Zin phẩy là gì

1. Active (Kích hoạt)

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cụm từ như “iphone chưa kích hoạt”, “iphone đã kích hoạt” hay “iphone chưa kích hoạt trôi bảo hành”. Vậy, cụm từ “active” (kích hoạt) đề cập đến việc gì?

Thuật ngữ “active” trong lĩnh vực công nghệ đồng nghĩa với trạng thái hoạt động hoặc không hoạt động của một thiết bị. Để kiểm tra xem chiếc iphone của bạn đã được kích hoạt hay chưa, bạn có thể truy cập vào trang webhttp://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do?newid=yvà nhập số IMEI của chiếc iphone bạn muốn kiểm tra. Hệ thống sẽ cho bạn biết chiếc iphone đó đã được kích hoạt hay chưa.

Vậy sự khác biệt chính giữa các sản phẩm chưa active, đã active và chưa kích hoạt trôi bảo hành là gì?

>> iPhone chưa kích hoạt (chưa active)

zin-phay-la-gi-05ab4b6845a5b4d14d17b82ec9c764b1.wepb

Các chiếc iphone chưa kích hoạt là những chiếc iphone chưa được kích hoạt để có thể sử dụng và được bảo hành trên cửa hàng Apple. Máy vẫn nguyên seal, nguyên hộp và đi kèm các phụ kiện zin chuẩn của Apple. Khi kiểm tra trên hệ thống, máy sẽ thông báo chưa được active.

>> iPhone đã kích hoạt (đã active)

zin-phay-la-gi-a17f68a7471fb185c7bae3202495c13d.wepb

Đây là những chiếc iphone đã được kích hoạt trên cửa hàng và khi kiểm tra IMEI trên hệ thống, thông tin sẽ cho biết máy đã kích hoạt trong một khoảng thời gian và có thể còn bảo hành hoặc không (nếu đã kích hoạt quá 12 tháng, bảo hành sẽ hết). Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm iphone mua từ nhà mạng nên đã được kích hoạt từ trước (sau khoảng thời gian vận chuyển về Việt Nam, từ vài ngày đến 1 tháng). Ưu điểm của những sản phẩm này là máy chỉ mới được active trong thời gian ngắn, vẫn nguyên seal và đi kèm phụ kiện zin chuẩn Apple, nhưng giá rẻ hơn so với những sản phẩm chưa kích hoạt đủ bảo hành (chưa active).

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc iphone mới 100% nhưng ngân sách hạn hẹp để mua một chiếc iphone chưa active, đây có thể là một lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại!

>> iPhone chưa kích hoạt trôi bảo hành

Cụm từ này có thể khiến nhiều người khó hiểu vì iphone chưa kích hoạt nên đáng ra sẽ đầy đủ bảo hành. Vậy, hiểu sao máy này lại được ghi là “trôi bảo hành”? Hãy tìm hiểu rõ để nhận được câu trả lời chính xác.

zin-phay-la-gi-734c3977b98c30891ee5509b87045523.wepb

Đúng như đã nói ở trên, iphone chưa kích hoạt trôi bảo hành là những chiếc iphone do Apple sản xuất để đổi bảo hành cho khách hàng. Do đó, thời gian bảo hành của máy sẽ được tính dựa trên thời gian bảo hành còn lại của chiếc máy bị lỗi và được đổi bảo hành. Một điều lưu ý nhỏ là những sản phẩm này thường chỉ có máy trần, không có hộp và phụ kiện kèm theo.

Tuy nhiên, khi mua các sản phẩm này, bạn được tặng kèm sạc, cáp và tai nghe cao cấp đi kèm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tự lập là gì?

