ION âm là gì? Tác dụng của ION âm với cuộc sống

Trong thời đại hiện tại, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, chúng ta được trải nghiệm những dịch vụ và công nghệ hàng đầu. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc môi trường sống của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề. Diện tích cây xanh và mặt nước thu hẹp, không khí ô nhiễm và ngột ngạt hơn, tất cả đều gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người. May mắn thay, khoa học và công nghệ cung cấp cho chúng ta nhiều phương pháp để bảo vệ và tăng cường sức khỏe bản thân.

Chắc hẳn chúng ta đã nghe nói về công nghệ Ion âm qua các phương tiện truyền thông. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các ion âm có khả năng loại bỏ lên đến 95% vi khuẩn trong không gian. Vậy Ion âm là gì và tác dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của Ion âm đối với sức khỏe của chúng ta nhé!

ION ÂM LÀ GÌ?

Không khí được tạo thành từ vô số phân tử và nguyên tử. Khi các phân tử hoặc nguyên tử này mất hoặc nhận điện tử, chúng trở thành các hạt mang điện tích được gọi là ion. Một ion mang điện tích dương khi mất điện tử gọi là Cation hoặc Ion dương. Một ion mang điện tích âm khi thu được điện tử được gọi là Anion hoặc Ion âm. Các Ion âm này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, trung hòa các ion dương có hại. Vì những lợi ích đặc biệt đó, Ion âm được gọi là “Vitamin từ không khí”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   With Whom Là Gì Trong Tiếng Anh? Khi Nào Chọn &39Whom&39

TÁC DỤNG CỦA ION ÂM

Tác dụng đối với môi trường sống

Tác dụng lọc sạch không khí:

Các ion âm có khả năng lọc sạch không khí. Vi khuẩn, bụi, khói và các chất rắn lơ lửng trong không khí mang điện tích dương sẽ bị thu hút và hấp thụ bởi các ion âm. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi tạp chất trở nặng và rơi xuống. Ngay cả một mật độ ion âm nhỏ cũng có thể làm sạch không khí và giảm ô nhiễm.

Loại bỏ các loại bụi siêu nhỏ và chất rắn lơ lửng:

Các chất rắn lơ lửng trong không khí bị ion hóa và trung hòa điện tích bởi các ion âm, khi làm như vậy chúng rơi xuống sàn nhà và giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Khi có nhiều ion âm xung quanh, chúng sẽ gắn kết với các chất có tính chất dương trong môi trường và trở thành ion âm. Nếu không gian bên trong nhà có mật độ ion âm cao, các chất rắn lơ lửng sẽ chịu sự tác động từ các ion âm xung quanh và rơi xuống sàn nhà. Việc này giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà chỉ bằng cách lau sạch sàn nhà.

Khử mùi:

Ion âm có khả năng khử mùi. Các chất khí như H2S (khí độc nặng hơn không khí thường gặp ở mỏ lưu huỳnh), Mercaptan (hợp chất hydrocacbon có tính acid của lưu huỳnh), các loại amin… gây ra mùi khó chịu và ảnh hưởng đến khứu giác của con người. Vi khuẩn gây mùi khó chịu này có thể bị ion hóa và loại bỏ. Ngoài ra, ion âm có khả năng trung hòa và chuyển hóa thành oxy, giúp loại bỏ chất gây mùi khó chịu và lọc sạch không khí.

Tác động đến sự tăng trưởng của thực vật:

Các ion âm có khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất trong thực vật, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng.

Tác dụng trực tiếp đến con người

Tác dụng trực tiếp đến sức khỏe:

Nhiều nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của Ion âm đối với sức khỏe. Ion âm có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và bệnh tật. Cơ chế chủ yếu là kết hợp giữa Ion âm và vi khuẩn, làm thay đổi cấu trúc vi khuẩn và giúp tiêu diệt chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   LetMeTrade (LMT) là gì? Cẩm nang về LetMeTrade từ A-Z

Ion âm đi vào cơ thể con người qua đường hô hấp và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hấp thụ quá nhiều Ion dương có thể tạo ra tình trạng tiêu hao năng lượng và mệt mỏi do lượng điện tích dương cao. Ngược lại, nếu cơ thể tích điện âm, sẽ cung cấp thêm năng lượng và duy trì hoạt động cơ thể.

