Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều hệ sinh thái phát triển với tốc độ rất nhanh, các mảnh ghép Layer 2 và 3 quan trọng xuất hiện liên tục. Tìm thấy một hệ sinh thái phát triển nhanh nhưng ít được chú ý là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và nhà phát triển, vì có lợi thế trong việc đi trước.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về một nền tảng Layer 1 đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng chưa được nhiều người chú ý. Nền tảng này là Internet Computer Protocol (ICP), được phát triển bởi Dfinity Foundation. Hãy cùng tìm hiểu ICP là gì!

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là một giao thức blockchain có khả năng quản lý và vận hành một mạng lưới dữ liệu thông qua các node chạy trên máy chủ trên toàn cầu. ICP sử dụng smart contract để tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và dễ dàng phát triển ứng dụng.

ICP là một trung tâm dữ liệu phi tập trung, không phụ thuộc vào hệ thống máy tính cá nhân nhỏ lẻ, mà hoạt động bằng sự đóng góp của tất cả các máy tính cá nhân trong hệ thống. Điều này đảm bảo an ninh mạng lưới và làm cho quá trình phát triển front-end website dễ dàng khi người dùng có thể truy cập ứng dụng qua trình duyệt web và điện thoại di động.

Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Logo Internet Computer Protocol (ICP)

Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

ICP đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển từ khi Dfinity bắt đầu vào năm 2016:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   THCS HỒ VĂN LONG

Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

 • Copper: Dfinity phát hành phiên bản đầu tiên của ICP, có tên là DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Họ cũng ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới sử dụng WebAssembly cho việc phát triển dự án trên nền tảng này.
 • Bronze: Ra mắt phiên bản web xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP, có tên là LinkedUp (phiên bản mở trên web của LinkedIn). Trong giai đoạn này, cũng có một số ứng dụng demo khác chạy trên ICP.
 • Tungsten: Giai đoạn này cho phép nhà phát triển tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Hệ sinh thái cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được mở rộng nhanh chóng.
 • Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị nền tảng. NNS cũng xử lý việc thưởng cho các nhà xác thực và người ủy quyền, từ đó đưa token ICP vào hoạt động.
 • Mercury: Ra mắt mainnet của ICP. Dự án công bố sẽ ra mắt mainnet vào ngày 07/05/2021.

Dfinity Foundation là gì?

Dfinity Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016, với 3 cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu và 188 thành viên. Tổ chức được thành lập với mục tiêu phát triển giao thức Internet Computer (ICP) nhằm cải thiện hệ thống Internet hiện tại.

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol (ICP)

ICP bao gồm 4 tầng như hình dưới đây. Thông qua smart contract gọi là canisters, người dùng và nhà phát triển có thể triển khai mã và lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng – Internet Computer Protocol.

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới gồm ICP Protocol, IP/Internet, và tới trung tâm dữ liệu người dùng.

Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Cấu trúc của Internet Computer Protocol (ICP)

Sử dụng Internet Computer Protocol cho phép người dùng tạo các trang web, phát triển dApps, và hệ thống bằng cách đưa dữ liệu trực tiếp lên mạng internet mở.

Qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, nhà phát triển và người dùng có thể quyết định ai có quyền truy cập vào dữ liệu của mình và chuyển quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Do đó, thông tin của người dùng dApp không nằm trong tay các chủ sở hữu server như Facebook, Google, …

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Taichi Là Gì? ⚡️ Nguồn Gốc Và Lợi Ích Về Sức Khỏe Của Taichi

Để chạy node trên nền tảng ICP, các nhà xác thực cần được cấp chứng chỉ DCID (Data Center Identity) thông qua quy trình quản trị bằng thuật toán của NNS. Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ chỉ tốn từ 3 đến 5 giây, một con số đáng ngưỡng mộ so với Ethereum hiện tại.

Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái ICP.

