Junction Box là gì? Đặc điểm và công dụng.

GIỚI THIỆU

Khi tiếp xúc với nhà máy thực tế, các bạn sẽ gặp thường xuyên những cái hộp vuông nhỏ nhỏ được treo gần thiết bị. Những cái tủ này khác với những tủ điều khiển native thông thường, và được gọi với tên là “Junction Field” hay còn gọi là hộp đấu nối hay được viết tắt là JB.

Về mắt thường, chúng ta sẽ nhận thấy 2 loại tủ này khác nhau về kích thước. JB thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với tủ điều khiển. Bạn sẽ thấy tủ JB có rất nhiều ngõ dây vào và dây ra. Như các bạn biết, việc bảo vệ con người khỏi dòng điện là cực kỳ quan trọng. Và tủ JB này, sẽ giúp bảo vệ những chỗ đấu nối tránh tiếp xúc với chúng ta. Và cũng giúp bảo vệ những chỗ đấu nối này khỏi bị tác động ăn mòn của môi trường.

Tủ Junction Field phân phối nguồn

Junction Field sẽ có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào loại thiết bị và số lượng dây đấu nối bên trong nó. Thông thường, một tủ Junction Field cơ bản để phân phối nguồn sẽ có kích thước 25x30x20 cm. Những tủ JB lớn hơn sẽ dùng cho các ứng dụng máy móc công nghiệp mà đòi hỏi loại dây và số lượng dây lớn. Các tủ này có cấu tạo đặc biệt để có thể gắn được nhiều loại dây vào trong một hộp. Sau đó, các tủ JB sẽ được treo trên tường hoặc gắn trực tiếp xung quanh thiết bị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN ỨNG VIÊN

Vậy mục đích chính của Junction Field là gì?

Như mình đã giới thiệu, Junction Field cung cấp cho chúng ta nhiều chức năng quan trọng khác nhau. Trong đó, việc đảm bảo an toàn là mục đích quan trọng nhất của Junction Field. Nó đưa các mối nối điện tập trung về một hộp đấu dây và bao bọc cẩn thận. Do vậy có thể nói mục đích chính của Junction Field là cung cấp hộp bảo vệ bọc bên ngoài các mối nối điện để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như độ ẩm, bụi bẩn…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bột agar là gì? Có mấy loại, mua bột agar ở đâu
Junction Field dùng để đấu nối dây

Mục đích khác của Junction Field là dựa vào ứng dụng của nó. Một trong số những ứng dụng đó là phân phối nguồn điện cấp từ chỗ này sang nhiều chỗ khác nhau. Ứng dụng thứ hai của Junction Field đó là tập hợp các dây tín hiệu ngõ vào và ngõ ra của thiết bị về một chỗ. Ví dụ như nút nhấn, cảm biến… Sau đó sẽ dùng các sợi dây truyền thông hoặc cáp nhiều lõi để truyền về tủ điều khiển.

So sánh khi dùng Junction Field

Trong những ứng dụng khác, JB được dùng như là một test-point hay còn gọi là điểm kiểm tra. Các dây và terminal trong field sẽ được đánh số và tên rõ ràng. Khi kỹ sư bảo trì hệ thống hoặc khi khắc phục sự cố đối với máy móc, họ sẽ thao tác trực tiếp trong JB này mà không cần phải lên tủ điều khiển.

Những đặc điểm của Junction Field

Một tủ Junction Field sẽ bao gồm vỏ tủ bọc bên ngoài và một dãy terminal với các đầu nối dây. Tùy thuộc vào môi trường lắp đặt mà vỏ của JB có thể được làm từ nhựa hoặc kim loại. Các yếu tố như là bụi, độ ẩm, nhiệt độ, chất ăn mòn sẽ quyết định đến chất liệu làm vỏ tủ. Thậm chí trong các môi trường khắc nghiệt, JB sẽ được làm bằng hợp kim inox 304 hoặc 316 chống ăn mòn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Food Miles là gì và cấu trúc cụm từ Food Miles trong câu Tiếng Anh

Ngõ vào và ngõ ra của JB sẽ được khoét lỗ và gắn các đầu cable gland vào trong. Mục đích của những cable gland là giúp dây thẳng gọn và không bị vỏ tủ cứa đứt dây. Mặc khác, cabl gland sẽ giúp đóng kín các lỗ đi dây, không bị bụi bẩn, côn trùng bám vào gây hư hỏng điểm đấu nối bên trong tủ.

Cable Gland

Như vậy là itudong.com đã giúp các bạn hình dung ra Junction Field là gì và những đặc điểm, tính năng của nó. Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thiết bị khác trong ngành công nghiệp rộng lớn này nhé.

(Nguồn: itudong.com)

Back to top button