VietSunshine JSC


Internet of Things là gì?

Internet of Things, hay còn gọi là IoT, đề cập đến việc kết nối hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới thông qua internet, để thu thập và chia sẻ dữ liệu. Với sự phát triển của bộ xử lý giá rẻ và kết nối không dây, mọi thứ, từ đồ chơi cho đến máy bay, có thể trở thành một phần của IoT. Điều này mang lại cho các thiết bị sự “thông minh số” và khả năng giao tiếp mà không cần sự tham gia của con người, tạo thành một sự kết hợp giữa thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Một số ví dụ về các thiết bị IoT

Nhiều đối tượng vật lý khác nhau có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu chúng có kết nối internet và có thể được điều khiển từ xa.

Ví dụ, đèn có thể được bật qua ứng dụng điện thoại thông minh là một thiết bị IoT, cũng như cảm biến chuyển động hoặc hệ thống điều chỉnh nhiệt thông minh trong văn phòng hoặc đèn biển đường kết nối. Một thiết bị IoT có thể đơn giản như một đồ chơi cho trẻ em hoặc phức tạp như một chiếc xe tải không người lái, hoặc động cơ phản lực hiện đại với hàng ngàn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Ở quy mô lớn hơn, các dự án thành phố thông minh đang sử dụng các cảm biến để giúp chúng ta hiểu và kiểm soát môi trường.

Thuật ngữ IoT thường được sử dụng cho những thiết bị không được kỳ vọng có kết nối internet và có khả năng giao tiếp với mạng độc lập mà không cần sự tham gia của con người. Vì vậy, các máy tính cá nhân (PC) và điện thoại thông minh không được coi là các thiết bị IoT – mặc dù chúng có chứa các cảm biến. Tuy nhiên, smartwatch hoặc thiết bị đeo khác có thể được coi là một thiết bị IoT.

Lịch sử của IoT

Ý tưởng về việc thêm cảm biến và trí tuệ vào các đối tượng cơ bản đã được thảo luận trong suốt những năm 1980 và 1990, nhưng do công nghệ chưa sẵn sàng nên chỉ có một số dự án ban đầu – bao gồm cả máy bán tự động kết nối internet.

Việc giảm giá thành và tiết kiệm năng lượng của bộ xử lý đã làm cho việc kết nối hàng tỷ thiết bị trở nên khả thi. Việc sử dụng thẻ RFID – công nghệ giao tiếp không dây với năng lượng thấp – đã giải quyết một số vấn đề này, kết hợp với sự phát triển ngày càng cao của internet băng thông rộng, mạng di động và mạng không dây. Sử dụng IPv6 sẽ cung cấp địa chỉ IP đủ cho tất cả các thiết bị trên thế giới, đây cũng là một bước cần thiết để mở rộng quy mô IoT. Kevin Ashton đã đưa ra thuật ngữ “Internet of Things” vào năm 1999, nhưng công nghệ mới bắt đầu đáp ứng tầm nhìn này sau ít nhất một thập kỷ.

Thêm thẻ RFID vào các thiết bị có giá trị để giúp theo dõi vị trí của chúng là một trong những ứng dụng IoT đầu tiên. Tuy nhiên, ngày nay, việc thêm cảm biến và kết nối internet vào các đối tượng đã trở nên rẻ hơn và các chuyên gia dự đoán rằng chi phí này có thể chỉ tốn 10 xu, giúp kết nối gần như mọi thứ với internet.

Ban đầu, IoT hứa hẹn nhiều hơn đối với các doanh nghiệp và ngành sản xuất, còn ngay bây giờ, nó đang được sử dụng rộng rãi trong căn nhà và văn phòng của chúng ta thông qua các thiết bị thông minh, biến chúng thành một phần phù hợp với hầu hết mọi người.

Internet của mọi vật lớn có độ quan trọng như thế nào?

