ISP là gì? Những điều bạn cần biết về nhà cung cấp dịch vụ internet

ISP là một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe khi nhắc đến internet. Nhưng thực ra, ISP đó là gì và có đơn giản chỉ là nhà cung cấp dịch vụ truy cập internet hay không? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ISP.

isp là gì

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP)

  • ISP là gì và vai trò của nó?

ISP (Internet Service Provider) hay còn gọi là nhà cung cấp dịch vụ internet, chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Để kết nối với các máy tính trên thế giới, bạn cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ internet để có thể truy cập vào internet. ISP có thể được hiểu như là một sợi dây kết nối các máy tính trên toàn cầu với máy chủ mạng internet.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Khu Vui Chơi" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Bạn nên biết: Tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website toàn diện của OPTECH

  • Các loại ISP

Trước đây, ISP được chia thành ba loại chính là Dial-up, Internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Tuy nhiên, từ năm 2013, dịch vụ Dial-up dần ít xuất hiện do tốc độ kết nối chậm mặc dù giá cả phải chăng. Người dùng không còn lựa chọn Dial-up để truy cập internet nữa.

  • DSL và Cáp:

DSL và Cáp được cung cấp bởi các công ty viễn thông như Viettel, FPT, VNPT, v.v. Tuy nhiên, hiện tại, các công ty viễn thông đang ưu tiên phát triển kết nối internet thông qua cáp. Điều này sẽ giúp các công ty viễn thông có lợi ích lớn hơn so với việc bán gói cước di động hoặc điện thoại.

DSL thông qua cáp có lợi thế là kết nối đáng tin cậy, an toàn và chuyên dụng. Ngoài ra, giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng và nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Google Adsense là gì? Hướng dẫn kiếm tiền từ Google Adsense

Link youtube về cáp:

  • Fiber Internet

Ngoài việc tìm hiểu về ISP, chúng ta cũng nên biết thêm về Fiber Internet. Do sự kém phát triển của DSL từ năm 2013 đã dẫn đến sự xuất hiện của Fiber Internet (còn được gọi là Fiber Optical, broadband).

So với cáp thông thường và DSL, Fiber Internet cho phép truy cập internet nhanh gấp hàng trăm lần, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Tuy tốc độ của Fiber Internet còn phụ thuộc vào từng nhà cung cấp mạng khác nhau.

ISP có thể làm gì?nhà cung cấp dịch vụ internet

Thông tin từ các trang web không được mã hóa

Với các trang web không được mã hóa, ISP có thể xem chính xác URL của người dùng, thời gian và trang web được truy cập, vị trí và thiết bị sử dụng.

Nếu bạn sử dụng trang web đã được mã hóa, ISP không thể xác định nội dung cũng như URL của bạn. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ internet vẫn có thể biết trang web bạn truy cập vào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Value là gì? Phân biệt Value và những khái niệm khác

Giám sát thông tin và lưu lượng của người dùng

internet service provider là gì

ISP sử dụng lịch sử trình duyệt web của bạn để hiển thị quảng cáo. Ngoài việc giám sát và thu thập thông tin lưu lượng để đưa quảng cáo, các nhà cung cấp internet còn bán thông tin người dùng cho các nhà tiếp thị, quảng cáo.

Việc này có thể làm người dùng cảm thấy không thoải mái khi thông tin cá nhân bị tiết lộ. Do ISP sử dụng công nghệ giám sát và thu thập thông tin, để tránh phiền toái, bạn có thể sử dụng kết nối an toàn hoặc mạng riêng ảo để giới hạn thông tin bị rò rỉ.

Vậy bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về ISP rồi đúng không? Để truy cập internet, bạn cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ internet. Mỗi nhà cung cấp có nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Hãy cẩn trọng khi sử dụng internet và hạn chế truy cập vào những trang web không an toàn.

Đọc thêm: Phân loại ISP

Back to top button