2. Brandnew nguyên seal

Sau thuật ngữ Active, Brandnew là một thuật ngữ khá phổ biến! Brand new có nghĩa là mới tinh, không có bất kỳ vết trầy xước nhỏ nào. Thuật ngữ này ám chỉ những chiếc máy mới 100% và người mua sẽ là người sử dụng đầu tiên mở seal và kích hoạt sản phẩm. Ví dụ, với iPhone 5S Brandnew thực chất là chiếc máy mới nguyên seal, chưa kích hoạt và có đầy đủ bảo hành. Lưu ý rằng, ở Việt Nam, các sản phẩm iPhone Brandnew được bảo hành trực tiếp tại cửa hàng mua, vì vậy bạn cần tìm những hệ thống uy tín để lựa chọn mua.

zin-phay-la-gi-cdc053f5e4ba9d3b03e4b21edf403f42.wepb

3. iCloud

Khi Apple giới thiệu hệ điều hành iOS 7, hãng cũng chính thức ra mắt dịch vụ iCloud, được gọi là phần mềm chống trộm iPhone của Apple.

>> Vậy iCloud là gì và tại sao người dùng iPhone nên tạo tài khoản iCloud cho thiết bị của mình?

zin-phay-la-gi-e5e3d0dbae16e9204e93d4ee0a1161e7.wepb

iCloud là dịch vụ đám mây của Apple, sử dụng để đồng bộ dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, email hay bookmark trên Safari giữa các thiết bị iOS như iPhone, iPad, iPod touch, MacOS và máy tính cá nhân (PC), với dung lượng lên đến 5GB. Ngoài ra, iCloud còn cho phép lưu trữ văn bản, hình ảnh, nhạc và sao lưu thiết bị iOS, điều mà MobileMe trước đây không thể làm được.

>> Khi nhắc đến iCloud, có rất nhiều người thắc mắc rằng, iCloud được cho là phần mềm chống trộm độc quyền của Apple, và sản phẩm nào có dính iCloud là gì?

Như đã nói ở trên, từ iOS 7 trở đi, Apple đã tích hợp chức năng bảo mật Activation Lock khi bật tính năng Find My iPhone trên iCloud. Khi thực hiện thao tác như khôi phục cài đặt gốc (Restore), tắt tính năng Find My iPhone hoặc kích hoạt máy, sẽ yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID.

zin-phay-la-gi-432bcec5de772a440ea151125efa8fad.wepb

Ví dụ, bạn mất chiếc iPhone và trong máy có bật tính năng Find My iPhone, bạn có thể dùng một chiếc iPhone khác và bật tính năng Find My iPhone để tìm được vị trí của máy mất. Hoặc trong trường hợp bạn muốn tắt tính năng này thì máy sẽ yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID, nếu không nhập đúng, bạn không thể tắt tính năng Find My iPhone và chủ sở hữu chiếc điện thoại có thể tìm được vị trí của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn khôi phục cài đặt gốc thì cũng sẽ yêu cầu nhập ID và mật khẩu của tài khoản Apple ID đã đăng nhập trước đó để sử dụng máy, nếu không thì chiếc iPhone đó sẽ trở thành một món đồ vô dụng.

4. Máy trưng bày

Có rất nhiều câu hỏi về chiếc iPhone hàng trưng bày như “hàng trưng bày là gì?”, “đó có phải là hàng mới không hay là hàng đã qua sử dụng?” Và nếu là hàng mới thì tại sao giá lại rẻ hơn so với các sản phẩm bản quốc tế? Hãy tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này.

zin-phay-la-gi-ec616c7062fbbda90d18d675617a12f4.wepb

Mình sẽ giải thích chi tiết từng thắc mắc cho các bạn:

>> Thế nào là hàng trưng bày?

iPhone hàng trưng bày là những chiếc iPhone được trưng bày tại các cửa hàng iStore ở các quốc gia như Đức, Pháp, Mỹ, Anh hay Hồng Kong. Những chiếc iPhone này là những sản phẩm đã được trưng bày trong khoảng thời gian từ một đến ba tháng, sau đó sẽ được thay thế bằng những chiếc iPhone trưng bày mới để khách hàng trải nghiệm. Điều đó cho nghĩa là hàng trưng bày đã được kích hoạt để khách hàng có thể thử nghiệm, vì vậy chất lượng của chúng là hoàn toàn bình thường và đã được kiểm chứng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kia Morning Si Là Gì – Khác Nhau Giữa Morning At

>> Có nên mua iPhone hàng trưng bày không?