Nó ngày càng trở nên lớn hơn – có nhiều thiết bị kết nối hơn mọi người trên thế giới. Công ty phân tích Gartner ước tính rằng vào năm 2017 đã có khoảng 8,4 tỷ thiết bị IoT được sử dụng, tăng 31% so với năm 2016 và con số này có thể đạt 20,4 tỷ vào năm 2020. Tổng chi tiêu cho các thiết bị IoT sẽ đạt gần 2 ngàn tỷ đô la trong năm 2017, trong đó hai phần ba thiết bị được tìm thấy ở Trung Quốc, Bắc Mỹ và Tây Âu, theo Gartner.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Clinker là gì – Quá trình sản xuất xi măng Clinker

Trong số 8,4 tỷ thiết bị, hơn một nửa sẽ là các sản phẩm tiêu dùng như TV thông minh và loa thông minh. Các thiết bị IoT dành cho doanh nghiệp được sử dụng nhiều nhất sẽ là đồng hồ thông minh và camera an ninh thương mại, theo Gartner.

số lượng thiết bị IoT trên thế giới

Một nhà phân tích khác là IDC đã ước tính rằng chi tiêu toàn cầu cho IoT đạt 772,5 tỷ đô la trong năm 2018, tăng gần 15% so với con số 674 tỷ đô la được chi tiêu trong năm 2017. IDC dự đoán tổng chi tiêu sẽ đạt 1 ngàn tỷ đô la vào năm 2020 và 1,1 ngàn tỷ đô la vào năm 2021.

Theo IDC, phân khúc công nghệ lớn nhất trong năm 2018 là phần cứng, với 239 tỷ đô la được chi cho mô-đun và cảm biến, tiếp theo là cơ sở hạ tầng và bảo mật. Dịch vụ sẽ là phân khúc công nghệ lớn thứ hai, sau đó là phần mềm và kết nối.

Lợi ích của Internet of Things đối với doanh nghiệp

Công nghệ IoT mang lại lợi ích cho doanh nghiệp phụ thuộc vào cách triển khai cụ thể, nhưng quan trọng nhất là nó cung cấp cho doanh nghiệp khả năng tiếp cận dữ liệu lớn hơn về sản phẩm và hệ thống nội bộ của họ, cũng như khả năng thay đổi lớn hơn.

Các nhà sản xuất đang tích hợp các cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để thu thập dữ liệu về cách chúng hoạt động. Điều này giúp công ty phát hiện lỗi và thay thế thành phần sớm trước khi gây thiệt hại. Các công ty cũng có thể sử dụng dữ liệu từ các cảm biến này để tối ưu hóa hệ thống và chuỗi cung ứng của họ. Một hệ thống sản xuất vượt trội có thể đạt hiệu suất tốt hơn nhiều khi được thu thập và phân tích dữ liệu toàn diện theo thời gian thực.

Việc sử dụng IoT trong doanh nghiệp có thể được chia thành hai phần: dịch vụ cung cấp cho các ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như cảm biến trong nhà máy năng lượng hay các thiết bị giám sát sức khỏe; và các thiết bị IoT có thể được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như điều hòa thông minh hoặc hệ thống an ninh.

Trong khi các sản phẩm dành riêng cho các ngành công nghiệp sẽ ra mắt sớm, Gartner dự đoán rằng trong năm 2020, số lượng thiết bị công nghiệp sẽ đạt 4,4 tỷ đơn vị, trong khi số lượng thiết bị dành riêng cho các ngành đạt 3,2 tỷ đơn vị. Người tiêu dùng mua nhiều thiết bị hơn, trong khi doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn. Các số liệu cho thấy trong năm ngoái, tiêu dùng đã chi khoảng 725 tỷ đô la cho các thiết bị IoT, trong khi doanh nghiệp đã chi 963 tỷ đô la. Vào năm 2020, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng cho phần cứng IoT sẽ đạt gần 3 nghìn tỷ đô la.

