Ikigai Là Gì? Bí Mật Cách Kiếm Tìm Hạnh Phúc & Nghề Nghiệp Mơ Ước Của Người Nhật

Ikigai là một triết lý sống của người Nhật Bản từ thời xa xưa và vẫn được ứng dụng cho đến hiện nay. Không chỉ trong người Nhật mà cả các quốc gia phương Tây và Đông Nam Á cũng áp dụng mô hình này để tìm kiếm mục đích sống và sự nghiệp lý tưởng cho bản thân.

Tìm hiểu Ikigai là gì và cách xác định Ikigai ngay nhé.

Ikigai nghĩa là gì?

Từ “Iki” trong tiếng Nhật có nghĩa là cuộc sống, còn “gai” đề cập đến kết quả hoặc giá trị. Khi ghép hai cụm từ này lại với nhau, chúng ta hiểu rằng Ikigai mang ý nghĩa: “lý do để sống/tồn tại”; ám chỉ những gì mang lại động lực và cảm hứng cho bạn hàng ngày.

Nếu các quốc gia Bắc Âu được biết đến với tinh thần Lagom hay Hygge thì người Nhật Bản lại gắn liền với Ikigai. Triết lý này được coi là một bí mật mang lại tuổi thọ và hạnh phúc cho người dân của xứ sở hoa anh đào.

Khái niệm “ikigai” ra đời từ thời kỳ Heian (năm 794 – 1185) tại Nhật Bản. Và theo từng nền văn hóa, mô hình Ikigai có ý nghĩa khác nhau. Với người Nhật, ikigai là mục đích sống và thức dậy với niềm vui. Trong khi đó, với văn hóa phương Tây, ikigai là cách xác định nghề nghiệp đáng mơ ước.

Trong phiên bản tập trung vào nghề nghiệp, Ikigai là sự giao thoa giữa bốn yếu tố sau:

 1. Thứ bạn thích (What you love)
 2. Thứ bạn giỏi (What you are good at)
 3. Thứ giúp bạn kiếm tiền (What you are paid for)
 4. Thứ mà thế giới và xã hội cần (What the world needs)

Ikigai sẽ giúp bạn như thế nào?

Nhật Bản xếp thứ hai trong danh sách những quốc gia có tuổi thọ cao nhất, với tuổi trung bình là 88.09 tuổi cho phụ nữ và 81.91 tuổi cho nam giới. Mặc dù tuổi thọ còn phụ thuộc vào sức khỏe và chế độ ăn uống, người Nhật có niềm tin rằng triết lý Ikigai góp phần quan trọng vào cuộc sống của họ.

Ngoài khả năng giúp con người sống lâu và hạnh phúc hơn, Ikigai còn mang đến nhiều lợi ích khác:

 • Tìm được phong cách sống lý tưởng
 • Tạo ra cân bằng giữa công việc và cuộc sống
 • Theo đuổi nghề nghiệp phù hợp
 • Xây dựng mối quan hệ lành mạnh
 • Mang đến niềm vui và đam mê trong công việc
 • Tạo động lực cho cuộc sống
 • Mang lại cảm giác mãn nguyện và trọn vẹn
Có Thể Bạn Quan Tâm :   [Học tốt vật lý] g là gì trong vật lý, sử dụng g để tính trọng lượng

Có nhiều cuộc trò chuyện về việc xem phiên bản nào của Ikigai (của người Nhật hay người phương Tây) là chính xác nhất. Theo Glints, việc áp dụng triết lý Ikigai cả trong tìm kiếm công việc và tìm mục đích sống sẽ là cách tối ưu nhất.

Rõ ràng từ mô hình trên, nghề nghiệp lý tưởng là khi nó bao gồm những thứ bạn đam mê, bạn có khả năng làm tốt, có thể kiếm được thu nhập từ đó và là điều mà thế giới cần.

Ví dụ, nếu bạn thích trở thành giáo viên, bạn giảng dạy một cách thành thạo, bạn có thể kiếm được tiền từ công việc này và đồng thời, xã hội luôn cần những giáo viên tốt để nuôi dưỡng thế hệ học sinh.

Khi bạn hiểu và thành công tìm thấy Ikigai của mình, bạn đã xác định được điều mình muốn làm và điều mình cần phải làm.

Cách xác định Ikigai

Bạn thích làm gì?

Câu hỏi này có vẻ đơn giản nhưng để xác định được bạn nên tập trung vào điều gì sẽ cần brainstorming khá nhiều.

