IPM là gì? Canh tác lúa áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp

IPM là gì ? Lợi ích của IPM là gì? Trồng lúa có cần áp dụng IPM hay không? Hiện nay, việc áp dụng các phương pháp canh tác mới đã giúp nhà nông giải quyết các vấn đề về sâu bệnh dịch hại hiệu quả hơn. IPM là một phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp. IPM giúp hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến cây trồng, con người và môi trường. Do đó, IPM được khuyến khích áp dụng trong canh tác lúa. Như vậy, IPM là gì?

IPM có thể được áp dụng để quản lý các đối tượng gây hại trên bất kỳ cây trồng nào. Trong trường hợp của lúa, IPM là một phương pháp quản lý hiệu quả để nhà nông có thể chuẩn bị và phòng tránh sâu bệnh, dịch hại lúa. Đồng thời, IPM hướng đến mô hình sản xuất lúa sinh học để giảm sự sử dụng hóa chất trong lúa gạo, tạo sự an toàn cho người tiêu dùng và người lao động.

IPM là gì? Trồng lúa áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp 1

IPM là gì?

IPM là viết tắt của “Quản lý dịch hại tổng hợp” (Integrated Pest Management) hoặc còn được gọi là kiểm soát dịch hại tổng hợp (Integrated Pest Control – IPC).

IPM là phương pháp quản lý một cách toàn diện để kiểm soát các đối tượng gây hại, liên quan đến việc đánh giá và quản lý sâu bệnh trên cây trồng như một quy trình. IPM có thể áp dụng trong quản lý dài hạn và mở rộng để xây dựng hệ thống quản lý cho mô hình canh tác.

Mục đích của IPM là gì?

IPM được thực hiện nhằm ngăn chặn các đối tượng gây hại tác động đến cây trồng và làm ảnh hưởng đến sản lượng và giá trị kinh tế. IPM hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến cây trồng, sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, IPM còn tập trung vào việc phát triển cây trồng khỏe mạnh và sử dụng phương pháp tự nhiên ít ảnh hưởng đến hệ sinh thái nông nghiệp.

Dịch hại là gì?

Dịch hại là các đối tượng gây hại và gây trở ngại cho sự phát triển của cây trồng. Đối tượng gây hại có thể là thực vật (như cỏ dại), động vật có xương sống (như chim, động vật gặm nhấm hoặc động vật có vú khác), động vật không xương sống (như côn trùng, ve, ốc), tuyến trùng và mầm bệnh (như vi khuẩn, vi rút hoặc nấm) gây bệnh cho cây trồng.

Dự báo các loại sâu bệnh hại lúa phát sinh trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022 2

Đối với trồng lúa, việc quản lý và phòng tránh sâu bệnh hại lúa được thực hiện bằng cách sử dụng IPM, bao gồm việc bảo vệ các thiên địch tự nhiên, tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để tiêu diệt sâu bệnh. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất và tối đa hóa lợi ích kinh tế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quãng là gì? Tìm hiểu về quãng (Intervals) trong âm nhạc

Lợi ích của IPM là gì?

Lợi ích của IPM là gì mà ngày càng có nhiều nhà nông lựa chọn phương pháp này? Với khả năng tiếp cận sâu bệnh tự nhiên và hiệu quả phòng trừ, quản lý dịch hại tổng hợp mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, mùa vụ và người tiêu dùng.

Lợi ích cho nhà nông và người lao động

▷ IPM là phương pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường để kiểm soát sâu bệnh.

▷ Môi trường sản xuất tự nhiên, không bị xâm nhập bởi các chất hóa học.

▷ Bảo vệ sức khỏe của nhà nông và người lao động trước tác hại của các chất hóa học trong canh tác.

▷ Ngăn chặn sự vượt quá mức tiêu chuẩn dư lượng chất hóa học trong sản phẩm.

▷ Tăng giá trị của lúa gạo và tạo niềm tin cho thương gia và người tiêu dùng.

► Xem thêm: Nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Hiệu suất sản xuất cao, năng suất vượt trội

▷ Bảo vệ các thiên địch tự nhiên trong ruộng, duy trì cân bằng hệ sinh thái.

▷ Giảm lượng chất hóa học cần phun xịt trên ruộng, tiết kiệm chi phí sản xuất.

▷ Hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh hại gây tổn thất mùa vụ.

▷ Không có nguy cơ sâu bệnh hại kháng thuốc.

▷ Tiêu diệt hiệu quả các đối tượng gây hại lúa theo cách tự nhiên.

▷ Môi trường sinh trưởng lành mạnh, không có dư lượng chất hóa học.

▷ Nâng cao chất lượng và năng suất của lúa gạo.

Đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

▷ Sản phẩm an toàn và chất lượng được kiểm soát từ giai đoạn sản xuất.

