Sự khác biệt giữa Ngọc bích (Jade) và đá Cẩm thạch (Jadeite)

Vào năm 1863, nhà khoáng vật học người Pháp – Alexis Damour, đã phát hiện rằng Ngọc bích (Jade) thực chất bao gồm hai loại khoáng chất riêng biệt: Jadeite /ʤeɪˌdaɪt/ (Cẩm thạch) và Nephrite (Ngọc bích). Tuy nhiên, người Trung Quốc đã phân biệt được hai loại ngọc này từ rất lâu. Trong tiếng Trung, Yu có nghĩa là Ngọc bích Nephrite được chạm khắc theo truyền thống; còn Fei-ts’ui là Cẩm thạch Jadeite bắt đầu du nhập vào Trung Quốc từ Miến Điện (Myanmar) vào giữa thế kỷ 18.

Mặc dù Ngọc bích và Cẩm thạch có vẻ ngoài giống nhau, nhưng chúng có cấu trúc và tính chất bên trong khác nhau nên nhiều người hay nhầm giữa 2 loại này.

Cẩm thạch Jadeite có giá trị thương mại cao hơn rất nhiều so với Ngọc Bích Nephrite.

** Lưu ý Ngọc bích Nephrite khác với Ngọc bích Sapphire đá quý

Nguồn cung Đá Cẩm thạch

Các nguồn cung cấp đá Cẩm thạch chất lượng đáng chú ý trên thế giới bao gồm:

 • Myanmar: cung cấp đá Cẩm thạch hoàng gia.
 • Guatemala: đá Cẩm thạch xanh lam quý hiếm.
 • Nga: đá Cẩm thạch có màu xanh táo với độ mờ vừa phải, có thể tìm thấy tại sông Kantegir, Tây Sayan.
 • Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ: đá Cẩm thạch tím và thạch anh độc đáo chỉ có ở đây.
 • San Benito County, California: có các mẫu đá Cẩm thạch trong các trầm tích, thường có nhiều màu sắc khác nhau và thường được kết hợp với Ngọc bích.
 • Nhật Bản; Mexico; New Zealand.

Với nhu cầu ngày càng tăng cao, đá Cẩm thạch hiện đang là loại đá cực kỳ hiếm, thậm chí hiếm hơn cả kim cương.

Ý nghĩa của đá Cẩm thạch

Đá Cẩm thạch màu nhẹ và trong mờ được coi là mang nguồn năng lượng âm (trong âm dương). Trong khi đó, đá Cẩm thạch màu lục đậm và trong mờ chứa nguồn năng lượng dương mạnh mẽ và dồi dào, tượng trưng cho sức mạnh để vượt qua khó khăn và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đá Cẩm thạch còn được liên kết với hệ thống ngũ hành trong phong thủy và y học cổ truyền. Màu xanh của đá Cẩm thạch có liên quan đến nguyên tố mộc, có khả năng tăng cường sức khỏe, chữa các bệnh về thận và gia tăng tuổi thọ. Đá Cẩm thạch màu đỏ liên kết với nguyên tố Lửa, biểu tượng của trái tim đầy tình yêu thương, niềm vui và hạnh phúc. Đá Cẩm thạch màu trắng liên quan đến nguyên tố kim loại, có khả năng làm dịu và giúp thân chủ xác định rõ mục tiêu cũng như có khả năng phục hồi sức khỏe của phổi.

Kết hợp nhiều màu sắc trong một viên đá Cẩm thạch có thể làm tăng giá trị và sức mạnh của viên đá. Ví dụ, một chiếc vòng tay với ba màu sắc (đỏ, xanh lục và trắng) được xem là biểu tượng của ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ.