Hãy nghĩ về những hoạt động mang lại sự thoải mái và niềm vui cho bạn. Đó có thể là một sở thích hoặc thói quen mà bạn thường làm.

Nếu cuộc sống hối hả và bận rộn làm bạn khó nhận ra điều bạn thích làm, hãy nhớ lại những hoạt động bạn thích và muốn làm từ khi còn nhỏ, từ thời thiếu niên cho đến giai đoạn học tập.

Sở trường của bạn là gì?

Bước tiếp theo trong việc tìm Ikigai của bạn là xác định những điểm mạnh của bạn. Đó là những việc bạn giỏi làm, có khả năng thực hiện tốt hơn so với nhiều người khác và mang lại năng lượng cho bạn.

Ngoài ra, hãy xem xét những kỹ năng bạn đã rèn luyện qua thời gian, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.

Kỹ năng chuyên môn là kiến thức và khả năng liên quan đến lĩnh vực của bạn: ví dụ như ngôn ngữ bạn thành thạo, kiến thức về lĩnh vực như marketing số hay công nghệ thông tin. Hãy liệt kê những kỹ năng này từ tất cả công việc bạn đã làm, bao gồm cả thực tập, khóa học và công việc từ bán thời gian đến toàn thời gian.

Kỹ năng mềm tập trung vào cách bạn tương tác và giao tiếp với người khác. Nó phần lớn xuất phát từ tính cách của bạn và có thể khá khó xác định.

Hãy xem xét xem bạn có thể sử dụng những sở trường này trong sự nghiệp của mình.

Liệu bạn có thể kiếm được thu nhập từ đó?

Nhiều ý kiến cho rằng Ikigai không có liên quan đến tiền bạc và mô hình này chỉ nhấn mạnh vào những điều nhỏ nhặt tạo nên sự thỏa mãn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, vấn đề tài chính là điều thực tế mà ai cũng quan tâm trong thế giới hiện đại. Nếu bạn có thể kết hợp công việc bạn thích và công việc giúp bạn trang trải cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ có cảm hứng và động lực lớn hơn nhiều.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lệnh Long Short là gì ? Sự khác biệt giữa lệnh Long – Short
biểu đồ ikigai
Sở thích của bạn có đem lại thu nhập?

Hãy tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp hiện tại và trong tương lai để đưa ra dự đoán và lên kế hoạch hiệu quả nhất.

Thế giới cần gì từ bạn?

Ý nghĩa của câu hỏi này trong Ikigai là gì? Bạn cần tự hỏi để biết bạn có thể và muốn đem lại những giá trị gì cho nhân loại.

Ví dụ, nếu bạn muốn giúp mọi người có sức khỏe tốt, bạn có thể làm bác sĩ hoặc điều dưỡng viên. Nếu bạn muốn làm những công việc hỗ trợ cộng đồng, bạn có thể tham gia vào các tổ chức không thuộc chính phủ hoặc tổ chức thiện nguyện.

Điểm giao thoa giữa các vòng tròn Ikigai

Bạn sẽ đạt được Ikigai khi cả bốn yếu tố Đam mê, Sứ mệnh, Kế sinh nhai và Sự nghiệp giao thoa tại điểm chính giữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được sự cân bằng này.

Khi bạn tìm được công việc bạn thích và bạn giỏi (Đam mê), điều đó chưa chắc đã đem lại thu nhập như ý muốn. Bạn xác định được điều mang lại thu nhập và xã hội cần (Kế sinh nhai – Công việc), nhưng bạn lại không thích công việc đó trong thực tế.

Bạn rất may mắn nếu tìm được một công việc kết hợp đủ bốn yếu tố, nhưng nếu không thể ngay lập tức có Ikigai của riêng mình, thì cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Không kết: Cung cấp hướng dẫn tìm kiếm Ikigai của bạn.

Bí quyết để con đường tìm Kiếm Ikigai trở nên dễ dàng hơn

Ikigai không chỉ đơn thuần là công việc mơ ước, mà nó là tất cả những gì thúc đẩy bạn phát triển và tiến lên. Cuốn sách Ikigai của tác giả Ken Mogi đã chỉ ra 5 nguyên tắc để chúng ta rèn luyện sự biết ơn và trân trọng những điều nhỏ nhặt xung quanh.

