Interpretation là gì? Interpretation khác biệt interpreting


1. Hiểu về cụm từ Interpretation là gì?

Interpretation là một cụm từ phức tạp mang nhiều ý nghĩa khác nhau, do đó, ta phải hiểu theo ngữ cảnh cụ thể để giải nghĩa. Dưới đây là một số cách hiểu và giải nghĩa về từ Interpretation.

1.1. Interpretation được định nghĩa như thế nào trong giao tiếp?

– Interpretation có nghĩa là sự giải trình, giải thích và làm sáng tỏ một vấn đề

Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, Interpretation có nghĩa là việc giải thích và giải trình. Khi chúng ta gặp hiểu lầm và tranh cãi với người xung quanh như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hoặc hàng xóm, chúng ta sẽ tự động đưa ra lời giải thích để trình bày quan điểm và bác bỏ những điều không đúng với suy nghĩ của mình thông qua nhiều hình thức khác nhau như gặp trực tiếp, gửi thư từ, gọi điện thoại,… Đây được gọi là Interpretation. Nhưng trong trường hợp nào chúng ta cần sự giải thích?

Có nhiều tình huống mà chúng ta phải sử dụng Interpretation. Ví dụ, A và B đã quen nhau 4 năm và A đã đến Sài Gòn để thăm bố mẹ nuôi và cũng có dịp gặp B. Khi hai người đi mua sắm và chụp ảnh thân thiết với nhau, bạn trai của A đã hiểu nhầm rằng B là anh trai nuôi của A và họ có mối quan hệ tình cảm. Trong trường hợp này, để bạn trai hiểu được sự thật, A phải giải thích mọi thứ. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc giải thích cũng mang lại kết quả tích cực. Đôi khi, khi một người cố tình gây sự và nói xấu về bạn, không cần phải giải thích vì những người này thường khó tiếp thu ý kiến mới và thay đổi suy nghĩ của họ. Trái lại, những người tin tưởng bạn sẽ hiểu sự thật dựa trên hành động và thời gian sẽ chứng minh bạn là người đúng. Khi câu chuyện được sáng tỏ, sự im lặng của bạn sẽ có ý nghĩa và vị trí của bạn sẽ được tôn trọng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rứa là gì? Mô chi răng rứa là gì? – sentayho.com.vn

– Interpretation có nghĩa sâu xa là sự thấu hiểu

Trong một số trường hợp đặc biệt, Interpretation có ý nghĩa là sự thấu hiểu. Sự thấu hiểu trong trường hợp này là việc kết nối tư duy bên trong mỗi người để gắn kết mọi người lại gần nhau. Đồng thời, nó cũng là sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối giữa bạn và người kia, thông qua ngôn ngữ, lời nói và hành động. Khi người kia đã thấu hiểu và nhận ra ý nghĩa sâu xa và mong muốn của đối phương, Interpretation được sử dụng.

Ví dụ, một chàng trai đã cầu hôn người yêu của mình. Khi cô ấy không thể nói lời chúc phúc mà chỉ cười rạng rỡ, điều này chứng tỏ cô ấy đồng ý với lời cầu hôn. Nụ cười của cô ấy là Interpretation giúp chàng trai hiểu ý nghĩa và suy nghĩ của cô gái đó.

– Interpretation có nghĩa là sự trình diễn hoặc biểu diễn

Trong chuyên ngành, Interpretation còn có nghĩa là sự dịch. Ví dụ: Interpretation helped me understand the conversation (Interpretation giúp tôi hiểu cuộc trò chuyện).

1.2. Interpretation ở các lĩnh vực chuyên ngành

– Trong Toán học và Tin học, Interpretation mang ý nghĩa là sự diễn dịch và thông dịch. (Ví dụ: abstract interpretation)

– Trong Xây dựng, Interpretation có nghĩa là sự thể hiện. (Ví dụ: engineering interpretation)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bassline Là Gì ? Tiếng Bass Như Thế Nào Là Đạt Chuẩn ? 1 Hướng Dẫn Cách Chơi Bassline Trên Piano

– Trong điện lạnh, Interpretation là cực phụ và cực trung gian.

