hơn tính tiêu cực. Họ có tính cách cứng nhắc và hướng ngoại, nhịp độ phản ứng nhanh, dễ xúc cảm cao.

Bên ngoài, người có tính cách nóng nảy thường nói to, nói nhiều, hành động mạnh mẽ, hay cáu gắt, biểu lộ cảm xúc, cởi mở, nhiệt tình và dễ làm mất lòng người khác. Người có tính cách nóng nảy nhận thức mọi sự việc nhanh chóng. Về mặt tình cảm, họ thường sống thiên về tình cảm và để tình cảm áp đảo lý trí. Khả năng thích nghi của họ với môi trường cao.

– Thứ hai: Tính cách linh hoạt:

Người có tính cách linh hoạt có tính phản ứng và tính tích cực cao, nhịp độ phản ứng nhanh, mềm dẻo, cân bằng giữa ức chế và hưng phấn cao, linh hoạt. Quan hệ giữa phản ứng và tích cực cân bằng, mềm dẻo, người có tính cách linh hoạt có tính hướng ngoại, dễ xúc cảm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tướng tinh là gì? Ý Nghĩa Của Tướng Tinh Trong Tử Vi

Người có tính cách linh hoạt thường nổi bật với việc nói nhiều, nhanh, hoạt động nhanh nhẹn, hoạt bát. Quan hệ của họ vui vẻ, dễ gần, có tài ngoại giao nhưng không sâu sắc.

– Thứ ba: Tính cách điềm tĩnh:

Người có tính cách điềm tĩnh thường có cường độ tâm lý hưng phấn và ức chế cân bằng ở mức tương đối và họ không linh hoạt.

Người có tính cách điềm tĩnh thường ít nói, nói câu nào là câu đó. Hành vi của họ chậm, không bộc lộ cảm xúc, khô khan. Họ khó gần, khó làm quen và khó để hiểu tâm trạng của họ. Mối quan hệ của họ hẹp vì họ không thích quan hệ rộng. Người có tính cách điềm tĩnh khó thích nghi với môi trường sống.

Người có tính cách điềm tĩnh thường sống ngăn nắp, chu đáo, trách nhiệm, sâu sắc, chín chắn, lịch sự và luôn bình tĩnh. Họ làm việc có nguyên tắc, kế hoạch, cân nhắc trước khi hành động, tự làm chủ tình huống và kiên định. Người có tính cách điềm tĩnh khi đã quyết định thì làm đến cùng, do đó có chút ngoan cố, bảo thủ và nhớ lâu. Đây là con người điềm đạm, chậm, ung dung và không vội vàng.

– Thứ tư: Tính cách ưu tư:

Người có tính cách ưu tư có tính nhạy cảm cao, phản ứng thấp, tính tích cực thấp, phản ứng thấp hơn tính tiêu cực, cứng nhắc, hướng nội, nhịp độ phản ứng chậm, dễ xúc cảm cao.

Phản ứng tâm lý của người có tính cách ưu tư thường chậm, sống kín đáo, không chịu shock, ít nói, tiếng nói nhẹ nhàng, yếu ớt. Hành động thiếu đột phá, rụt rè, nhút nhát. Người có tính cách ưu tư thường nhận thức chậm, chắc chắn và có năng khiếu riêng. Họ không thích đám đông, không thích ồn ào. Thiên về sống nội tâm, không thích quan hệ rộng và thường rất chu đáo, ít làm mất lòng người khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngoại tình là gì? Ngoại tình có phạm tội không?

Người có tính cách ưu tư thường dịu dàng, tế nhị, nhạy cảm, cẩn trọng và có suy nghĩ sâu sắc, trí tưởng tượng phong phú. Tình cảm bền vững, tự giác, ý thức cao, kiên trì. Trong công việc, người có tính cách ưu tư không vội vàng, dễ kiềm chế, nhẫn nại và có thể hoàn thành tốt công việc trong điều kiện quen thuộc. Họ cẩn trọng, hiểu rõ tâm tư và ít làm mất lòng người khác. Họ có tưởng tượng phong phú, hay mơ màng và mơ mộng với mọi thứ xung quanh.

3. Mối quan hệ với tính cách:

Tính cách khác với tính cách. Khí chất của con người không phản ánh tính tốt xấu hay phân loại thiện ác.

Khí chất của một người gần như là một thuộc tính không thể thay đổi. Tuy nhiên, tính cách của một người có thể thay đổi hoặc rèn luyện. Đặc biệt, tính cách của con người thường bị ảnh hưởng bởi môi trường sống bên ngoài.

Khí chất có thể được che đậy bằng tính cách (ví dụ, một người có khí chất yếu) nhưng nếu người đó được rèn luyện trong môi trường quân đội, tính cách của họ vẫn có thể trở nên mạnh mẽ. Tuy vậy, cũng có lúc họ sẽ biểu hiện mặt yếu đuối của mình vì thực sự họ chỉ là người có khí chất ưu tư.

Khí chất của mỗi người không xác định tính cách của con người mà chỉ có quan hệ chặt chẽ với tính cách. Các đặc điểm tính cách của mỗi người khi được thể hiện thông qua hành vi xã hội thường mang sắc thái của một khí chất cụ thể.

Back to top button