Vì hàng trưng bày đã được sử dụng để trải nghiệm cho khách hàng, nên chất lượng của máy đã được kiểm tra rất kỹ, tất cả các chức năng đều hoạt động tốt và ổn định. Mặt khác, đặc điểm của hàng trưng bày là máy đã được các cửa hàng kích hoạt để khách hàng có thể thử nghiệm, vì vậy khi cửa hàng ngừng trưng bày, giá bán sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường! Máy có vẻ cũ hơn những máy mới còn nguyên seal vì đã được mở ra và sử dụng hoặc chạm nhiều. Tuy nhiên, về chức năng, máy hoàn toàn giống như những chiếc máy mua mới.

Tóm lại, khi mua một chiếc iPhone hàng trưng bày, đó cũng giống như mua một chiếc máy đã qua sử dụng nhưng với mức độ sử dụng thấp, tối thiểu chỉ là 99%.

5. iPhone đã qua sử dụng mới 99%

Khi nhắc đến những chiếc iPhone đã qua sử dụng hoặc iPhone mới 99%, các bạn đã biết đến các sản phẩm này! Đây là những sản phẩm đã từng được sử dụng trước đó, máy đã kích hoạt và không còn bảo hành trên cửa hàng Apple. Các chức năng của máy vẫn hoạt động bình thường và ổn định.

zin-phay-la-gi-8c34994ddaadee5019942d72a81ecdcb.wepb

Phân loại các máy iPhone đã qua sử dụng:

– iPhone đã qua sử dụng (iPhone cũ) mới 99% (còn được gọi là máy cũ cấp A)

– iPhone đã qua sử dụng cấp B (hình thức mới từ 97% đến 99%)

Đáng chú ý, các chiếc iPhone đã qua sử dụng và được ghi là mới 99% có chất lượng máy được kiểm tra kỹ lưỡng thông qua bộ phận tester, đảm bảo tất cả các chức năng máy đều hoạt động ổn định, mượt mà. Hình thức máy vẫn rất đẹp (máy mới 99% không có bất kỳ vết xước nào). Đặc biệt, giá máy chỉ thấp hơn rất nhiều so với giá máy mới, giúp mọi người dễ dàng sở hữu những chiếc điện thoại sang trọng như iPhone 5, 5S hoặc thậm chí là iPhone 6.

6. Model iPhone và nguồn gốc máy

Thêm một thuật ngữ khác mà bạn nên quan tâm là Model iPhone và nguồn gốc máy. Để biết thêm thông tin về nguồn gốc của máy và thị trường mà máy dành cho, bạn có thể vàoSettingsGeneralAboutModel. Dưới đây là một số mã phổ biến của iPhone cho các thị trường sau:

zin-phay-la-gi-7ed1b29ac460b1a24b9dad1cd74d3771.wepb

Mã ZA – phân phối tại Singapore

Mã ZP – phân phối tại Hong Kong

Mã BA – phân phối tại Anh

Mã KH – phân phối tại Hàn Quốc

Mã CA – phân phối tại Canada

Mã XA – phân phối tại Úc

Mã LL – phân phối tại Mỹ

Mã JA – phân phối tại Nhật

*Lưu ý*: Các mã khác nhau chỉ thể hiện thị trường phân phối, không phải là quốc gia sản xuất. Vì tất cả đều là máy quốc tế, chất lượng sản phẩm là như nhau, không có sự khác biệt. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc thường có giá thấp hơn so với những chiếc iPhone có nguồn gốc từ những quốc gia khác. Lý do là vì những chiếc iPhone Nhật và Hàn thường không có tính năng tắt tiếng camera khi chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu máy của bạn được cài đặt Jailbreak, bạn có thể khắc phục điểm yếu đó của máy.