▷ Sản phẩm được phân tích và đánh giá một cách rõ ràng và minh bạch.

▷ IPM tạo lòng tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm.

Nguyên tắc của IPM trong canh tác lúa

1. Chọn giống cây khỏe mạnh

Việc chọn giống lúa khỏe mạnh và có nguồn gốc rõ ràng được kiểm soát quy trình sản xuất từ việc bón phân đến chăm sóc cây trồng là rất quan trọng. Giống lúa là nền tảng để cây phát triển khỏe mạnh, khả năng sinh sản cao và có chất lượng lúa sau thu hoạch tốt.

Giống lúa GS55| Lúa lai F1 ngắn ngày, dễ chăm sóc, năng suất cao 1

Giống lúa GS55 ngắn ngày, dễ chăm sóc, năng suất cao

Giống lúa GS55 có khả năng ra mầm khỏe mạnh, chịu rét tốt; thân cây lúa cứng cáp, khả năng chống đổ tốt. Đặc biệt, GS55 chống chịu tốt với sâu hại thường gặp như sâu bạc lá, sâu đạo ôn, sâu khô vằn và sâu rầy nâu. GS55 phù hợp với nhiều loại đất khác nhau và có thể trồng nhiều mùa trong năm. Với bông lúa to và dài, hạt lúa chắc khỏe, hạt gạo trong suốt và có mùi thơm nhẹ; GS55 luôn là “ứng cử viên sáng giá” được khuyến nông khuyến khích nông dân gieo trồng. Ở các tỉnh như Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nghệ An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Long An đã sử dụng giống lúa GS55 cho mùa vụ Đông Xuân và Hè Thu và đạt được năng suất cao. Hơn nữa, giống lúa GS55 đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 01-50 : 2011/BNNPTNT; nên nông dân hoàn toàn yên tâm khi chọn GS55 để có một mùa thu hoạch bội thu.

▷ Độ thuần ≥ 99,7%

▷ Độ ẩm ≤ 13,0%

▷ Độ sạch ≥ 98%

▷ Hạt cỏ dại ≤ 10 hạt/kg

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công dụng của mơ lông không phải ai cũng biết?

▷ Tỷ lệ nảy mầm ≥ 80%

▷ Hạt giống khác ≤ 0,3%

2. Bảo vệ thiên địch

Thiên địch là những đối tượng có ích cho lúa. Thiên địch sử dụng sâu hại làm nguồn thức ăn chính. Do đó, cung cấp môi trường sống tốt cho thiên địch là cách hiệu quả nhất để kiểm soát sâu bệnh hại. Thiên địch luôn tồn tại trong môi trường tự nhiên và cần được bảo vệ bằng cách không sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng.

Hé lộ lịch "thăm đồng" của sâu cuốn lá trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022 2

3. Thăm đồng thường xuyên

Việc kiểm soát đồng ruộng theo phương pháp IPM là gì? Nhà nông nên thăm đồng thường xuyên, quan sát sự sinh trưởng của lúa để áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp cho từng giai đoạn phát triển. Đồng thời, vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát là thời điểm lý tưởng để quan sát diễn biến và hoạt động của sâu bệnh hại trên ruộng. Từ đó, điều tra mật độ gây hại của chúng và kiểm tra mức độ thiên địch để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời và ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất lúa.

4. Nông dân trở thành chuyên gia

Với IPM, nhà nông cần được đào tạo về phương pháp canh tác hiệu quả và kỹ năng quản lý dịch hại tổng hợp. Điều này giúp nhà nông trở thành chuyên gia nông nghiệp. Nhà nông sẽ có khả năng áp dụng thành công quy trình quản lý dịch hại trên ruộng. Họ sẽ hiểu biết về các phương pháp sản xuất và có kỹ năng giải quyết các vấn đề khó khăn kịp thời. Ngoài ra, những chuyên gia nông nghiệp này cũng có khả năng hướng dẫn cho người nông dân khác về IPM để mở rộng mô hình canh tác áp dụng IPM.

Quản lý dịch hại tổng hợp hoạt động như thế nào?

Thực chất, IPM là việc xác định và tìm hiểu về đối tượng gây hại trên lúa, những thói quen và hoạt động của chúng. Từ đó, đánh giá khu vực mà sâu bệnh tổ hợp phát sinh và xem xét khả năng lan rộng sang các khu vực khác. Quản lý dịch hại tổ hợp được tiến hành như một chu trình:

1. Xác định đối tượng gây hại

Mỗi đối tượng gây hại lúa đều khác nhau và yêu cầu các biện pháp loại trừ và phòng ngừa riêng biệt. Việc xác định chính xác loại đối tượng và nhận thức về nguy cơ gây hại đối với mùa vụ là rất quan trọng. Nhà nông cần hiểu rõ tính chất, phương pháp hoạt động và khu vực gây hại chính của các đối tượng khác nhau này. Sau đó, tiến hành lập kế hoạch phòng ngừa để ngăn chặn nguồn dịch hại trước khi chúng phát triển.

