Ảo hóa Hyper-V là gì? Ứng dụng nền tảng ảo hóa cho doanh nghiệp

Máy chủ ảo không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tận dụng triệt để hiệu suất làm việc của máy chủ mà còn mở ra sự phát triển của một lĩnh vực mới – công nghệ ảo hóa.

Có rất nhiều công nghệ ảo được sử dụng hiện nay: VmWare, Hyper-V, … Hyper-V là công nghệ ảo hóa được dùng phổ biến hiện nay trên các máy chủ chạy hệ điều hành Home windows bởi bảo mật tốt và khai thác tối đa hiệu suất của máy chủ.

Ảo hóa Hyper-V là gì?

Hyper-V là công nghệ ảo hóa thế hệ mới của Microsoft, dựa trên nền tảng hypervisor. Mang đến cho người dùng (chủ yếu là doanh nghiệp) một nền tảng ảo hóa mạnh và linh hoạt, có khả năng mở rộng, tính tin cậy và sẵn sàng cao.

Đặc biệt, ảo hóa Hyper-V giúp đáp ứng nhu cầu ảo hóa mọi cấp độ cho môi trường doanh nghiệp. Ngoài ra, người dùng không cần phải mua thêm bất cứ phần mềm nào khi muốn nâng cấp hoặc khai thác các tính năng ảo hóa của server.

Hyper-V có 3 phiên bản Home windows Server 2008 64-bit là:

  • Customary (một máy ảo)
  • Enterprise (4 máy ảo)
  • Datacenter (không giới hạn số lượng máy ảo)
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Google Docs là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Tài liệu từ A đến Z

Tuy nhiên, Hyper-V vẫn hỗ trợ hệ điều hành của khách hàng cả 32-bit và 64-bit.

Hyper-V có cấu trúc như thế nào?

Hyper-V gồm 3 thành phần chính: Hypervisor ngăn ảo hóa (Digital stack), Guardian Partition và Little one Partitions.

Hyper-V được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Home windows Server, và hypervisor móc trực tiếp đến các luồng xử lý của bộ xử lý, nhờ vậy việc vận hành ảo hóa hiệu quản hơn so với kiến trúc ảo hóa trước đây.

Hyper-V mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Hyper-V cung cấp cơ sở hạ tầng phần mềm và các công cụ quản lý cơ bản mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra và quản lý một môi trường điện toán máy chủ ảo hóa. Một môi trường máy chủ ảo hóa với các tính năng nổi bật sau:

  • Ảo hóa linh hoạt
  • Nền tảng ảo hóa mạnh
  • Tăng cường bảo mật
  • Trung tâm dữ liệu động
  • Hợp nhất server

Xem thêm: Tổng đài Cloud

Ảo hóa linh hoạt

Hyper-V là thành phần trong chiến lược ảo hóa datacenter đến desktop của Microsoft, các tính năng ảo hóa server của Hyper-V có thể giúp ích không chỉ cho server ở qui mô công ty với hàng trăm hay hàng ngàn máy trạm, mà còn cả server trong các văn phòng nhỏ.

Hyper-V cho phép các máy ảo khai thác lượng bộ nhớ rất lớn, các bộ xử lý đa nhân mạnh mẽ, các giải pháp lưu trữ động, và thế hệ mới của mạng tốc độ cao. Điều đó có nghĩa ngay cả những ứng dụng máy chủ quan trọng cần nhiều tài nguyên cũng trở thành những ứng viên khả thi cho việc hợp nhất và ảo hóa thay vì yêu cầu các server dành riêng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chill là gì? Thư giãn cùng những bản nhạc chill nhẹ nhàng

Mặt khác, doanh nghiệp có thể hợp nhất các server của chi nhánh nhỏ nhờ các tính năng của Hyper-V và System Heart, như giám sát và quản lý tập trung, sao lưu tự động và các công cụ quản lý khác. Điều này cho phép các văn phòng chi nhánh hoạt động mà không cần có bộ phận IT tại chỗ.

Nền tảng ảo hóa mạnh

Các máy ảo có thể tận dụng các tính năng liên cung (cluster), sao lưu và bảo mật mạnh trong Home windows Server 2008 để vận hành trơn tru, vượt qua các tình huống tải tăng đột xuất hay sự cố. Hyper-V sử dụng các dịch vụ Quantity Shadow Copy của Home windows Server 2008 để cho phép khắc phục sự cố nhanh và tin cậy, đưa các ứng dụng nghiệp vụ trở lại làm việc với thời gian gián đoạn tối thiểu, ngay cả sau khi xảy ra thiên tai hay lỗi phần cứng.

Tăng cường bảo mật

Bảo mật là thách thức quan trọng trong mọi giải pháp server, dù là vật lý hay ảo. Các máy chủ chứa hệ thống ảo hóa cũng có thể bị “mở toang” như server độc lập, nếu không quản lý sẽ làm suy yếu tính bảo mật của các máy ảo. Hyper-V tăng cường tính bảo mật cho cả máy chủ chính và máy ảo theo nhiều cách.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bitter – Phụ Gia Không Thể Thiếu Trong Mỗi Ly Cocktail

Trung tâm dữ liệu động

Hyper-V cùng với các giải pháp quản lý hiện hữu, như Microsoft System Heart, giúp hiện thực tầm nhìn trung tâm dữ liệu động với khả năng cung cấp những hệ thống tự quản lý và làm việc linh hoạt. Với các tính năng như cấu hình máy ảo tự động, kiểm soát tài nguyên linh hoạt và “di cư” nhanh, doanh nghiệp có thể tạo một môi trường IT động sử dụng ảo hóa không chỉ để đối phó các sự cố, mà còn để lường trước các yêu cầu gia tăng.

Hợp nhất server

Công dụng cơ bản của ảo hóa cho phép hợp nhất nhiều server trên 1 hệ thống duy nhất. Một trong những lợi ích chính của việc hợp nhất server là tổng phí sở hữu thấp hơn, không chỉ từ việc giảm các yêu cầu phần cứng mà còn từ chi phí điện năng, làm mát và chi phí quản lý.

Một lợi ích khác là từ việc tối ưu hệ thống hạ tầng, cả từ quan điểm hiệu quả sử dụng tài sản cũng như khả năng cân bằng tải xuyên suốt nhiều tài nguyên khác nhau.

Back to top button