Idling stop là gì? Những lưu ý khi bật Idling stop trên xe tay ga

Hiện nay đối với dòng xe tay ga, hầu hết các hãng xe đều trang bị cho xe chức năng Idling Cease. Tuy nhiên có khá nhiều người chưa thực sự hiểu về chức năng này, điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn và mọi người khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu chức năng cũng như cách thức hoạt động của chức năng này qua bài viết sau đây nhé!

Xe tay ga được trang bị Idling Stop
Dòng xe tay ga trang bị chức năng Idling Cease

Idling là gì?

Idling được hiểu đơn giản là tạm thời. Chỉ những sự vật hành động được thực hiện trong thời gian ngắn mang tính chất trước mắt sau đó sẽ tiếp tục thực hiện hành động chính của nó.

Idling cease là gì?

Idling Cease được hiểu là chức năng tắt máy tạm thời khi xe đang hoạt động. Hiểu một cách đơn giản đây là chế độ giúp lái xe tắt máy tạm thời khi xe không hoạt động từ 3s trở lên. Tính từ thời điểm vận tốc xe bằng 0 km/h. Từ khi ra đời tính năng này tỏ ra có về khá hữu ích đối với những trường hợp xe dừng chờ đèn đỏ.

Khi được kích hoạt chế độ tắt máy tạm thời. Trên màn hình xe của bạn sẽ sáng lên hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh tại phía trên cùng bên phải của màn hình xe máy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận xét về flag game là gì | Sen Tây Hồ
Nút điều khiển chức năng Idling Stop
Nút bấm Idling Cease và màn hình xe

Ưu điểm của chức năng Idling Cease

Tính năng Idling Cease có những ưu điểm gì nổi bật? Việc sử dụng tính năng này giúp cho người lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình di chuyển từ đó hạn chế khí thải ra môi trường tăng khả năng bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó việc sử dụng tính năng này giúp người lái không cần khởi động xe lại trong trường hợp đợi đèn hay dừng lại mua đồ trong thời gian ngắn. Điều này vừa thuận tiện vừa giúp bảo vệ động cơ do không cần bật tắt quá nhiều lần.

Ưu điểm của chế độ Idling Stop
Màn hình hiển thị chế độ idling cease

Lưu ý khi sử dụng chức năng Idling Cease

  • Không nên sử dụng Idling Cease khi lái xe với trẻ nhỏ ngồi phía trên. Đã có khá nhiều trường hợp không might xảy ra với tình huống này. Khi bạn dừng xe chờ đèn, chức năng Idling Cease được kích hoạt. Nếu bạn không để ý trẻ nhỏ có thể sờ, vặn tay ga của xe khiến xe chạy vượt lên phía trước dẫn đến va chạm không đáng có gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.
  • Thứ hai khi bạn đi cùng bạn bè, các bạn có thể nói chuyện với nhau khi xe dừng lại chờ đèn. Nếu không để ý bạn có thể tác động đến tay ga khiến xe di chuyển khỏi tầm kiểm soát của bạn có thể gây nguy hiểm cho bạn cũng như nhiều người tham gia giao thông.
  • Bạn cần hiểu và nắm rõ những thông tin về cách sử dụng cũng như nguyên ký hoạt động của chế độ Idling Cease để tránh gặp sự cố trong quá trình sử dụng và tham gia giao thông.
  • Đặc biệt khi xe của bạn bị đổ, chức năng Idling Cease sẽ tự động được khởi động. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi dựng xe lên vì khi đó bạn có thể tác động vào tay ga sẽ khiến xe vụt chạy. Tốt nhất bạn nên tắt máy, rút chìa khóa xe trước khi dựng xe để tránh những tình huống không đáng có.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Quá trình hoạt động của Idling Cease

Với hệ thống Idling Cease, ECU được coi là trái tim của hệ thống. Đây là bộ phận điều khiển hoạt động của động cơ, ECU có 4 chế độ:

Khởi động lần đầu: Khi xe khởi động lần đầu, động cơ hoạt động ở chế độ không tải. ECU nhận được thông tin, xe sẽ không ngừng hoạt động khi dừng quá 3s.

Sau khi xe đi được di chuyển được với vận tốc 10km/h, động cơ dược làm nóng đến 50 độ C. Tại thời điểm này, ECU nhận được thông tin trên sẽ kích hoạt hệ thống Idling Cease sẵn sàng hoạt động bất kỳ lúc nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Take For Granted là gì và cấu trúc cụm từ Take For Granted trong câu Tiếng Anh

Khi xe dừng từ 3s trở lên hệ thống Idling Cease được kích hoạt. Động cơ xe sẽ dừng hoạt động khi hệ thống được kích hoạt tuy nhiên hệ thống đèn và còi vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi lái xe thực hiện hành động ga nhẹ, hệ thống sẽ tạm dừng thay vào đó hệ thống bắt đầu cấp nhiên liệu để động cơ tiếp tục hoạt động và xe của bạn tiếp tục lăn bánh như bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

  • Xăng A95 là gì? Có nên dùng xăng A95 hay không?
  • ECU là gì? Cấu tạo, nguyên lý và vai trò của hộp ECU

Trên đây là những thông tin cần thiết về chức năng Idling Cease được trang bị trên xe tay ga của bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề vệ sinh cho xe để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của động cơ xe. Liên hệ hotline 0912 370 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về những dụng cụ rửa xe hộ trợ bạn vệ sinh xe tại nhà.

Back to top button