Sử dụng đá Cẩm thạch trong phong thủy như thế nào

Cả đá Cẩm thạch và Ngọc bích được sử dụng phổ biến trong việc trang trí nhà cửa để cải thiện phong thủy, có thể dùng làm tượng, chạm khắc hoặc các mảnh ghép. Đá Cẩm thạch được cho là có khả năng hỗ trợ và tăng cường sinh khí, đảm bảo lưu thông năng lượng trong cơ thể. Vòng đeo tay đá Cẩm thạch nên được đeo ở cổ tay trái, vì vị trí này gần trái tim hơn. Trang sức làm từ đá Cẩm thạch cũng được cho là có khả năng bảo vệ người đeo khỏi sự va chạm và ngăn chặn bất kỳ năng lượng không mong muốn nào xâm nhập.

Nếu bạn sở hữu một mảnh đá Cẩm thạch, hãy sử dụng nó thường xuyên vì nếu chỉ để nó trong ngăn kéo, viên đá này sẽ trở nên vô hồn và dễ vỡ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bội số là gì? Ước số là gì? Cách tìm ước chung lớn nhất và BCNN

Mệnh nào thích hợp để đeo đá Cẩm thạch

Điều tuyệt vời là năng lượng của đá Cẩm thạch phát huy tốt với mọi mệnh nếu chúng được chọn màu sắc phù hợp:

 • Mệnh Kim: nên chọn đá màu sáng như vàng hoặc đỏ.
 • Mệnh Mộc: nên chọn đá màu xanh lục kết hợp với vàng ta hoặc vàng tây (tránh kết hợp với đá màu bạc hoặc trắng).
 • Mệnh Thủy: nên chọn vòng hoặc dây chuỗi đá Cẩm thạch màu vàng, tránh màu nâu đất.
 • Mệnh Hỏa: nên chọn trang sức đá Cẩm thạch màu xanh lục, tránh màu xanh dương hoặc màu đen.
 • Mệnh Thổ: nên chọn vòng đá Cẩm thạch đỏ hoặc có màu cam đỏ, tránh loại đá màu xanh lá cây.

Các yếu tố đánh giá chất lượng đá Cẩm thạch

Giá trị của đá Cẩm thạch không chỉ dừng lại ở vai trò một loại đá quý có độ bền tốt và được ưa chuộng trong các thiết kế trang sức đẹp mắt. Đá Cẩm thạch và Ngọc bích nói chung mang ý nghĩa tâm linh quan trọng, đặc biệt trong nền văn hóa đầy màu sắc của Châu Á.

Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu sở hữu loại ngọc này tại đất nước tỷ dân tăng cao hơn nguồn cung của chúng, điều này khiến đá Cẩm thạch có giá trị không hề nhỏ. Đá Cẩm thạch chất lượng cao lại càng khó kiếm.

Màu sắc sống động, trong suốt, bóng bẩy và lộng lẫy là các đặc điểm để nhận diện một mảnh đá Cẩm thạch có giá trị cao nhất trên thị trường ngày nay.

Theo các chuyên gia đá quý, ba yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá đá Cẩm thạch là màu sắc, độ trong suốt và kết cấu.

Những người hiểu biết về đá quý xem xét nhiều yếu tố khi chọn đá Cẩm thạch: xem màu sắc dưới ánh sáng huỳnh quang và đèn sợi đốt, kiểm tra độ trong suốt, đánh giá đều màu, độ bóng mịn và khả năng phản xạ có bị biến dạng hay không,… Ngoài ra, độ tinh khiết cũng rất quan trọng, bởi bất kỳ tạp chất nào cũng có thể ảnh hưởng mạnh đến giá trị của viên đá.

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá đá Cẩm thạch. Mặc dù đá Cẩm thạch thường được biết đến với màu xanh lục, nhưng cũng tồn tại các loại màu khác mà nhiều người không biết như màu tím, đỏ, cam, vàng, nâu, trắng, đen và xám. Trong số đó, đá Cẩm thạch màu xanh lục đẹp mắt là loại đá được ưa chuộng nhất.

Đá Cẩm thạch có nhiều màu sắc đa dạng, màu xanh lục là giá trị cao nhất.