– Trong Điện tử và viễn thông, Interpretation là diễn dịch.

– Trong Kinh tế, Interpretation có nghĩa là sự giải thích, chứng minh, cắt nghĩa, giả thuyết, sự lý luận, thông dịch, phiên dịch. (Ví dụ: She interpretation that this contract is not valid)

Công việc xây dựng

2. Sự khác biệt giữa Interpretation và Interpreting

Nhiều người có nhầm lẫn giữa Interpretation và Interpreting vì cả hai từ này có ngữ nghĩa tương tự và viết giống nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa của hai cụm từ này hoàn toàn khác nhau.

Interpretation là sự phiên dịch và thuộc danh từ để chỉ quá trình truyền thông, trao đổi hoặc trả lời thông qua ngôn ngữ khác nhau mà không có đội ngũ chuyên viên sử dụng một ngôn ngữ hoặc ký hiệu chung. Trong khi đó, Interpreting là công việc phiên dịch và trực tiếp sử dụng ngôn ngữ linh hoạt để giao tiếp giữa các bên với sự trung gian của một người khác. Do đó, Interpretation là danh từ được sử dụng trong văn bản và giao tiếp hàng ngày.

3. Hiểu về những vấn đề liên quan đến Interpreting

3.1. Định nghĩa Interpreting là gì?

Interpreting là dịch nghĩa tiếng Anh của cụm từ phiên dịch. Đây là một ngành nghề phổ biến trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giao lưu và giao tiếp giữa các quốc gia đang phát triển, do đó công việc phiên dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do đó, cụm từ này xuất hiện nhiều trong việc học Anh ngữ và là một khái niệm dễ hiểu với sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh.

Người phiên dịch sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ linh hoạt để chuyển nghĩa của một câu hoặc đoạn văn từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Nhiệm vụ của người phiên dịch là giữ nguyên nghĩa của câu và đoạn văn mà không thay đổi nội dung ban đầu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giải thích ý nghĩa của lời hát bài dân ca “Scarborough Fair” (Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa)

3.2. Điều kiện tối thiểu để trở thành một người phiên dịch tốt

– Khả năng sử dụng linh hoạt ngôn ngữ

Khả năng sử dụng linh hoạt ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong việc trở thành một người phiên dịch giỏi. Khi bạn có từ vựng phong phú và kỹ năng nghe nói thành thạo, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cập nhật các thuật ngữ mới và từ vựng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc phiên dịch.

– Chăm chỉ và kiên trì

Mọi công việc đều đòi hỏi sự cần cù, kiên trì và chăm chỉ. Công việc phiên dịch cũng không ngoại lệ. Với khối lượng công việc lớn và tần suất làm việc cao, chỉ có những người kiên trì và đam mê công việc mới có thể thành công trong việc này. Đồng thời, người phiên dịch cũng phải vất vả tìm hiểu và học hỏi cách dịch để trở thành một người phiên dịch giỏi.

– Trí nhớ tốt và khả năng diễn đạt lưu loát

Diễn đạt ngôn ngữ lưu loát và trôi chảy là một yếu tố quan trọng để trở thành một người phiên dịch thành công. Khả năng phát biểu trôi chảy và dễ hiểu sẽ giúp bạn được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao. Khả năng trí nhớ tốt để ghi nhớ cuộc hội thoại hoặc đoạn văn và diễn đạt một cách tóm tắt, ngắn gọn sẽ giúp bạn trở thành một người phiên dịch giỏi.

Đây là toàn bộ thông tin cần biết về Interpretation là gì. Mong rằng Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu thêm về sự khác biệt giữa Interpretation và Interpreting cũng như công việc phiên dịch Interpreting đang được quan tâm nhiều hiện nay. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Back to top button