Kế toán ngân hàng làm gì? Giải đáp về công việc và mức lương

Kế toán ngân hàng là một trong những vị trí đảm bảo cho hoạt động giao dịch, tài chính được chính xác và kịp thời. Nếu bạn đang quan tâm cơ hội việc làm tại vị trí này, hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Kế toán ngân hàng là gì?

Kế toán ngân hàng – Bank Accountant là một nhân viên ngân hàng đảm nhiệm công việc thực hiện ghi chép, lưu trữ, tổng hợp, phân loại, giải thích,… những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ tài chính, kế toán, kinh tế,… cần thiết cho các ngân hàng. Mục đích giúp hoạt động quản lý tiền tệ được suôn sẻ và thuận lợi, đúng pháp luật hơn.

Bank Accountant thường làm việc tại các tổ chức ngân hàng

Đặc điểm của kế toán ngân hàng

Đây là một trong những vị trí kế toán khá đặc thù, do đó sẽ có những đặc điểm sau đây:

Chỉ làm việc cho ngân hàng: Vị trí này thường chỉ làm việc cho ngân hàng và yêu cầu phải nắm rõ về những hoạt động đặc thù của ngành tài chính, ngân hàng.
Có tính xã hội, tổng hợp cao: Ngân hàng đóng vai trò là tổ chức trung gian của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, là nơi xảy ra các giao dịch liên tục và thường xuyên. Do đó, vị trí kế toán này yêu cầu cao về tính xã hội và phải phản ánh được các các hoạt động tài chính, kinh tế tổng hợp.
Yêu cầu chặt chẽ về nghiệp vụ, quy trình: Là mắt xích quan trọng trong ngân hàng, do đó vị trí này có quy trình làm việc chặt chẽ, yêu cầu về nghiệp vụ rất khắt khe.
Yêu cầu cao về tính kịp thời, chính xác: Chính xác cao, tính kịp thời cũng là đặc điểm của vị trí này khi thường xuyên phải làm việc với sự luân chuyển của dòng tiền, quỹ tiền tệ.
Số lượng chứng từ lớn, phức tạp: Số lượng chứng từ phải tiếp nhận thường rất lớn bởi có nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch hàng ngày.
Đặc điểm của kế toán ngân hàng có chút khác biệt với những vị trí kế toán khác

Công việc chi tiết của kế toán ngân hàng

Trên thực tế, công việc của kế toán ngân hàng sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như kinh nghiệm của nhân sự, họ làm việc ở ngân hàng nào. Tuy vậy, nhìn chung sẽ bao gồm những nhiệm vụ sau đây:

Nhiệm vụ chính của kế toán ngân hàng

Trong quyền hạn của mình, vị trí này cần đảm bảo hoàn thành 4 nhiệm vụ chính như sau:

Ghi nhận và phản ánh thông tin kịp thời, nhanh chóng các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại ngân hàng.
Phân tích, tổng hợp số liệu kinh tế, tài chính để phục vụ cho hoạt động tham mưu, đưa ra quyết định trong nội bộ ngân hàng.
Kiểm tra, giám sát hiệu quả sử dụng nguồn vốn của ngân hàng qua các khoản thu chi, sử dụng tài sản,…
Củng cố và đảm bảo hoạt động kế toán đúng đắn, phục vụ tốt nhất cho khách hàng của ngân hàng.

Công việc hàng ngày của kế toán ngân hàng

Để hoàn thành 4 nhiệm vụ trên, kế toán ngân hàng sẽ thực hiện những công việc như:

Kiểm tra lại tính đúng đắn của các chứng từ, lập các bảng kê nộp séc, trình ký, đóng dấu nộp ngân hàng.
Kiểm tra sự hợp lệ, hợp pháp của những giấy tờ như đề nghị thanh toán, lập các giấy tờ ủy nhiệm chi, lệnh chi tiền, công văn mua ngoại tệ,… và nộp ra ngân hàng.
Kiểm tra những chứng từ từ ngân hàng, thực hiện định khoản, nhập và lưu trữ dữ liệu vào phần mềm hệ thống quản lý kế toán của doanh nghiệp.
Thực hiện lập và kiểm tra, theo dõi các hồ sơ xin bảo lãnh ngân hàng.
Lập hồ sơ vay vốn cũng như trả nợ vay ngân hàng.
Kiểm tra số dư tiền gửi cho các ngân hàng để đảm bảo nắm rõ được sự tăng giảm, báo cáo theo định kỳ để kiểm soát và thực hiện những kế hoạch liên quan đến dòng tiền được thuận lợi hơn.
In và trình ký các bảng thống kê cho người có trách nhiệm thực hiện kiểm tra.
Thực hiện lưu trữ các loại chứng từ từ NSNN, biên lai thuế,… hoặc các chứng từ liên quan khác.
Kế toán ngân hàng cần đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ của họ

Mức lương kế toán ngân hàng tham khảo

Mức lương của kế toán ngân hàng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau như từ năng lực kế toán, nội bộ ngân hàng, các nhiệm vụ cần thực hiện. Bên cạnh đó, mức lương còn tùy thuộc vào quy mô của ngân hàng cũng như những nghiệp vụ mà kế toán đảm nhiệm. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình được khảo sát sau đây:

Mức lương trung bình phổ biến: 13.1 – 16.4 triệu đồng/tháng.
Mức lương thấp nhất: 3.3 triệu đồng/tháng.
Mức lương cao nhất: 32.7 triệu đồng/tháng.
Mức lương của kế toán ngân hàng không quá cao

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được kế toán ngân hàng là làm gì và có mức lương là bao nhiêu. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào Vieclamnganhang.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị liên quan đến các cơ hội việc làm ngân hàng, tài chính hấp dẫn.

.

Back to top button