Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm 

Nghiệp là một thuật ngữ thông dụng được giới trẻ thường xuyên sử dụng, tuy nhiên thực chất nó có căn nguyên từ rất lâu đời. Trong kinh Phật, thuật ngữ này được coi là một trong những hậu quả nặng nề mà con người phải trả giá khi gieo nhân ác. Đồng thời, đây cũng là loại nghiệp dễ bị mắc phải nhất và thường bị bỏ qua. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nghiệp là gì và các loại nghiệp không nên phạm trong bài viết dưới đây.

khau nghiep la gi

Nghiệp là gì? 4 loại nghiệp không nên phạm

I. Khái niệm nghiệp là gì?

Nghiệp hay còn gọi là ngữ nghiệp được hiểu đơn giản là hậu quả mà những lời nói của chúng ta tạo ra. Trong cuộc sống hàng ngày, có không ít lần chúng ta lỡ lời hoặc có ý định xấu trong lời nói gây tổn thương cho người khác. Tất cả những điều này sẽ tích tụ thành nghiệp cho bản thân mà không phải ai cũng nhận thức được.

Theo kinh Phật, nghiệp là một trong những hậu quả nặng nề mà con người tuyệt đối không nên phạm phải. Dù có làm điều thiện tích đức thì phần phúc đức này cũng khó thể hòa đồng với những hậu quả tiêu cực đã tạo ra. Vì vậy, tu nghiệp cũng là cách để giúp bạn an nhiên và tích lũy nhiều phúc lành cho bản thân và gia đình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   FXT là gì? Thực hư dự án FXT token lừa đảo

II. 4 loại nghiệp không nên phạm

1. Nghiệp nói dối

Nghiệp nói dối là những lời nói không trung thực và không đúng sự thật. Trong Phật giáo cũng như trong cuộc sống, sự tin tưởng và lòng tin là rất quan trọng. Do đó, nếu bạn lừa dối lòng tin của người khác bằng những lời nói dối, điều này được coi là bạn đã phạm nghiệp. Đặc biệt, nếu những lời nói dối của bạn gây ảnh hưởng và gây hại cho người khác, hậu quả của nghiệp này sẽ càng nặng nề.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể nghe thấy hoặc chứng kiến những lời nói dối vô hại, mang ý nghĩa tích cực. Trường hợp này sẽ phụ thuộc vào việc lời nói đó có giúp ích cho người khác hay không để định đoạt tội lỗi và phúc khác nhau.

2. Nghiệp xấu xa

khau nghiep la gi

Nghiệp xấu xa là những lời nói xúc phạm, nói bậy hoặc châm chọc người khác với ý định không tốt. Những người thường châm chọc, nói chua ngoại tình, nói xấu hoặc châm bác người khác đang tự tạo một nghiệp đen cho mình. Những lời nói này không chỉ khiến chúng ta trở nên tồi tệ mà còn mang đến nhiều hậu quả tiêu cực cho bản thân.

Ví dụ điển hình cho loại nghiệp này chính là việc bị mọi người xa lánh, không được sự yêu thương, quý mến và tôn trọng. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị người xấu đáp trả.

3. Nghiệp lựng lợi

Nghiệp lựng lợi đơn giản là những lời nói châm biếm. Những người thích “gặm cỏ non, chọc sương mù” sẽ phạm phải loại nghiệp này. Đây cũng là những người chúng ta cần tránh xa và không nên kết giao, đặc biệt là trong công việc.

Ngoài ra, nghiệp lựng lợi còn ám chỉ đến những người hai lòng. Những người không đồng nhất lời nói hoặc lời nói đối lập cũng bị coi là phạm phải loại nghiệp này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Total Asset Turnover Ratio là gì? Cách tính và ý nghĩa gì với doanh nghiệp

4. Nghiệp ác độc

Nghiệp ác độc được coi là loại nghiệp nặng nhất. Những người hay sử dụng lời nói thô tục, mang tính chất xúc phạm hoặc thường xuyên nổi nóng, chửi rủa người khác làm tổn thương người nghe sẽ đắm chìm trong nghiệp ác. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần học cách kiềm chế cảm xúc, suy nghĩ cẩn thận và thấu đáo trong từng câu từ để truyền đạt ý kiến thay vì la hét và chửi rủa người nghe.