Thông tin chi tiết về ICP Token

Các chỉ số chính của ICP

 • Tên đồng: Internet Computer Protocol Token
 • Mã đồng: ICP
 • Blockchain: Dfinity
 • Standard đồng: Đang cập nhật…
 • Hợp đồng: Đang cập nhật…
 • Loại đồng: Utility, Governance
 • Tổng cung: 469,213,710 ICP
 • Cung hiện tại: 136,899,213 ICP

Phân phối đồng ICP

ICP sẽ được phân phối như sau:

 • Quỹ tài trợ, Đội ngũ & Đối tác: 52,93% (248,354,816 ICP, chưa biết thông tin khóa)
 • Nhà đầu tư Seed Round: 24,72% (116,130,393 ICP, chưa biết thông tin khóa)
 • Đóng góp sớm: 9,5% (44,575,302 ICP, chưa biết thông tin khóa)
 • Nhà đầu tư chiến lược: 6,85% (32,141,139 ICP, chưa biết thông tin khóa)
 • Tài trợ từ Pre-sale: 4,75% (22,287,651 ICP, chưa biết thông tin khóa)
 • Airdrop cộng đồng: 1,25% (5,865,171 ICP, chưa biết thông tin khóa)

Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Phân phối đồng ICP.

Mua bán đồng ICP

Dự án không có presale, nhưng một số token đã được airdrop cho những người đăng ký mua token vào năm 2018 trên Coinlist. Token ICP sẽ được mở khóa sau khi dự án chạy mainnet vào ngày 07/05.

Lịch phát hành đồng ICP

Đang cập nhật…

Sử dụng đồng ICP

Là một đồng token nền tảng, ICP có hai vai trò chính:

 • Sử dụng ICP để bỏ phiếu cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
 • Sử dụng ICP để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng. Cả nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều phải trả phí này khi tạo, tương tác hoặc sử dụng dApp.

Làm thế nào để kiếm và sở hữu đồng ICP

Hiện tại, đã có nhiều sàn giao dịch tập trung niêm yết đồng ICP như Binance, Coinbase, Huobi, … Bạn có thể mua ICP trên các sàn này và sử dụng ví phi tập trung trong mạng lưới ICP để lưu trữ đồng.

Tỷ giá đồng ICP hôm nay

Hiện tại, đồng ICP đã được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, Huobi, … và giá của ICP có thể được xem trên Coingecko và Coinmarketcap.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Các Đoạn Cutscene Là Gì – Cutscene Có Thực Sự Quan Trọng

Bạn cũng có thể xem giá token ICP trên Ví Coin98 theo hướng dẫn dưới đây:

Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Hướng dẫn xem giá đồng ICP trên Ví Coin98

Định hướng và cập nhật

Hiện tại, dự án chỉ có một định hướng mơ hồ và chưa có nhiều chi tiết cụ thể về các cột mốc xa như 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm.

Nếu trong tương lai, có thêm thông tin cập nhật về định hướng dự án, mình sẽ cập nhật để mọi người cùng theo dõi.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển dự án gồm có người sáng lập Dominic Williams – một người có kinh nghiệm trong việc vận hành các công ty công nghệ, quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO, và nghiên cứu về blockchain. Các thành viên khác trong đội ngũ cũng có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các lĩnh vực liên quan khác.

Nhà đầu tư

Dfinity Foundation đã thu hút được vốn đầu tư lớn trong quá khứ. Vào đầu năm 2018, họ đã gọi vốn thành công 61 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư. Vào cuối năm 2018, họ đã gọi vốn thành công 102 triệu đô, do a16z và Polychain đứng đầu. Các quỹ đầu tư khác bao gồm SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, Amino Capital và KR1. Tổng số tiền họ thu được từ năm 2015 đến cuối năm 2018 là 195 triệu đô. Sau đó, không có thông tin nào về việc gọi thêm vốn.

Đối tác

Hiện tại, dự án chưa công bố thông tin đối tác. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin khi có sự thay đổi.

Trang web chính thức: The Internet Computer | Dfinity

Tổng kết

Đó là những thông tin chi tiết về Internet Computer Protocol và ICP Token.

ICP đã từng có sự tăng giá mạnh sau khi niêm yết, liệu trong tương lai ICP có tiếp tục tăng giá mạnh hơn? Hãy để lại ý kiến của bạn dưới bình luận hoặc tham gia kênh chat của Coin98 Insights để thảo luận và trao đổi với các quản trị viên và những người khác!

Theo dõi Coin98 Insights News để cập nhật thông tin và sự kiện quan trọng về hệ sinh thái ICP và các dự án khác trong thế giới tiền điện tử!

You May Also Like

About the Author: admin