Băng gạc hydrocolloid –

Băng gạc hydrocolloid là gì?

Băng gạc hydrocolloid là loại băng gạc chăm sóc vết thương tiên tiến nhất được đưa ra thị trường với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, giúp điều trị các loại vết thương khác nhau từ vết bỏng, trầy xước đến mụn trứng cá.

Băng gạc hydrocolloid có cấu trúc gồm 2 lớp. Lớp bên trong có khả năng hấp thụ chất dịch từ vết thương như mủ hoặc máu. Lớp bảo vệ bên ngoài thường được làm bằng polyurethane không thấm nước (ngăn không khí và hơi ẩm) hoặc bán thấm nước (ngăn hơi ẩm nhưng cho không khí thoát vào), giúp giữ vết thương sạch và ngăn vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   JAV là gì? Review chi tiết về phim JAV có thật sự xấu?

Trong việc chăm sóc vết thương

Băng gạc hydrocolloid -

Lớp bên trong của băng gạc chứa một hoặc nhiều thành phần tùy thuộc vào nhà sản xuất, thường kết hợp với nhau để tăng khả năng hút chất dịch. Những chất này sẽ biến thành gel khi hấp thụ chất dịch từ vết thương, tạo một môi trường đủ ẩm giúp quá trình lành vết thương diễn ra thuận lợi, đồng thời không dính vào vết thương nên việc tháo băng không gây đau và không gây tổn thương cho mô mới hình thành. Hầu hết các loại băng gạc hydrocolloid đều chứa các thành phần sau đây: Carboxymethyl cellulose: có tính đặc và tạo gel.Gelatin: một loại protein có nguồn gốc từ collagen, kích thích quá trình đông máu để tăng tốc quá trình lành vết thương.Pectin: giúp phục hồi và tạo cấu trúc tế bào và mô (tương tự khung xương tế bào).

Trong việc điều trị mụn

Băng gạc hydrocolloid -

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận xét về game co-op là gì | Sen Tây Hồ

Băng gạc hydrocolloid dùng cho mụn còn được gọi là miếng dán mụn hydrocolloid. Ngoài các thành phần đã nêu trên, miếng dán mụn hydrocolloid còn chứa một số thành phần đặc trị mụn, giảm tiết dầu thừa như:Tinh dầu tràm trà: có tính kháng khuẩn, chống viêm.Axit salicylic: giúp làm tan các tế bào da chết và tẩy tế bào chết trên da.Axit glycolic: có tính kháng khuẩn và tẩy tế bào chết trên da.Niacinamide: giúp điều chỉnh quá trình sản xuất dầu, giảm mẩn đỏ và se lỗ chân lông.

Băng gạc hydrocolloid có tác dụng gì?

Băng gạc hydrocolloid giữ vết thương ẩm và sạch khỏi chất dịch và tạp chất, thúc đẩy quá trình lành thương, tái tạo mô nhanh chóng và bảo vệ mô mới.

Một nghiên cứu vào năm 2021 về chăm sóc vết thương sau phẫu thuật da cho thấy băng gạc hydrocolloid hiệu quả trong việc ngăn ngừa sẹo. Vì băng gạc có thời gian sử dụng lâu từ vài ngày, nên người dùng cảm thấy thoải mái và tiện lợi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Trong một đánh giá nghiên cứu toàn diện năm 2014, dù không tìm thấy bằng chứng kết luận rằng băng gạc hydrocolloid hiệu quả hơn so với các loại băng gạc y tế khác trong việc điều trị chứng lở loét do nằm lâu (loét tỳ đè), nhưng nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng loại băng này có hiệu quả trong việc:

  • Duy trì môi trường ẩm, thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương
  • Ức chế chất dịch từ vết thương
  • Hỗ trợ phân hủy mô bị thương tổn
  • Giảm đau
  • Tạo màng kín bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn và vi khuẩn gây nhiễm trùng
  • Hỗ trợ hình thành mô liên kết và collagen mới
  • Duy trì mức độ pH axit tối ưu để ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn
  • Duy trì nhiệt độ lý tưởng để chữa lành vết thương
  • Thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới

You May Also Like

About the Author: admin