III. Loại nghiệp nào có tội nặng nhất?

khau nghiep la gi

Nghiệp ác độc là loại nghiệp mang tội nặng nhất

Mỗi loại nghiệp đều tích lũy cho bản thân nhưng mức độ tội lỗi và hậu quả báo ứng mà người đó phải chịu cũng khác nhau. Trong 4 loại nghiệp trên, nghiệp ác độc được coi là loại nghiệp mang tội nặng nhất.

Nghiệp ác độc gây ra nhiều tổn thương cho người nghe nên nó cũng đem lại tội lỗi nặng nhất cho người gây ra nghiệp này. Tuy nhiên, đây cũng là loại nghiệp mà nhiều người phạm phải nhất. Đặc biệt, với những người đã từng giúp đỡ mình hoặc người thân trong gia đình, hậu quả của nghiệp này sẽ càng nặng nề.

IV. Hậu quả của nghiệp gây ra là gì?

Nghiệp là một trong những loại nghiệp nặng nề nhất nên các nhà Phật luôn coi trọng và nhắc nhở chúng ta tuyệt đối không nên phạm phải. Bởi vì, hậu quả của nó vô cùng nặng nề.

Dưới đây là những hậu quả thường gặp mà một người phạm nghiệp này có thể phải trả giá:

  • Những người thường xuyên than trách cả đời sống khó khăn sẽ rất khó có cuộc sống bình yên.
  • Người hay chửi rủa lời lẽ thô tục, quát mắng người khác sẽ ít được yêu thương, khi hoạn nạn không ai giúp đỡ, chia sẻ.
  • Người hay lấy lợi dụng, nói xấu hoặc nói không đúng sự thật về người khác sẽ ít được tôn trọng, khó thăng tiến trong công việc. Dù có thăng tiến như mong muốn thì cũng khó vững chắc, dễ bị người khác đánh bại.
  • Người thích châm chọc, đặt mưu mô là khó có được bạn đồng hành. Cuối cùng, họ chỉ đơn độc trên con đường sự nghiệp và cuộc sống.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván và những điều cần biết về DPT

V. Hướng dẫn cách tu nghiệp để tích đức

khau nghiep la gi

Tu nghiệp là một cách để tích đức và dưỡng phúc cho bản thân và gia đình

Tu nghiệp là một hình thức tu mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện. Điều khiến nghiệp từ lời nói khó thể “gỡ” làm cho việc tu nghiệp qua chuỗi hành động như đặt hoa thắp hương, ăn chay và niệm Phật vẫn khó thể “gỡ” nghiệp mà chúng ta tạo ra trong một lần lỡ lời. Vì vậy, việc tu nghiệp từ lời nói sẽ mang đến nhiều phước đức và may mắn cho bản thân.

Có rất nhiều cách để tu nghiệp và những việc nhỏ sau đây có thể giúp bạn định hình tính cách và tích đức:

  • Không chế nhạo, nhạo báng người khác qua việc lấy điểm yếu của họ.
  • Không vu khống, nói xấu hoặc không trung thực về người khác.
  • Không chửi mắng và xúc phạm người xung quanh với những lời nói thô tục và xúc phạm.
  • Đối với bố mẹ và người thân trong gia đình, không nên nói những lời cay đắng làm tổn thương tâm hồn của họ.
  • Tuyệt đối không nói dối hoặc lừa dối những người đã tin tưởng vào chúng ta.
  • Tuyệt đối không phỉ báng tôn giáo hoặc nói xấu về niềm tin của người khác.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về nghiệp cũng như các loại nghiệp không nên phạm phải. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nghiệp và cách tu nghiệp để tích đức. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ, muốn sử dụng các vật phẩm Phật giáo, vui lòng liên hệ qua số hotline 086.767.1366 hoặc truy cập vào trang web vatphamphatgiao.com để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nam Mô A Di Đà Phật.

You May Also Like

About the Author: admin