iGPU là gì? Tính hiệu quả của iGPU khi hoạt động như thế nào?

Bạn có thể lựa chọn giữa hai loại Card đồ họa, đó là Card tích hợp (iGPU) và Card đồ họa rời (GPU), để sử dụng trên máy tính của bạn. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua.

iGPU là gì?

iGPU là Card đồ họa tích hợp vào CPU của máy tính. iGPU có nhiều lợi ích như kích thước nhỏ, tiết kiệm năng lượng, và chi phí sở hữu thấp hơn so với Card đồ họa rời vì iGPU được tích hợp cùng CPU.

iGPU là gì

Trong quá khứ, với các thế hệ iGPU cũ, người dùng máy tính thường không chấp nhận và coi thường vì hiệu suất hoạt động của nó thấp. Tuy nhiên, trong khoảng 5-7 năm gần đây, iGPU đã được phát triển và nâng cấp cùng với các mẫu CPU mới hàng năm. Chúng đã có thể thực hiện các tác vụ tính toán nặng, xem video 4K và chơi game 4K… tuy nhiên vẫn chưa thực sự ổn định. iGPU không phù hợp cho các công việc hoặc nhu cầu yêu cầu xử lí đồ họa cao cấp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Synchronous và Asynchronous trong JavaScript

Một điểm mà bạn cần lưu ý là iGPU chia sẻ bộ nhớ với RAM. Nếu máy tính của bạn có 4GB RAM và 1GB bộ nhớ đồ họa của iGPU, bạn chỉ có 3GB RAM để thực hiện các công việc tính toán thông thường.

Nhiều bộ vi xử lí hiện đại đã tích hợp iGPU. Ngoài ra, nếu máy tính sử dụng cùng lúc hai loại Card đồ họa, có phần mềm sẽ tự động phân bổ tài nguyên hệ thống cho các tác vụ nặng, sử dụng Card rời, và các tác vụ nhẹ hơn, sử dụng iGPU.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   BLOG CHO DỊCH VỤ CLOUD365

Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa rời là một loại phần cứng máy tính được sử dụng để tăng hiệu suất đồ họa. Có nhiều loại Card đồ họa rời, tuy nhiên chúng đều bao gồm GPU – RAM – quạt tản nhiệt để duy trì nhiệt độ ổn định khi hoạt động.

GPU rời

Lợi ích của việc sử dụng Card đồ họa rời là nó có thể xử lí nhiều tác vụ từ giải trí đến công việc. Ngoài ra, nó không sử dụng bộ nhớ hệ thống và dễ dàng nâng cấp nếu bạn có nhu cầu sử dụng cao hơn. Tuy nhiên, Card đồ họa rời có giá thành cao, chiếm diện tích trong máy tính và cần được làm mát thường xuyên để tránh tăng nhiệt độ cao.

Hiệu suất hoạt động của iGPU như thế nào?

Điều quan trọng đầu tiên bạn có thể thấy là nhiệt độ. Ngay cả khi phải xử lí một số tác vụ hơi vượt quá khả năng, iGPU vẫn tỏa ra ít nhiệt hơn rất nhiều so với Card đồ họa rời vì tiêu thụ điện của nó thấp hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công tác binh vận là một nghệ thuật

Thứ hai là hiệu suất chi phí. iGPU trong các bộ máy tính tầm trung trở lên đã hoạt động tốt đáng giá so với giá tiền nên có thể bạn không cần cài thêm Card đồ họa rời.

Thứ ba là thời lượng pin. iGPU của mỗi hãng máy tính sẽ có thiết lập khác nhau, nhưng tổng thể, tất cả đều giúp tiết kiệm năng lượng, làm kéo dài thời lượng pin sử dụng.

(Nguồn: fptshop.com.vn)

Xem thêm:

Top 10 Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa chuyên nghiệp năm 2022

Card đồ họa rời là gì? Có nên sử dụng Card đồ họa rời cho PC?

Back to top button