Tác động đến hệ hô hấp:

Ion âm thẩm thấu vào phổi giúp tăng cường cung cấp oxy. Nó cũng giảm tác động của các tác nhân gây kích thích hô hấp. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, các ion âm có thể loại bỏ lên đến 95% vi khuẩn có trong phòng, điều này rất có lợi cho hệ hô hấp.

Tác dụng của Ion âm đối với hệ thần kinh:

75% lượng không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày được tiêu thụ bởi não. Não cần một lượng oxy đủ để hoạt động. Ion âm có thể tăng cường sự trao đổi oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm và beta Endorphin. Điều này giúp điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ, cải thiện tập trung và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Ion âm cũng tăng cường hoạt lực của não và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó cũng cung cấp năng lượng cho não và giúp cảm giác thư giãn, tăng cường quá trình dưỡng hóa tổ chức não.

Tác dụng của Ion âm đối với quá trình tái tạo tế bào:

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản của sự sống. Tế bào cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, và loại bỏ các chất thải độc tố. Ion âm giúp tạo năng lượng cho quá trình hoạt động của tế bào, cải thiện quá trình trao đổi chất và tạo ra tế bào mới khỏe mạnh hơn.

Theo một số tài liệu, Ion âm cũng có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Tác dụng của Ion âm đối với hệ thống huyết quản:

Nghiên cứu cho thấy Ion âm có tác dụng mở rộng huyết quản, làm giảm tình trạng co giật và tác động tích cực đến chức năng tim mạch. Điều này có lợi cho những bệnh nhân cao huyết áp và tim mạch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Backtest là gì? Cách Backtest một hệ thống giao dịch

Cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Ion âm tích cực giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó làm cân bằng không khí và thúc đẩy quá trình sản xuất serotonin – chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, giúp bạn có cảm giác dễ chịu và ngủ sâu, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Hàm lượng Ion âm trong một số môi trường:

Môi trường

Hàm lượng ion âm(ion âm/cm3)

Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Trong rừng, những khu vực ẩm

100.000 – 500.000

Có khả năng điều trị bệnh tự nhiên

Trên núi cao, bờ biển

50.000 – 100.000

Diệt nấm mốc và giảm bệnh truyền nhiễm

Ngoại ô, khu cánh đồng

5.000 – 10.000

Tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể

Các công viên trong thành phố

1.000 – 2.000

Duy trì sức khỏe cơ bản

Khu vực đường phố có cây xanh

100 – 200

Bắt đầu gặp trở ngại sinh lý

Các khu dân cư trong thành phố

40 – 50

Gây cảm giác đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trong phòng

0 – 25

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH ION ÂM

Trong tự nhiên

  • Những yếu tố như tia tử ngoại, phóng xạ vũ trụ, vật chất phóng xạ, mưa dông, gió bão có thể tạo ra ion âm.
  • Trong quá trình tự nhiên của mưa và bão, trọng lực và lưu chuyển cao tốc làm phân rã phân tử nước và tạo ra ion âm.
  • Trong rừng cây, sự quang hợp của thực vật và hiệu ứng quang điện từ đầu cành tạo ra ion âm.

Trong khoa học

Sau khi nhận ra tác dụng và lợi ích của Ion âm, con người đã phát minh ra nhiều loại máy tạo ion âm khác nhau. Có hai phương pháp chính:

  • Sử dụng vật liệu tự nhiên: Có rất nhiều vật liệu tự nhiên có khả năng phát ra ion âm, như khoáng thạch, rêu biển dưới đáy biển và nham thạch. Bằng cách kết hợp các vật liệu này với các vật liệu cao phân tử, ta có thể tạo ra sản phẩm có khả năng tạo ion âm.
  • Sử dụng điện áp cao và ion hóa không khí để tạo ra ion âm. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều hiện nay.

You May Also Like

About the Author: admin