Khẩu độ F trên máy ảnh có nghĩa là gì

Nếu bạn đang tự hỏi khẩu độ F trên máy ảnh có ý nghĩa gì, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về khẩu độ máy ảnh.

Dù nó có kích thước nhỏ, khẩu độ máy ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh ánh sáng và khả năng tạo hiệu ứng xóa phông của ống kính. Vậy khẩu độ máy ảnh là gì? Hãy cùng Địa chỉ thu mua máy ảnh giá cao Máy Ảnh Hoàng Tô tìm hiểu.

Khẩu độ trên máy ảnh là gì

Khẩu độ trên máy ảnh là gì
Khẩu độ trên máy ảnh là gì

Khẩu độ là độ mở của ống kính máy ảnh, giúp điều chỉnh ánh sáng đến cảm biến của máy ảnh. Khi điều chỉnh khẩu độ, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh sự mở và đóng của lá khẩu bên trong ống kính.

Xem thêm:

  • Cách xử lý khi máy ảnh không lấy nét
  • Tips chụp ảnh bình minh bằng máy ảnh
  • Tiết lộ bí mật chụp ảnh hoàng hôn đẹp nhất

Khẩu độ máy ảnh được ký hiệu là F, ví dụ F/1.4, F/2, F/8…. Một số nơi có thể viết tắt thành F2, F8. Giá trị F của khẩu độ sẽ hiển thị trên màn hình LCD hoặc kính ngắm. Số F càng nhỏ, khẩu độ máy ảnh càng mở lớn, để vào ánh sáng càng nhiều và ngược lại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ăn gì bổ máu: 19 thực phẩm bổ máu tốt cho người thiếu máu nên ăn

Thường khi nhắc đến khẩu độ, người ta nói F/1.4, F/2 là khẩu độ lớn, còn F/11, F/16 là khẩu độ nhỏ.

Tác động của khẩu độ đến hình ảnh

Độ phơi sáng của hình ảnh

Độ phơi sáng của hình ảnh
Độ phơi sáng của hình ảnh

Khẩu độ là yếu tố có tác động trực tiếp đến hiệu ứng của một bức hình, đặc biệt là độ phơi sáng Exposure. Về cơ bản, khẩu độ giúp máy ảnh điều chỉnh độ sáng khi chụp ảnh.

Xem thêm: Ống kínhViltrox 85 F1.8 giá rẻ

Khi ống kính mở khẩu độ lớn, cảm biến nhận được nhiều ánh sáng hơn, làm cho hình ảnh sáng hơn. Ngược lại, khi khép khẩu, ánh sáng đi vào cảm biến sẽ ít hơn, làm cho hình ảnh tối đi. Vì vậy, khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng, bạn nên mở khẩu độ lớn nhất để lấy nhiều ánh sáng nhất có thể.

Độ sâu trường ảnh – Depth of Field

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trái Vải trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngoài tác động đến độ sáng của hình ảnh, khẩu độ cũng có tác động trực tiếp đến độ sâu trường ảnh (depth of field – dof)

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh
Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh – Depth of Field xác định vùng nét của một bức hình. Một bức ảnh coi là có độ sâu mỏng khi chỉ có vùng chủ thể chính là được nét, còn các yếu tố về phía sau và phía trước sẽ được làm mờ, hay còn gọi là hiệu ứng xóa phông.

Một bức ảnh được coi là có độ sâu dày khi cả chủ thể chính và phòng cảnh đều nét. Điều này liên quan đến khẩu độ: khẩu độ càng lớn, độ sâu trường ảnh càng mỏng, hiệu ứng xóa phông càng nhiều. khẩu độ nhỏ giảm hiệu ứng xóa phông, nhưng tạo ra hình ảnh sắc nét và có chiều sâu.

Đây là lý do tại sao khi chụp ảnh chân dung, người ta thường mở khẩu độ lớn, đặc biệt là để tạo ra hiệu ứng Bokeh tuyệt đẹp. Khi chụp ảnh phong cảnh, người ta thường mở khẩu độ nhỏ để nét được nhiều chi tiết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   6M là gì? Nội dung và Ý nghĩa nguyên tắc 6M

Cách chọn khẩu độ

Cách chọn khẩu độ
Cách chọn khẩu độ

Hai yếu tố bị ảnh hưởng bởi khẩu độ là độ phơi sáng và độ sâu trường ảnh. Đây cũng là những yếu tố quan trọng để lựa chọn khẩu độ trong từng tình huống. Khi tăng khẩu độ, hình ảnh sẽ sáng hơn, tăng khả năng hiệu ứng xóa phông, thích hợp khi chụp ảnh chân dung. Khi giảm khẩu độ, hình ảnh sẽ tối hơn nhưng ghi lại các chi tiết, phù hợp khi chụp phong cảnh, kiến trúc, nội thất…

Tuy nhiên, việc giảm khẩu độ không có nghĩa là hình ảnh sẽ không đủ sáng. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh giá trị ISO để bù sáng cho hình ảnh.

Khẩu độ máy ảnh là yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi chụp ảnh. Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khẩu độ F trên máy ảnh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website: https://mayanhhoangto.com

Tác giả: Anh Tú

Nguồn: https://mayanhhoangto.com/kien-thuc/

Back to top button