Interlaced là gì? Tính ứng dụng của Interlace trong Photoshop

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm Interlaced chưa? Ngoài nghĩa đen trong tiếng Anh, khái niệm này còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chuyên ngành. Trong đó, Photoshop là một trong những ứng dụng có sử dụng Interlaced nhiều nhất. Hãy cùng khám phá Interlaced là gì trong bài viết này.

Interlaced là gì?

Dịch từ tiếng Anh, Interlaced có nghĩa là xen kẽ, đan xen. Tuy nhiên, trong lĩnh vực của Photoshop, Interlaced là một kỹ thuật vẽ một khung hình trong hai lần. Trong kỹ thuật vẽ này, nguyên tắc được tuân thủ từ trên xuống và từ trái sang phải.

Interlaced sẽ tạo ra các ô kẻ và vẽ các dòng quét lẻ trong lần vẽ đầu tiên, và sau đó vẽ các dòng quét chẵn cho tới khi khung hình hoàn thành. Nhờ vào Interlaced mà độ phân giải của ảnh cao hơn và đồng thời giảm thiểu tài nguyên băng thông sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thành ngữ Nhân chi sơ tính bản thiện là gì? Ý nghĩa tiếng Trung
Chế độ Interlaced trong Photoshop

Interlaced trong Photoshop xuất hiện khi nào?

Interlaced xuất hiện và được sử dụng phổ biến trong Photoshop. Dưới đây là hai trường hợp phổ biến nhất.

Lưu và xuất ảnh trong Photoshop

Khi lưu và xuất ảnh trong Photoshop, người dùng có nhiều lựa chọn khác nhau. Chúng ta có thể lưu bằng cách tạo một bản sao của hình ảnh dùng cho web. Các định dạng file ảnh phổ biến để lưu trữ ảnh này bao gồm GIF, JPEG và PNG.

Với tùy chọn Interlaced, định dạng ảnh khác một chút. Cụ thể, chúng ta có thể lựa chọn định dạng GIF và JPEG. Interlaced là một trong những tùy chọn trong phương pháp Dithering của Photoshop. Khi chọn chế độ Interlaced, người dùng sẽ tạo ra các ảnh GIF xen kẽ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fuck boy là gì? Dấu hiệu nhận biết một anh chàng Fuck Boy

Khi chọn chế độ này, bạn sẽ thấy ảnh GIF hiển thị dần dần qua các đường thẳng và các dòng ngang cho tới khi hoàn thành tải trên web. Khi ảnh lớn hiển thị dần, chúng ta sẽ nhìn thấy ảnh rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng dung lượng file ảnh.

Người sử dụng Photoshop nên cân nhắc khi sử dụng Interlaced

Khi sử dụng nhóm công cụ Video

Không chỉ trong quá trình lưu và xuất ảnh, Interlaced còn được sử dụng trong nhóm công cụ Video. Trong nhóm công cụ này, bạn sẽ gặp nhiều tùy chọn khác nhau như NTSC Color, DeInterlace. Nếu NTSC Color giảm số màu trong ảnh và phù hợp để hiển thị trên TV, thì DeInterlace hoạt động theo nguyên tắc xen kẽ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gacha là gì? Game gacha là gì? Vì sao vấn đề đầu tiên chưa chắc là tiền mà là “nhân phẩm”?

DeInterlace sẽ giúp xoá bỏ các đường kẻ chéo trong ảnh hoặc video, tăng độ rõ nét, thậm chí đối với ảnh đã bị mờ nhoè trước đó. Vì vậy, công cụ này giúp chúng ta yên tâm khi điều chỉnh chất lượng ảnh và video.

Vì vậy, để hiểu rõ Interlaced là gì, chúng ta nên xem xét từng trường hợp, ngữ cảnh hoặc lĩnh vực cụ thể. Đối với lĩnh vực Photoshop nêu trên, Interlace là một kỹ thuật quan trọng, giúp giảm tải băng thông mà vẫn đảm bảo chất lượng ảnh tối đa. Vì vậy, nếu bạn đang là người chuyên nghiên cứu và làm việc với Photoshop, hãy chú ý đến thuật ngữ này.

Back to top button