Truyền Thuyết Về Icarus Là Gì, Icarus Và Mộng Tưởng Chinh Phục Bầu Trời

Xuất hiện trong Thần thoại Hy Lạp từ hơn 2000 năm trước đây, câu chuyện về cậu bé Icarus hay “Đôi cánh Icarus” được sử dụng để chỉ những người có ước mơ vượt qua khả năng bản thân.

Icarus là con trai của nhà phát minh tài ba người Hy Lạp, Daedalus. Daedalus có khả năng sáng tạo vượt trội, với khả năng thiết kế những bức tượng rất sinh động đến mức chúng có thể đổ mồ hôi dưới ánh nắng mặt trời. Daedalus cũng là người xây dựng mê cung Labyrinth để giam cầm quái vật Minotaur theo truyền thuyết. Với những đường hành lang phức tạp và không có lối thoát, mê cung Labyrinth trở thành nơi không ai có thể thoát ra.

Hình ảnh trên các vật trang trí cổ đại miêu tả viễn cảnh người anh hùng Theseus tiêu diệt quái vật Minotaur, với sự giúp đỡ của nữ thần trí tuệ Athena, người bảo vệ thủ đô Athens của Hy Lạp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sơ yếu lý lịch là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc cho người lao động

Theo mệnh lệnh của vua Minos, Minotaur được giam cầm trong Labyrinth sau khi xây dựng xong, và hàng năm, Athens phải cống nạp những người trẻ tuổi làm thức ăn cho quái vật. Nhìn thấy cảnh này đau lòng, người anh hùng Theseus quyết tâm tiêu diệt con quái vật. Nhờ sự giúp đỡ của nữ thần trí tuệ Athena và Daedalus cùng con gái của vua Minos, Pasiphae, Theseus đã sử dụng một mẩu chỉ để đánh dấu đường vào Labyrinth. Sau khi giết chết Minotaur, người anh hùng này đã thoát ra và cùng Pasiphae trở về Athens sau khi đốt cháy hoàng cung của vua Minos.

Sau khi mất đi con gái và hoàng cung bị hỏa hoạn, vua Minos giận dữ. Ông biết chỉ có Daedalus, người thông minh, mới có thể giải quyết được Labyrinth. Vì vậy, ông quyết định nhốt Daedalus và con trai Icarus vào mê cung nguy hiểm này. Daedalus, với vai trò là người xây dựng Labyrinth, biết rằng ông cũng không thể thoát ra. Nhưng nhà phát minh tài ba lại có một ý tưởng táo bạo khác: bay lên trời. Daedalus sử dụng sáp ong và lông chim thu thập từ mê cung để tạo ra một đôi cánh cho con người có thể bay, và ông thành công.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đánh giá về depth of field trong game là gì

Bức hình “Dedalo e Icaro”, 1869, miêu tả Daedalus đang trang bị đôi cánh cho con trai Icarus (Họa sĩ: Frederic Leighton)

Trước khi cất cánh rời khỏi Labyrinth, Daedalus đã cảnh báo Icarus phải cẩn thận. Cả hai không được bay quá thấp vì lông sẽ bị ướt từ hơi nước ở biển, nhưng cũng không được bay quá cao vì sáp ong sẽ chảy dưới ánh mặt trời nóng. Icarus, cùng với cha, thoát khỏi Labyrinth và bay qua các hòn đảo như Samos, Delos và Lebynthos. Tuy nhiên, khi bay càng xa, Icarus càng yêu thích và choáng ngợp trước những cảnh đẹp mình chưa từng thấy. Cậu bé nghĩ rằng chỉ có các vị thần mới có thể bay.

Bức hình “Landscape with the fall of Icarus”, thế kỷ 16-17, miêu tả cảnh nơi Icarus gặp nạn (Họa sĩ: Joos de Momper, Bảo tàng quốc gia Thụy Điển)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness Hiệu Quả

Quên mất lời cảnh báo của cha, Icarus đã hào hứng đuổi theo chiếc xe ngựa nóng rực của thần mặt trời Helios đang băng qua không trung. Lúc này, sáp ong trên đôi cánh của Icarus bắt đầu tan chảy. Nhận ra đã quá muộn, Icarus rơi từ trên bầu trời xuống biển trước sự bất lực của Daedalus. Dù đau lòng cho số phận của con trai, Daedalus không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục hành trình.

Bức hình “The Fall of Icarus”, 1819, miêu tả cảnh Icarus rơi từ trên không sau khi tiếp cận thần mặt trời Helios (Họa sĩ: Merry Joseph Blondel, Bảo tàng Louvre). Bức hình “Icarus after His Fall, Found on the Sea Shore”, miêu tả cảnh người dân tìm thấy xác của Icarus trôi dạt vào bờ (Họa sĩ: Henry Thomson, Trưng bày Glynn Vivian)

Cuối cùng, Daedalus dừng chân tại đảo Sicily, Italy, một hòn đảo giữa Địa Trung Hải ngày nay. Tại đó, ông xây dựng một ngôi đền thờ thần ánh sáng Apollo và để lại đôi cánh mà ông đã tạo ra như một món quà cho các vị thần thượng Olympus.

You May Also Like

About the Author: admin