2. Theo dõi hoạt động của đối tượng gây hại

Bằng cách thăm đồng thường xuyên, nhà nông có thể theo dõi các biểu hiện của sâu bệnh gây hại trên ruộng. Khi đó, nông dân có thể xác định mật độ sâu bệnh và thực hiện biện pháp diệt trừ để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với mùa vụ. Đồng thời, nhà nông cũng có thể kiểm soát mật độ thiên địch trên đồng để đảm bảo chúng tiêu diệt sâu bệnh một cách tự nhiên. Việc giám sát đồng ruộng giúp tránh sử dụng quá nhiều chất hóa học không cần thiết. Với IPM, việc kiểm soát dịch hại theo phương pháp sinh học là chủ yếu, giúp giảm lượng chất hóa học được sử dụng trong lúa, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và an toàn cho người tiêu dùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tỷ lệ trộn hồ dầu như thế nào đúng nhất?

Máy bay nông nghiệp pG100

Nhà nông có thể sử dụng các phương tiện bay để thu thập hình ảnh thực tế trên ruộng. Máy bay nông nghiệp pG100 không chỉ được sử dụng để phun thuốc, bón phân và gieo hạt, mà còn có thể nhanh chóng thiết lập hình ảnh phối cảnh. Hình ảnh trên ruộng được truyền tải về điện thoại di động. Nhà nông có thể theo dõi diễn biến của đồng ruộng từ trên cao.

3. Đánh giá ngưỡng gây hại

Khi sâu bệnh gây hại xuất hiện trên ruộng, nhà nông cần xác định mật độ sâu bệnh cao là ngưỡng mà sâu bệnh có khả năng gây hại mạnh, làm giảm năng suất. Khi mật độ phát sinh sâu bệnh đạt ngưỡng, đây là thời điểm thích hợp để tiến hành các biện pháp tiếp theo để xử lý vấn đề một cách triệt để.

Ví dụ, với sâu cuốn lá. Khi sâu cuốn lá trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng, mật độ trung bình từ 1-2 con/m²; ở các khu vực có mật độ cao có thể lên đến 5-7 con/m². Dự kiến sau 6-8 ngày, sâu non sẽ nở. Ở mật độ sâu non 20 con/m², đây là ngưỡng gây hại kinh tế, ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển của lúa và làm giảm năng suất mùa vụ. Trong giai đoạn sâu non từ tuổi 1-2, nhà nông cần tiến hành tiêu diệt sâu để ngăn chặn sự kháng thuốc.

4. Ngăn chặn và diệt trừ

Bên cạnh việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhà nông còn có nhiều lựa chọn khác để phòng trừ dịch hại. Dùng thuốc trừ sâu chỉ là phương án cuối cùng nếu các biện pháp khác không hiệu quả. Các biện pháp phòng ngừa được triển khai từ đầu mùa vụ giúp lúa ít có khả năng phát sinh sâu bệnh hại. Ngay từ đầu, nông dân nên chọn giống cây kháng sâu bệnh và trồng trong điều kiện canh tác tốt để lúa phát triển khỏe mạnh và ít bị sâu bệnh.

Các biện pháp thủ công như bắt sâu, cắt bỏ cành và lá bị bệnh; bẫy đèn và đặt lưới chắn nước vào ruộng để phòng trừ sâu hại với mật độ cao. Thường xuyên làm vệ sinh đồng ruộng, gỡ cỏ dại ven bờ ruộng để tránh sâu bệnh ẩn náu và ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào lúa.

phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp

Nếu cần thiết sử dụng thuốc trừ sâu, nên ưu tiên các loại thuốc nhắm vào đối tượng gây hại và ít gây độc hại cho người phun sương và môi trường xung quanh. Khuyến khích nông dân thực hiện việc phun thuốc trừ sâu kết hợp để giảm lượng chất hóa học trong ruộng và tăng hiệu quả phòng trừ dịch hại.

5. Phân tích và đánh giá kết quả

IPM là quy trình năng động, sau khi áp dụng các biện pháp, cần phân tích hiệu quả và đánh giá kết quả diệt trừ cho từng loại dịch hại và mức độ thiệt hại. Qua đó, quy trình IPM có thể được cải tiến phù hợp với khu vực canh tác hơn.

Theo dõi các khu vực có nguy cơ xuất hiện nhiều dịch hại. Đồng thời, thực hiện kiểm tra định kỳ để lập kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Mỗi khu vực, mỗi vùng có khả năng xuất hiện dịch hại riêng biệt. Vì vậy, mỗi nông dân cần có chiến lược phòng trừ dịch hại phù hợp với ruộng của mình.

Back to top button