iot trong các ngành công nghiệp

Theo IDC, các ngành công nghiệp dự kiến chi số tiền lớn nhất cho IoT trong năm 2018 là sản xuất (189 tỷ đô la), vận tải (85 tỷ đô la) và tiện ích (73 tỷ đô la). Sản xuất tập trung chủ yếu vào cải thiện hiệu suất quy trình và giám sát tài sản, trong khi vận tải sẽ tập trung vào giám sát vận chuyển hàng hóa và quản lý hành trình. Các dự án IoT trong ngành tiện ích sẽ tập trung vào mạng lưới điện thông minh và các hệ thống điều khiển năng lượng như điện, gas và nước. IDC cũng đưa ra dự báo chi tổng cho các lĩnh vực công nghiệp khác như phương tiện vận chuyển kết nối và các tòa nhà thông minh sẽ lên tới gần 92 tỷ đô la trong năm 2018.

Lợi ích của Internet of Things đối với người tiêu dùng là gì?

IoT hứa hẹn làm cho môi trường sống của chúng ta – nhà cửa, văn phòng và phương tiện – thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn. Các loa thông minh như Echo của Amazon và Google Home giúp dễ dàng phát nhạc, đặt hẹn giờ hoặc tra cứu thông tin. Hệ thống an ninh gia đình giúp theo dõi tình hình trong và ngoài nhà hoặc trò chuyện với khách. Trong khi đó, máy điều hòa thông minh có thể giúp khôi phục nhiệt độ trong nhà trước khi chúng ta trở về và đèn thông minh có thể tạo ra hiệu ứng có mặt ngay cả khi chúng ta không có ở nhà.

Xem ra, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được mức độ ồn ào hoặc ô nhiễm trong môi trường xung quanh. Xe tự lái và các dự án thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền?

Tuy nhiên, nhiều trong số những đổi mới này có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của chúng ta.

IoT và ngôi nhà thông minh

smart home của amazon

Với người tiêu dùng, ngôi nhà thông minh đó là nơi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị được kết nối internet, và đây cũng là lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google và Apple đang cạnh tranh mạnh mẽ.

Smart speakers như Echo của Amazon là sản phẩm nổi bật nhất trong lĩnh vực này, nhưng cũng có có ổ cắm thông minh, đèn led, camera, máy điều chỉnh nhiệt thông minh và tủ lạnh thông minh những thiết bị này đã nhận được đánh giá không tốt. Chúng có thể giúp người cao tuổi làm việc độc lập và sống lâu hơn bằng cách tạo cơ hội giao tiếp với người thân và người chăm sóc. Ngoài ra, chúng cũng có thể giúp tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như cắt giảm chi phí sưởi ấm.

Vấn đề bảo mật mạng và an ninh của IoT

Khía cạnh bảo mật là vấn đề lớn nhất với IoT. Các cảm biến IoT thu thập dữ liệu nhạy cảm trong nhiều trường hợp – chẳng hạn như thông tin cá nhân và hành vi trong nhà. Việc đảm bảo an ninh là vô cùng quan trọng để đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng, nhưng đến nay bảo mật của IoT vẫn còn nhiều điểm yếu. Quá nhiều thiết bị IoT thiếu các biện pháp bảo mật căn bản như mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải.

Lỗ hổng trong phần mềm là vấn đề khác, nhiều thiết bị IoT thiếu khả năng cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng, điều này có nghĩa là nguy cơ tồn tại trong suốt thời gian dài. Hacker đang tiến hành tấn công các thiết bị nhà thông minh như bộ định tuyến và camera web vì các thiết bị này thiếu bảo mật, dễ bị xâm nhập và trở thành botnet lớn.