7. Bản Quốc tế và bản Lock

Đây cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm và tự hỏi tại sao cùng là dòng iPhone mà bản quốc tế thường có giá cao hơn bản lock? Vậy lý do là gì?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pistachio là gì? Công dụng tuyệt vời của pistachio

>> iPhone bản quốc tế (World version)

Khi nói về iPhone bản quốc tế, đó là những chiếc iPhone có thể sử dụng với mọi loại sim và thực hiện tất cả chức năng trên iPhone ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Khi mua các sản phẩm này tại Việt Nam, bạn không cần lo lắng về việc sim có nhận hay không, có hạn chế với số ký tự trong tin nhắn hay không như trên các sản phẩm Android!

>> iPhone bản Lock

iPhone lock là những chiếc iPhone của nhà mạng chỉ có thể sử dụng sim của nhà mạng đó. Nếu bạn mua các sản phẩm này, bạn cần mua mã mở khóa để chuyển sang bản quốc tế để hoạt động tương tự như bản quốc tế. Tuy nhiên, chi phí mua mã mở khóa khá cao, từ 3 đến 5 triệu đồng cho iPhone 5 và 5S. Một cách tiết kiệm chi phí khác là sử dụng ghim ghép (dao động từ 250K đến 300K) và chèn sim vào để sử dụng bình thường. Hiện nay, để mua một chiếc iPhone bản quốc tế với giá không quá cao, thay vì chọn bản lock thường gặp các vấn đề, bạn nên chọn mua một chiếc iPhone bản quốc tế để sử dụng an tâm và thoải mái hơn.

8. Hiện tượng Ám màu màn hình trên iPhone

Nếu bạn thường truy cập các trang công nghệ, chắc chắn bạn đã nghe đến hiện tượng Ám màu màn hình trên iPhone 5. Vậy hiện tượng này là gì? Nguyên nhân từ đâu? Có cách nào khắc phục không?

zin-phay-la-gi-78a5416f4638f8ad5031b3d38f57a082.wepb

Khi mua iPhone, chúng ta thường so sánh màn hình giữa các máy, nếu màn hình có hiện tượng màu sắc khác nhau, điều đó hoàn toàn bình thường do sự sai khác giữa các panel màn hình. Thực chất màn hình Retina của Apple cũng là màn hình LCD, và với loại màn hình IPS trên các sản phẩm Android, chúng ta cũng thường gặp hiện tượng màu sắc khác nhau. Vì vậy, bạn chỉ cần kiểm tra màn hình iPhone xem có các điểm không hoạt động, vết sáng hay không.

9. iPhone mất bao nhiêu GB dung lượng cho hệ điều hành mới nhất

Thông thường, nhiều người thắc mắc rằng khi xem thông số kỹ thuật, iPhone ghi là 16GB (hoặc 32GB, 64GB), nhưng khi kiểm tra dung lượng khả dụng thì thấp hơn con số này. Nguyên nhân là do đâu? Có cách nào khắc phục không? Mình sẽ tổng hợp thông tin về dung lượng cần thiết để cài đặt hệ điều hành iOS cho iPhone.

Hệ điều hành iOS 7 và 8 trên iPhone 5S 16GB thường có dung lượng khả dụng khoảng 12GB, tức là đã mất 4GB cho việc cài đặt hệ điều hành (tương tự cho các phiên bản 32GB và 64GB).

10. iTunes

zin-phay-la-gi-58d7916e8a63e0fcaa68a900b1910f37.wepb

Phần mềm iTunes là một ứng dụng miễn phí dành cho Mac và PC, hỗ trợ các định dạng âm nhạc và video kỹ thuật số. Để có thể sao chép nhạc, hình ảnh, video vào iPod, iPhone hay Apple TV, bạn cần sử dụng iTunes. Ngoài ra, iTunes còn được sử dụng để cập nhật phần mềm khi Apple ra mắt phiên bản mới hoặc khôi phục thiết bị khi gặp sự cố.

Kết luận

Vừa rồi, mình đã giới thiệu chi tiết 10 thuật ngữ cần biết khi chọn mua một chiếc iPhone hiện nay. Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc iPhone chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý và dịch vụ sau mua hàng tốt, đây là lựa chọn hoàn hảo ngay bây giờ!!

Hãy đến và chọn mua cho mình một chiếc iPhone bạn yêu thích ngay thôi!

You May Also Like

About the Author: admin