Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Trong một xã hội nơi mà khả năng giao tiếp trước đám đông, làm việc nhóm, năng động, và gan dạ là những yếu tố được coi trọng, liệu những người có xu hướng hướng nội có bị thiệt thòi hay không? Điều gì tạo nên xu hướng hướng nội, có phải là do gene di truyền hay không? Bạn có thể có những đặc điểm tính cách hướng ngoại hay không? Hãy cùng Genetica tìm hiểu về vấn đề này.

1. Người có xu hướng hướng nội là gì?

Người có xu hướng hướng nội thường được mô tả là những người trầm lặng, kín đáo và cẩn thận. Họ không tìm kiếm sự chú ý từ người khác hoặc tham gia các hoạt động xã hội vì điều này làm họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung đã miêu tả lần đầu tiên về người có xu hướng hướng nội và người có xu hướng hướng ngoại khi chúng ta thảo luận về các yếu tố tính cách của con người. Ông đã phân loại hai nhóm dựa trên nơi mà họ tìm thấy nguồn năng lượng của mình.

👉 Tìm Hiểu Ngay: Chỉ số EQ là gì? Có được quyết định bởi gene di truyền?

Người có xu hướng hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gene di truyền hay không?

Ông cho rằng, người có xu hướng hướng nội thích những môi trường yên tĩnh và ít kích thích, và họ cần thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Ngược lại, người có xu hướng hướng ngoại nạp năng lượng bằng cách tiếp xúc với nhiều người khác nhau.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng những đặc điểm tính cách này không quyết định 100% người đó có xu hướng hướng nội hay hướng ngoại. Người có xu hướng hướng nội vẫn có những đặc điểm tính cách hướng ngoại như khả năng diễn xuất hoặc tổ chức tiệc tùng. Người có xu hướng hướng ngoại thỉnh thoảng cũng thích sự cô đơn và muốn dành thời gian ở một mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hiện tượng 'tẩu hỏa nhập ma' trong phim võ hiệp trên thực tế là gì?

2. Một số đặc điểm tính cách của người có xu hướng hướng nội

Bạn thích dành thời gian cho bản thân:

Thời gian một mình rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của người có xu hướng hướng nội. Bạn có thể thích đọc sách, làm vườn, thực hiện các công việc thủ công, viết lách, chơi game, xem phim và tham gia những hoạt động khác miễn là bạn có thể làm một mình.

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải tương tác với mọi người:

Người có xu hướng hướng nội biết khi nào họ cần phải nạp lại năng lượng của mình. Tất nhiên, không phải ai cũng tránh xa các hoạt động xã hội, thậm chí bạn có thể thích những cuộc vui không kém cạnh những người có xu hướng hướng ngoại. Tuy nhiên, đến cuối ngày, bạn cần thời gian để nạp năng lượng và đặt lại mình.

Bạn thích làm việc một mình:

Nếu làm việc trong nhóm làm bạn cảm thấy choáng ngợp và không thích, có thể bạn có xu hướng hướng nội. Khi làm việc một mình, bạn có thể phát huy hết khả năng của mình vì sự tập trung cao độ và mang lại hiệu quả cao.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể làm việc trong nhóm tốt, bạn chỉ thích làm một mình và tập trung vào công việc cụ thể hơn là làm việc trong nhóm.

👉 Xem Ngay: Tự kỷ ám thị ở trẻ em là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân

Bạn thích có một nhóm bạn thân thiết:

Vòng bạn bè của người có xu hướng hướng nội hẹp hơn, nhưng điều này không có nghĩa là họ không thích kết bạn hoặc tương tác xã hội. Bạn thích tham gia vào những cuộc trò chuyện, tìm hiểu về người khác và cảm thấy vui vẻ với nhóm bạn bè thân thiết của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chiêm tinh học là gì? Tìm hiểu nguyên tắc và thực hành của chiêm tinh học

Một nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cho biết, những mối quan hệ chất lượng là quan trọng để đạt được hạnh phúc của người có xu hướng hướng nội.

Người có xu hướng hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gene di truyền hay không?

Bạn có cuộc sống nội tâm và là người tò mò:

Bạn có thể lạc quan và suy nghĩ lâu trước khi quyết định làm gì đó. Người có xu hướng hướng nội có một quá trình suy nghĩ phong phú và sống động trong đầu, do đó bạn thích tự suy ngẫm và nghiên cứu những điều mới. Bạn quyết tâm để theo đuổi sở thích của mình, cảm thấy đã chuẩn bị và tích lũy đủ kiến thức.

Bạn dễ mất tập trung:

Người có xu hướng hướng nội thường “biến mất” khỏi công việc hiện tại và để tâm trí lang thang. Đối với người khác, có vẻ như bạn mất tập trung nhưng đó là cách để bạn thư giãn trước những tình huống hỗn loạn hoặc không thoải mái.

Bạn thích viết hơn là nói:

Bạn thích viết bày tỏ suy nghĩ hơn là nói chuyện, đặc biệt khi không có sự chuẩn bị. Bạn suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời, vì khi giao tiếp, bạn luôn chú ý và quan tâm đến người khác. Nếu bạn phải đưa ra quyết định trong cuộc trò chuyện, có thể bạn cần một chút thời gian để suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, vì bạn muốn tự tin với lựa chọn của mình.

Người có xu hướng hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gene di truyền hay không?

Bạn sử dụng cảm nhận nhiều hơn người có xu hướng hướng ngoại:

Một nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cho biết người có xu hướng hướng nội có khả năng cao bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, có thể vì bạn không thường xuyên trải qua cảm giác vui vẻ như người có xu hướng hướng ngoại. Việc này liên quan đến cách người hướng nội định nghĩa niềm vui và hạnh phúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Python Là Gì? Các Bước Tự Học Lập Trình Python

Bạn thích có những mối quan hệ bạn bè chất lượng, có sự gắn kết và liên tục nhưng rất khó để đạt được điều đó.

3. Xu hướng hướng nội có liên quan đến gene di truyền hay không?

Gene đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bạn nằm ở đâu trên trục tính cách hướng nội và hướng ngoại. Người có xu hướng hướng ngoại cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng khi tương tác với mọi người xung quanh.

Khi đó, hormone dopamine (hay còn gọi là “hormone hạnh phúc”) tự tiết ra trong cơ thể người có xu hướng hướng ngoại, tạo ra cảm giác hưng phấn, vui vẻ, trong khi người có xu hướng hướng nội cảm thấy bị kích thích quá mức bởi hormone này.

👉 Xem ngay: Gene di truyền là gì? Những lợi ích của xét nghiệm gene đột biến

Người có xu hướng hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gene di truyền hay không?

Theo nhà nghiên cứu và bác sĩ trị liệu tâm lý, Laney – một trong những chuyên gia hàng đầu về xu hướng hướng nội, gen đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tính cách của mỗi người, bao gồm tính cách hướng nội và hướng ngoại.

Tuy nhiên, yếu tố môi trường và quá trình trải nghiệm cũng có ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Bộ gen cho phép bạn xử lý mức độ hướng ngoại của mình trong giới hạn nhất định, gọi là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

Bạn không cần quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình và cố gắng thay đổi nó. Tính cách đó là một phần tạo nên con người tuyệt vời của bạn. Bạn chỉ cần hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/health/what-is-an-introvert
  2. https://link.springer.com/article/10.1007/s11055-007-0058-8#page-1
  3. https://introvertdear.com/news/are-you-born-an-introvert-or-do-you-become-one/
Back to top button