Các lỗ hổng đã tiếp tục tồn tại trong các thiết bị nhà thông minh như tủ lạnh, lò nướng và máy rửa chén, tạo điều kiện cho hacker tấn công hoặc rò rỉ dữ liệu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 100.000 camera web dễ bị tin tặc tấn công dễ dàng, trong khi một số đồng hồ thông minh kết nối internet dành cho trẻ em đã được tìm thấy có các lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc theo dõi vị trí người dùng, nghe lén cuộc trò chuyện hoặc thậm chí giao tiếp với người dùng.

Khi chi phí cho một thiết bị thông minh trở nên rẻ hơn, các vấn đề trên cũng sẽ trở nên phổ biến và khó khăn hơn để khắc phục.

IoT thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý, điều này có nghĩa là việc đột nhập vào các thiết bị có thể gây ra hậu quả nguy hiểm trong thực tế. Xâm nhập vào các cảm biến kiểm soát nhiệt trong nhà máy điện có thể gây ra những quyết định tàn khốc; kiểm soát một chiếc xe không người lái có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc.

Quyền riêng tư và IoT

Với tất cả những cảm biến thu thập dữ liệu về mọi hoạt động của chúng ta, IoT đặt ra các thách thức lớn đối với quyền riêng tư.

Ngôi nhà thông minh có thể biết được rất nhiều thông tin về cuộc sống của bạn: nó biết khi bạn thức dậy (khi máy pha cà phê thông minh được kích hoạt) và biết cách bạn đánh răng (nhờ bàn chải đánh răng thông minh của bạn), nó biết bạn nghe đài phát thanh nào (nhờ loa thông minh của bạn), nó biết bạn ăn những loại thực phẩm nào (nhờ lò nướng thông minh hoặc tủ lạnh), nó biết con của bạn đang nghĩ gì (nhờ đồ chơi thông minh của chúng) và biết người nào đã ghé thăm nhà bạn hoặc đã đi qua (nhờ chuông cửa thông minh). Mặc dù các công ty có thể kiếm tiền từ việc bán các thiết bị thông minh ngay từ đầu, mô hình kinh doanh của họ cũng có thể liên quan đến việc thu thập và sử dụng dữ liệu của bạn.

Việc xử lý dữ liệu đó có quan tâm đặc biệt vì liên quan đến quyền riêng tư. Không phải tất cả các công ty nhà thông minh xây dựng mô hình kinh doanh của họ dựa trên việc thu thập và bán dữ liệu của bạn, nhưng có một số công ty làm như vậy.

Và bạn cần nhớ rằng dữ liệu IoT có thể được kết hợp với các dữ liệu khác để tạo ra một bức tranh chi tiết về cuộc sống của bạn. Điều này có thể ngạc nhiên, nhưng chỉ từ một số cảm biến khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu được những gì người khác đang làm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dựa trên việc phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng nhà, mức độ carbon monoxide và carbon dioxide, nhiệt độ và độ ẩm quanh nhà, người ta có thể biết được ai đang dùng bữa tối và ăn món gì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shoujo là gì? Shounen là gì? khác nhau ở đâu?

IoT, quyền riêng tư và doanh nghiệp

Người tiêu dùng cần hiểu về quá trình trao đổi thông tin mà họ đang tham gia và xác định liệu họ có hài lòng với việc đó không. Tương tự, các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc vấn đề sáp nhập khi tổ chức cuộc họp trong một phòng được trang bị loa và máy ảnh thông minh hay không. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng có 4 trong số 5 công ty không thể phát hiện tất cả các thiết bị IoT trên mạng của họ.

Các thiết bị IoT cấu hình không tốt có thể mở cửa để tin tặc xâm nhập vào mạng của công ty hoặc đơn giản là rò rỉ thông tin. Dường như đó là một mối đe dọa thông thường, nhưng hãy tưởng tượng nếu khóa thông minh tại văn phòng của bạn không mở ra hoặc trạm thời tiết thông minh văn phòng của giám đốc điều hành thành ra một lối tắt vào mạng của bạn.

