InfoFinance.vn

Hệ thống ngân hàng bao gồm các loại mã đại diện cho các ý nghĩa khác nhau, trong đó IFSC cũng là một mã có ý nghĩa đối với các chi nhánh ngân hàng ở Ấn Độ. Vậy để tìm hiểu IFSC code là gì, có khác gì với mã SWIFT không, mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin được cung cấp bởi infofinance ngay sau đây.

IFSC code là gì

IFSC là viết tắt của Mã Hệ thống Tài chính Ấn Độ (Indian Financial System Code), là mã duy nhất được sử dụng để xác định đúng chi nhánh ngân hàng tham gia vào mạng lưới chuyển tiền số tại Ấn Độ, bao gồm:

  • Chuyển tiền điện tử Quốc gia (NEFT)
  • Giải quyết tức thì thời gian thực (RTGS)

IFSC code bao gồm một chuỗi chữ và số gồm 11 ký tự, đại diện cho mã hệ thống tài chính ngân hàng với ý nghĩa như sau:

  • Bốn ký tự đầu: đại diện cho mã ngân hàng
  • Ký tự thứ 5 mặc định là 0
  • Các ký tự còn lại: đại diện cho mã chi nhánh

Hệ thống ngân hàng trong nước Ấn Độ gán mã IFSC cho tất cả các chi nhánh ở các tỉnh thành để nhận diện, và mã này được sử dụng bởi hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng để gửi tin nhắn đến chi nhánh ngân hàng tương ứng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Net weigh và gross weight là gì

Ý nghĩa của IFSC code

Mã IFSC được tạo ra để đại diện cho một chi nhánh ngân hàng cụ thể, là một phần của hệ thống tài chính Ấn Độ, giúp xác định các ngân hàng liên quan trong hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ lỗi trong quá trình chuyển tiền trong các công cụ thanh toán điện tử như RTGS, IMPS, NEFT.

IFSC là mã xác định duy nhất của hệ thống ngân hàng để phục vụ việc chuyển tiền điện tử giữa các tổ chức tài chính. Tại Việt Nam, khi thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng, mã IFSC sẽ được sử dụng để nhận diện chi nhánh ngân hàng.

Phân biệt IFSC code và SWIFT code

Mã SWIFT code cũng là một mã xác định duy nhất được gán cho ngân hàng cụ thể theo hiệp hội mã viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu. Mã này bao gồm 8 ký tự và được sử dụng khi có trao đổi tin nhắn giữa các ngân hàng.

SWIFT và IFSC đều là mã nhận diện ngân hàng, nhưng có sự khác biệt và phân biệt qua các yếu tố sau:

IFSC code
SWIFT code
Thuộc hệ thống tài chính Ấn Độ
Thuộc hệ thống tài chính liên ngân hàng toàn cầu
Dùng để xác định chi nhánh ngân hàng trong giao dịch tiền điện tử
Dùng để xác định ngân hàng quốc tế trong giao dịch liên ngân hàng
Được cấp phép bởi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI)
Được cấp phép bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO)
Dành cho chi nhánh ngân hàng ở Ấn Độ
Có thể tham gia chuyển khoản quốc tế
Thường được đề cập trong số SÉc chi nhánh ngân hàng
Nhận diện trong sao kê tài khoản

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tạo Pull request đúng cách

Hai mã này đều được sử dụng rộng rãi và tùy thuộc vào từng chức năng. IFSC chủ yếu được sử dụng trong quốc gia và thường được tìm thấy trên trang web của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Tuy nhiên, tại Việt Nam, bạn không thể tìm thấy mã IFSC trên các hệ thống ngân hàng, trong khi SWIFT code được sử dụng trên toàn cầu và được sử dụng bởi hầu hết các ngân hàng Việt Nam trong các giao dịch quốc tế.

IFSC code dùng để làm gì

Như đã đề cập ở trên, IFSC code không chỉ đơn thuần là mã của hệ thống ngân hàng điện tử Ấn Độ, mà nó còn được tạo ra để mã hóa thông tin về ngân hàng ở Ấn Độ. Với công nghệ nhận dạng bằng mực từ tính, việc xử lý mã trên SÉc trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

ifcs-code-la-gi
Mã IFSC là gì? Dùng để làm gì

Nói chung, công dụng của IFSC code là chỉ rõ vị trí của chi nhánh ngân hàng và giúp bạn dễ dàng tìm thấy ngân hàng khi thực hiện chuyển khoản. Lúc này, IFSC sẽ phản ánh ngân hàng trong hệ thống hiện tại.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Yseali là gì? Làm thế nào để bạn được được học bổng Yseali

Khác với SWIFT Code, IFSC chỉ được sử dụng để tìm kiếm các chi nhánh ngân hàng trong khu vực Ấn Độ và hỗ trợ mạng lưới ngân hàng tại quốc gia này.

Cách tìm kiếm IFSC code

IFSC là viết tắt của Indian Financial System Code và chỉ được sử dụng để xác định các chi nhánh ngân hàng tham gia vào các giao dịch tiền điện tử khác nhau ở Ấn Độ. Vì vậy, để tìm kiếm IFSC, bạn có thể tìm trên SÉc hoặc sổ tiết kiệm của ngân hàng của mình.

Một cách khác để tìm kiếm IFSC là truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng bạn đang sử dụng hoặc liên hệ với đường dây nóng hỗ trợ để được cung cấp mã IFSC. Tuy nhiên, IFSC thuộc hệ thống tài chính ngân hàng ở Ấn Độ, nên tại Việt Nam, khi bạn muốn tra cứu mã này, bạn cần liên hệ với các ngân hàng ở Ấn Độ.

Trên đây là những thông tin về IFSC code là gì?, cũng như ở đâu và do ai phát hành. Ngoài ra, chúng tôi đã giải thích cách sử dụng nó khác với mã SWIFT code trong hệ thống ngân hàng quốc tế. Hy vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về các mã ngân hàng trên thế giới nói chung và mã IFSC của Ấn Độ nói riêng thông qua bài viết trên.

Back to top button