Doanh nghiệp SME là gì? Vai trò của SMEs đối với nền kinh tế Việt Nam

Trong thời gian gần đây, doanh nghiệp SME trở thành một thuật ngữ thường được nhắc đến trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của doanh nghiệp SME và các đặc điểm nổi bật của loại hình kinh doanh này. Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này.

1. Doanh nghiệp SME là gì?

SME, viết tắt của Small and Medium Enterprise, là một loại hình doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Thuật ngữ này được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp với các quy mô khác nhau trong mọi ngành nghề và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

doanh nghiệp sme là gì

Các doanh nghiệp SME ngày càng phát triển và tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp này và nguy cơ phá sản không hề nhỏ.

Trên thực tế, loại hình doanh nghiệp SME chiếm tới 95% tổng số doanh nghiệp trên toàn thế giới và cung cấp việc làm cho 50% dân số lao động. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp SME đã trở thành một mô hình phát triển nhanh chóng cả trong nước và quốc tế. Mặc dù có thể nhầm lẫn với thuật ngữ “Startup”, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Economies of scale là gì, lợi ích và giới hạn ra sao?

2. Sự khác biệt giữa doanh nghiệp Startup và doanh nghiệp SME

Mục tiêu kinh doanh: Startup chỉ một doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp và có thể phát triển thành một công ty quy mô lớn với tầm nhìn lớn hơn. Trong khi đó, doanh nghiệp SME thường hoạt động theo một mô hình kinh doanh đã được kiểm chứng với quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ.

Cạnh tranh: Startup cần đột phá và sáng tạo để cạnh tranh và tồn tại, cần thu hút đầu tư để phát triển. Trong khi đó, doanh nghiệp SME không cần quá phụ thuộc vào tính độc đáo và đột phá, tập trung vào tăng trưởng và duy trì lợi nhuận.

doanh nghiệp sme là gì

Chủ sở hữu: Doanh nghiệp SME thường thuộc sở hữu cá nhân và không thu hút được nguồn vốn từ bên ngoài. Trong khi đó, Startup thường sẵn lòng chia sẻ cổ phần và thu hút vốn đầu tư để đảm bảo sự phát triển.

Tốc độ tăng trưởng: SME thường có lợi thế về tốc độ tăng trưởng, có thể đạt lợi nhuận từ những ngày đầu tiên mặc dù không có nhiều đột phá như Startup. Trái lại, Startup thường mất thời gian cho việc thu hút người dùng và doanh thu, thậm chí còn chịu thua lỗ.

3. Cách phân loại doanh nghiệp SME theo qui định

Mỗi quốc gia sẽ có định nghĩa và phân loại doanh nghiệp SME theo các tiêu chí khác nhau. Ở Việt Nam, doanh nghiệp SME được phân loại dựa trên quy định của chính phủ, phù hợp với điều kiện kinh tế và môi trường kinh doanh như sau:

4. Tầm quan trọng của doanh nghiệp SME đối với phát triển kinh tế

Đối với nền kinh tế Việt Nam, với số lượng doanh nghiệp SME lớn, vấn đề việc làm đã được giải quyết một phần, giảm tỷ lệ thất nghiệp và nâng cao khả năng phát triển kinh tế và xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cây tre việt nam có mấy loại? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc tính và công dụng

Các doanh nghiệp SME đóng góp 30% – 53% tổng thu nhập GDP và chiếm 19% – 31% lượng xuất khẩu ra nước ngoài. Những doanh nghiệp này cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển đội ngũ nhà kinh doanh năng động và trình độ cao.

SME cung cấp nhiều mặt hàng đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thúc đẩy sức tiêu thụ kinh tế. Các doanh nghiệp này tạo ra một môi trường cạnh tranh và phát triển bền vững.

Với cấu trúc tổ chức linh hoạt và vốn đầu tư nhỏ, các công ty SME có thể tham gia vào nhiều thị trường khác nhau để khai thác tiềm năng và ưu điểm của từng vùng.

Các doanh nghiệp SME ở khu vực nông thôn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn.

doanh nghiệp sme

5. Ưu điểm và khó khăn của doanh nghiệp SME

Mọi mô hình kinh doanh đều đối mặt với cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển, và doanh nghiệp SME cũng không ngoại lệ, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường.

5.1 Ưu điểm

Doanh nghiệp SME có nguồn nhân lực dồi dào và không gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực. Hơn nữa, khả năng tiếp cận thị trường cũng không quá khó dựa trên nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ mà SME cung cấp. Điều này giúp đảm bảo sự cạnh tranh và mở rộng thị trường.

Thời kỳ hội nhập quốc tế cung cấp cơ hội mở rộng thị trường cho doanh nghiệp SME. Các doanh nghiệp này cũng có khả năng thích nghi với những biến đổi của môi trường kinh doanh. Ngay cả trong bối cảnh biến động, khả năng điều tiết cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm: Lợi thế của doanh nghiệp nhỏ trong kinh doanh bán lẻ

5.2 Khó khăn

Khó tiếp cận nguồn vốn: Nhiều doanh nghiệp SME gặp khó khăn trong việc thuyết phục các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng cấp vốn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Điều này trở nên nghiêm trọng hơn khi doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có xu hướng vay vay để giải quyết vấn đề, nhưng không thể làm điều đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Wipe Out là gì và cấu trúc cụm từ Wipe Out trong câu Tiếng Anh

Khó tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu: Việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu gặp khó khăn do hạn chế về công nghệ sản xuất và thiếu hụt nhân lực. Điều này ảnh hưởng đến khả năng kết nối với doanh nghiệp FDI.

Lỗ hổng quản trị doanh nghiệp: Lãnh đạo doanh nghiệp SME thường không đầu tư đầy đủ nguồn lực cho chiến lược Marketing và sự phát triển thương hiệu, sản phẩm. Điều này khiến việc nâng cao doanh số không hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ chế thông tin, nguồn lực và quản trị cũng gặp rào cản.

Lãnh đạo chưa phù hợp: Nhiều lãnh đạo của doanh nghiệp SME không có khả năng lãnh đạo và không có hướng đi rõ ràng, dẫn đến quá trình quản lý không hiệu quả. Dần dần, điều này ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên và doanh nghiệp sẽ cần xem xét con đường phát triển của mình.

Sapo.vn hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp SME và tầm quan trọng của mô hình kinh doanh này đối với nền kinh tế Việt Nam.

Xem thêm:

  • 20 lý do khiến doanh nghiệp nhỏ “tồn tại yếu”
  • Lời khuyên giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ cạnh tranh tốt hơn

You May Also Like

About the Author: admin