IoT và chiến tranh mạng

Nếu không may, nếu IoT không ổn thì có thể sẽ có những hậu quả lớn trong thế giới thực – đó là những gì các quốc gia đang nghĩ đến trong chiến lược chiến tranh mạng của họ.

IoT và big data

IoT tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ: từ các cảm biến được đính kèm vào các thiết bị và môi trường hoặc những gì chúng ta nói vào loa thông minh của mình. Điều này đồng nghĩa với việc IoT là một phần quan trọng của các dự án big data bởi vì nó cho phép các công ty tạo ra và phân tích các bộ dữ liệu lớn. Việc cung cấp cho nhà sản xuất một lượng dữ liệu lớn về cách thành phần hoạt động trong các tình huống thực tế có thể giúp họ cải thiện nhanh hơn. Đồng thời, dữ liệu từ các cảm biến trên khắp thành phố cũng có thể giúp các nhà quy hoạch xử lý lưu lượng giao thông một cách hiệu quả hơn.

IoT và cloud

Số lượng dữ liệu khổng lồ mà các ứng dụng IoT tạo ra có nghĩa là nhiều công ty sẽ chọn xử lý dữ liệu của mình trên nền tảng đám mây thay vì xây dựng năng lực lưu trữ lớn nội bộ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã nhìn thấy cơ hội này: Microsoft có dịch vụ Azure IoT riêng, Amazon Web Services cung cấp một loạt các dịch vụ IoT, cũng như Google Cloud.

IoT và thành phố thông minh

Bằng cách triển khai rất nhiều cảm biến trên một thị trấn hoặc thành phố, các nhà hoạch định có thể nắm bắt được những gì đang diễn ra một cách chi tiết và thời gian thực. Do đó, các dự án thành phố thông minh là một phần quan trọng của IoT. Các thành phố đã tạo ra một lượng lớn dữ liệu (từ camera an ninh và cảm biến môi trường) và có hạ tầng mạng lưới lớn (như hệ thống đèn giao thông). Dự án IoT hướng đến mục tiêu kết nối những thứ này và thêm trí tuệ vào hệ thống.

Làm sao để các thiết bị IoT kết nối với nhau?

Các thiết bị IoT sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kết nối và chia sẻ dữ liệu: nhà và văn phòng sử dụng wi-fi hoặc Bluetooth Low Energy (BLE), hoặc thậm chí là Ethernet; trong khi các thiết bị khác sử dụng kết nối LTE hoặc thậm chí là vệ tinh để liên lạc với nhau. Tuy nhiên, số lượng phương pháp này đã khiến một số người nghĩ rằng cần có tiêu chuẩn truyền thông IoT được chấp nhận và tương thích như wi-fi hiện tại.

Dữ liệu IoT và trí tuệ nhân tạo

Với lượng dữ liệu mà các thiết bị IoT tạo ra, một cách tận dụng triệt để là đưa chúng vào hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để làm dữ liệu IoT trở thành một nguồn thông tin để dự đoán tương lai.

Tương lai của IoT: Internet of Things sẽ tiếp tục phát triển như thế nào?

Theo sự phát triển của công nghệ, giá thành các cảm biến giảm và việc kết nối nhiều thiết bị IoT sẽ trở nên hiệu quả hơn về mặt chi phí – ngay cả trong những trường hợp không rõ ràng lợi ích cho người tiêu dùng. Khi số lượng thiết bị kết nối tiếp tục tăng, môi trường sống và làm việc của chúng ta sẽ tràn đầy các sản phẩm thông minh – miễn là chúng ta sẵn lòng chấp nhận sự đánh đổi về bảo mật và quyền riêng tư. Một số người sẽ chào đón kỷ nguyên mới của sự thông minh. Trong khi đó, một số người lại không thích điều này, vì họ chỉ muốn một cái ghế là một cái ghế đơn giản.

Back to top button