Đá Cẩm thạch có chất lượng cao sẽ có màu xanh rực rỡ tương tự như đá Emerald, loại Cẩm thạch này được gọi là “Cẩm thạch hoàng gia”. Hoàng gia Trung Quốc đã từng yêu cầu tất cả các tài liệu có thể tìm thấy từ loại Cẩm thạch này và đặt chúng vào hàng đá quý đắt nhất trên thế giới. Các viên đá Cẩm thạch giá hàng triệu đô trên thị trường thường có màu xanh lục trong suốt hoặc có màu xanh lục hơi lam và vàng, không có bất kỳ sự mờ hay xám nào, trông rất lấp lánh ngay cả từ xa.

Các loại đá Cẩm thạch có giá trị cao khác bao gồm “Cẩm thạch Kingfisher” với màu xanh lục rực rỡ hơn một chút so với Cẩm thạch Hoàng gia; Cẩm thạch Apple với màu xanh đậm ánh vàng; và “Cẩm thạch rêu tuyết (Moss-in-snow Jade)” với màu trắng trong mờ với các vân / mảng / đốm xanh lục sáng.

Đá Cẩm thạch màu tím là màu sắc có giá trị tiếp theo, sau đó là màu đen, màu cam và màu đỏ, đặc biệt là khi các viên đá này không có màu nâu.

Độ trong suốt

Đá Cẩm thạch Jadeite thường tồn tại ở trạng thái từ hoàn toàn trong suốt đến nửa trong suốt. Cẩm thạch được đánh giá tốt nhất ở dạng mờ vừa, vì khả năng phản xạ ánh sáng rực rỡ và hấp dẫn, đặc biệt là khi đá Cẩm thạch có màu xanh lá tươi hoặc màu tím. Nếu đá Cẩm thạch hoàn toàn mờ hoặc có các đốm mờ, thì giá trị sẽ giảm đi rất nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hệ thống số thập phân

Để đánh giá độ trong suốt, bạn có thể đặt một mảnh đá Cẩm thạch mỏng lên trang in và cố gắng đọc chữ được in qua viên đá. Nếu đá có độ trong suốt tốt, người nhìn có thể đọc được chữ dễ dàng, ngay cả khi đá có màu xanh lá cây đậm. Độ trong suốt tốt có thể bù đắp cho một viên đá không đều màu hoặc có độ mờ màu thấp.

Vòng đá Cẩm thạch với độ trong suốt cao đặc biệt đắt tiền.

Kết cấu

Đá Cẩm thạch có kết cấu mịn đều và đồng nhất, có các cấp độ từ tốt, trung bình đến thô, tùy thuộc vào kích thước và độ cứng của tinh thể. Các loại kết cấu này thường được gọi là “old mine”, “relatively old mine” và “new mine”.

Độ bền đặc biệt của đá Cẩm thạch đến từ cấu trúc đồng nhất. Tinh thể của đá Cẩm thạch tương tác với nhau để tạo thành các khối nhỏ, tổ chức và kết nối mật thiết với nhau, tạo ra khả năng chống vỡ tuyệt vời. Sự chịu vỡ đặc biệt này đã làm cho đá Cẩm thạch rất được ưa chuộng để làm công cụ và vũ khí trong quá khứ.

Khi kết cấu tốt, đá Cẩm thạch có bề mặt mịn và đồng đều.

Giác cắt

Trung Quốc là trung tâm của đá Cẩm thạch trên toàn cầu, với một lượng lớn đá được chế tác và trao đổi. Một số loại đá Cẩm thạch từ Miến Điện được chế tác ngay tại các xưởng gần khu buôn bán đá Cẩm thạch ở Hpakan, Lonkin, Mogaung và Mandalay. Nhiều thợ cắt ở đó vẫn đang sử dụng phương pháp cắt và đánh bóng truyền thống, sử dụng máy tiện bằng tre và cát và nước.