Thực sự, nếu bạn chỉ tìm kiếm mà không hiểu được ý nghĩa cuộc sống, bạn sẽ khó có thể đạt được hạnh phúc. Do đó, bạn nên:

1. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Người Nhật hiểu rằng việc hoàn hảo khó đạt được. Thay vì ám ảnh với chủ nghĩa hoàn hảo, họ tìm kiếm sự nouvelle và hiệu quả, cũng như cơ hội phát triển và tiến bộ. Họ bắt đầu từ những việc khiêm tốn và tiến từng bước một đến mục tiêu với lòng kiên nhẫn, sự kiên định và sự tỉ mỉ từng chi tiết.

Ngay cả trong điều kiện hạn chế, họ vẫn đặt nhiều nỗ lực và quyết tâm vào công việc mình đang làm.

2. Giải phóng bản thân cá nhân

Theo tác giả Mogi, điều quan trọng tiếp theo để tìm Kiếm Ikigai là học cách tin tưởng và tự tin sống thật với bản thân. Bạn sẽ dần hài lòng với những gì bạn có và thoải mái thể hiện bản sắc cá nhân, trong công việc và cuộc sống.

Bỏ đi bản thân cá nhân sẽ giúp bạn tập trung vào những việc thực sự quan trọng thay vì bị quan tâm ý kiến của người khác chỉ để đạt được những lời khen ngợi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tuyên bố chết là gì? Quy định về tuyên bố một người đã chết?

3. Sống hài hoà và bền vững

Yếu tố thứ ba để có được Ikigai là sự hài hoà và bền vững trong cuộc sống của bạn.

Ngoài những hoài bão vật chất, những mục tiêu vô hình mà chúng ta đang cố gắng thực hiện, xung quanh chúng ta vẫn có thiên nhiên và xã hội cùng với những người lạ lẫm và quen thuộc.

Khi bạn trân trọng và có sự hài hoà với thiên nhiên cũng như quan hệ xung quanh bạn, bạn sẽ nhìn rõ hơn con đường dẫn tới Ikigai của mình.

4. Tìm niềm vui trong những điều nhỏ nhặt

Trụ cột thứ tư của Ikigai là tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ nhặt nhất có thể. Khi bạn làm việc và học tập mệt mỏi, hãy tìm đến những hoạt động mang lại sự tái tạo năng lượng cho bạn.

Ví dụ, nếu bạn làm việc toàn thời gian tại một công ty thương mại điện tử, nhưng bạn thích vẽ tranh và làm đồ gốm – những sở thích không liên quan đến công việc. Vì vậy, vào cuối tuần hoặc cuối ngày, bạn dành thời gian để vẽ hoặc làm đồ gốm cùng bạn bè.

Cảm giác hài lòng khi làm những việc mình yêu thích sẽ giúp bạn tạo lại sự cân bằng và tiến gần hơn đến Ikigai thực sự – sự hài hoà và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ai cũng có thể tìm thấy Ikigai từ sở thích cá nhân. Miễn là không làm hại đến ai hoặc điều gì xung quanh bạn, sở thích của bạn hoàn toàn có thể mang lại Ikigai cho bạn.

5. Trải nghiệm đầy đủ khoảnh khắc hiện tại

Tập trung vào những gì đang xảy ra trong thời điểm hiện tại thay vì lo lắng về tương lai hoặc trăn trở về quá khứ là cách để bạn có phong cách sống bình tĩnh và thanh thản hơn.

Tác giả cuốn sách Ikigai – Ken Mogi, tin rằng trụ cột cuối cùng của Ikigai là khi bạn dành thời gian quý trọng và cố gắng làm tốt nhất có thể trong mọi khoảnh khắc của hiện tại.

Tracy: Cung cấp hướng dẫn cụ thể để sống trong hiện tại.

Kết luận

Để tóm lại, Ikigai là gì? Nó là một mô hình giúp chúng ta tìm công việc như ý và là một triết lý sống mang lại trường thọ và hạnh phúc? Dù bạn sử dụng Ikigai cho mục đích nào, vòng tròn Ikigai sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về bản thân và mục tiêu của bạn.

Dù là công việc hay cuộc sống, cuối cùng dù có đạt được mục tiêu hay không, chỉ khi bạn tự tin và nhận thức giá trị mà bạn có, bạn mới có thể tiến lên phía trước thay vì dừng lại hoặc thậm chí lùi lại so với điểm xuất phát.

Tham khảo:

 1. What is ikigai and how can it change my life?
 2. How can Ikigai add meaning to my life?

Tác Giả

Back to top button