Các nhà chế tác thường tạo hình đá Cẩm thạch thành các dạng trang sức truyền thống như vòng tay, nhẫn và mặt dây chuyền.

Đây là một chiếc nhẫn Cẩm thạch hình Marquise có màu xanh lục đậm, rất quý hiếm.

Vòng đá Cẩm thạch chất lượng tốt thường được cắt dạng cabochon và hiếm khi có kích thước chuẩn, vì nhà cắt đá nhằm mục tiêu duy trì trọng lượng tối đa của đá. Khi mang hình dạng này, đá Cẩm thạch được đánh giá dựa trên sự đối xứng, tỷ lệ và độ dày.

Đá Cẩm thạch chất lượng cao cũng có thể được cắt thành hạt tròn và thành chuỗi. Màu sắc và kết cấu là hai yếu tố quan trọng nhất để kết hợp các hạt Cẩm thạch. Ngoài ra, cần xem xét độ trong, kích thước viên đá và tính đối xứng của các giác cắt. Bởi vì việc kết hợp là rất khó, đặc biệt là với màu sắc, nên chuỗi đá Cẩm thạch dài hoặc có các hạt lớn có thể được bán với giá rất cao.

Ngày nay, vòng đá Cẩm thạch vẫn được coi là biểu tượng của sự hài hòa và có khả năng bảo hộ cho người đeo.

Vòng đá Cẩm thạch nguyên khối được chế tạo hoàn toàn từ một mảnh đá thô, giúp giảm trọng lượng. Do đó, vòng đeo tay nguyên khối thường có giá cao hơn so với vòng tay được lắp ráp từ nhiều mảnh đá bằng bản lề kim loại.

Một hình dạng khác của đá Cẩm thạch mang ý nghĩa tâm linh lớn là hình bi – một đĩa lồi hoặc hình tròn có lỗ giữa, tỉ lệ tốt nhất là nửa vòng Cẩm thạch.

Nhẫn Cẩm thạch thường được chế tác từ một khối đá duy nhất. Nhẫn đẹp nhất sẽ có màu sắc đều trên toàn bộ viên đá.

Kích thước và Trọng lượng

Kích thước đá Cẩm thạch thường được đo bằng milimet. Giá trị của đá Cẩm thạch hình cabochon, chuỗi hạt và vòng đeo tay sẽ tăng khi kích thước tăng và khi các yếu tố khác giữ nguyên. Với đá Cẩm thạch hoàng gia chất lượng tốt nhất, sự khác biệt nhỏ về kích thước có thể tạo ra sự khác biệt lớn về giá trị. Trái ngược với đá Cẩm thạch, Ngọc bích Nephrite với kích thước lớn hơn thường không tăng giá trị nhiều.

Đá Cẩm thạch nhân tạo

Đá Cẩm thạch nhân tạo có chỉ số khúc xạ, trọng lượng riêng, khả năng hấp thụ sáng và huỳnh quang tương tự như đá tự nhiên. Tuy nhiên, chúng có độ cứng cao hơn, lên đến 8 trên thang độ cứng Mohs và cũng khác biệt với đá Cẩm thạch tự nhiên về màu sắc và kết cấu. Những viên đá này chỉ có sẵn từ General Electric và không có sẵn trên thị trường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tellor (TRB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRB

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại đá mô phỏng Cẩm thạch hoặc Cẩm thạch giả. Một số loại đá tự nhiên dễ bị nhầm lẫn với đá Cẩm thạch là canxit, idocrase xanh (thường bị nhầm là “ngọc bích Mỹ”), aventurine (thường bị nhầm là “ngọc bích Ấn Độ”), serpentine (bị nhầm là “ngọc bích Hàn Quốc”), và Ngọc hồng lựu Hydrogrossular Garnet màu xanh lục (bị nhầm là “ngọc bích Transvaal”). Bạn cũng có thể gặp Đá Marble (loại đá biến chất từ đá vôi chủ yếu chứa canxi), được nhuộm màu xanh lá cây và được bán dưới cái tên “ngọc bích Mexico”.

Một số viên đá bên ngoài có vỏ Cẩm thạch mờ nhưng bên trong được lấp đầy bởi xi măng nhuộm xanh có thể được làm giả thành “Cẩm thạch hoàng gia” (Imeprial Jade).

Thủy tinh và nhựa cũng có thể được sử dụng để làm giả đá Cẩm thạch.

Cây treo cổ điển này thực chất được làm từ đá Cẩm thạch giả.

Một số phương pháp cải thiện chất lượng đá Cẩm thạch

Đá Cẩm thạch màu xám có thể được nhuộm xanh để giống “Cẩm thạch hoàng gia” hoặc nhuộm màu hoa cà. Tẩy trắng hoặc xử lý bằng axit, và ngâm tẩm sáp là những phương pháp tiếp thêm được sử dụng để cải thiện màu sắc và độ bóng của viên đá. Phủ polyme là phương pháp xử lý có độ ổn định cao.

Cách bảo quản đá Cẩm thạch

Đá Cẩm thạch có độ bền và tính đàn hồi tốt, mặc dù không phải là loại đá cứng nhất trên thang độ cứng Mohs nhưng chúng có khả năng chống xước và mài mòn tuyệt vời.

Đá Cẩm thạch tự nhiên có thể được làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc nước nóng. Tuy nhiên, việc xử lý bằng axit có thể làm nứt viên đá.

Nếu viên đá đã được xử lý, bạn không nên sử dụng các phương pháp trên mà nên làm sạch bằng nước ấm, chất tẩy rửa nhẹ và bàn chải mềm. Nếu bạn không chắc chắn liệu viên đá của mình đã được xử lý hay chưa, hãy mang nó đến một cơ sở giám định uy tín hoặc các chuyên gia trong ngành để xác nhận.

Xu hướng trang sức đá Cẩm thạch hiện đại

Là một loại đá quý có lịch sử lâu đời, các thiết kế trang sức phổ biến bằng đá Cẩm thạch trong quá khứ thường có phong cách truyền thống, thường là những chiếc vòng cổ điển được làm bằng đá Cẩm thạch nguyên khối hoặc có kết hợp với vàng. Tuy nhiên, ngày nay, các thiết kế trang sức đã chuyển sang phong cách trẻ trung và sáng tạo hơn để phù hợp với xu hướng hiện đại.

Vào tháng 7 năm 2020, một chiếc trâm độc đáo hình con vẹt làm bằng đá Cẩm thạch xanh lục được bán với giá 562.500 đô Hồng Kông (khoảng 1.6 tỷ VNĐ) tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s Hong Kong. Trâm cài này được trang trí bằng kim cương sang trọng và đẹp mắt.

Chiếc trâm đẹp khác được đấu giá với giá HK$200.000 (khoảng 600 triệu VND), được thiết kế như một bình hoa hướng dương và làm bằng đá Cẩm thạch xanh lá tươi mờ hình cabochon, với các cánh hoa bằng đá Cẩm thạch đỏ và trang trí bằng kim cương và Ngọc lục bảo.

Dưới đây là một đôi bông tai đá Cẩm thạch trang trí bằng kim cương, có giá 43.750 HKD (khoảng 130 triệu VNĐ).

Các thiết kế độc đáo và sáng tạo như vậy đã thu hút sự quan tâm của nhóm khách hàng trẻ tuổi – những người ưa thích thiết kế hiện đại và sáng tạo hơn là phong cách truyền thống của đá Cẩm thạch. Theo Sotheby’s Hong Kong, khách hàng ngoài khu vực Châu Á chiếm gần 30% lượng đá Cẩm thạch được bán ra.

Các câu hỏi về đá Cẩm thạch

Back to top button