4 THUỘC TÍNH CƠ BẢN CỦA MÀU SẮC

Là người thiết kế, chúng ta hàng ngày tiếp xúc với màu sắc, điều này chắc chắn là không thể tránh khỏi. Thật sự, màu sắc là một “biển trời bao la” làm cho những người mới bắt đầu cảm thấy khó khăn vì có quá nhiều điều cần phải biết. ITPlus Academy ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn bốn thuộc tính cơ bản nhất của màu sắc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập của mình.

Tông màu – Hue

Ngay cả những người thiết kế có kinh nghiệm cũng dễ nhầm lẫn khi nói về tông màu. Thông thường, “Hue” và “Color” được dịch sang tiếng Việt là “màu sắc”. Tuy nhiên, chính xác hơn, chúng ta có thể hiểu tông màu là các nhóm màu – nó là sự kết hợp của 12 loại màu khác nhau với gốc là 12 màu cơ bản trên vòng tròn màu. Ví dụ: Tông màu đỏ bao gồm các màu như Burgundy, Garnet, Ruby, Rose,… tất cả đều có gốc là màu đỏ. Tông màu đóng vai trò như một yếu tố căn bản trong màu sắc. Nó có thể biến đổi thành ba dạng: Tint (màu nhạt), Shade (màu tối), Tone (tông màu). Để dễ hiểu, ta có thể phân biệt ba dạng như sau: Tint = Màu gốc + các tỉ lệ khác nhau của màu trắng (làm màu gốc sáng và nhạt hơn), Shade = Màu gốc + các tỉ lệ khác nhau của màu đen (làm màu gốc tối và đậm hơn), Tone = Màu gốc + các tỉ lệ khác nhau của cả màu đen và trắng (đây là lý do tại sao Tone trông tự nhiên hơn so với Shade và Tint).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhà cái 6623 là gì? Có nên lựa chọn Galaxy6623 không?- 6623game.com

Giá trị màu – Value

Mọi màu sắc khởi nguồn từ ánh sáng. Sự kết hợp tất cả các màu tạo nên ánh sáng trắng. Giá trị đặc điểm phản chiếu mức độ sáng, tối của một màu, nó cho biết tỷ lệ ánh sáng mà màu đó phản chiếu đến mắt người nhìn. Giá trị của mỗi màu được xác định bởi mức độ phản chiếu của màu đó. Vì vậy, màu nào có độ phản chiếu cao, gần với ánh sáng trắng, có “giá trị cao” (giá trị cao).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thiết bị là gì? Hướng dẫn vận hành và bảo trì thiết bị chi tiết nhất

Kết tủa màu – Chromaticity

Kết tủa màu cho chúng ta biết tỷ lệ pha trộn các màu trắng, đen và xám trong màu cụ thể. Nó cho ta biết mức độ “thuần”, mức độ “tinh khiết” của màu. 12 màu cơ bản trên vòng tròn màu là những màu có độ thuần cao nhất. Màu càng thuần thì càng đậm và sống động.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Wind Up là gì và cấu trúc cụm từ Wind Up trong câu Tiếng Anh

Độ bão hoà – Saturation

Nếu giá trị nói lên mức độ phản chiếu với mắt nhìn, kết tủa màu thể hiện cách màu gốc hòa trộn với màu trung tính, thì độ bão hoà cho biết màu sắc sẽ hiển thị như thế nào dưới điều kiện ánh sáng khác nhau. Độ bão hoà miêu tả mức độ đậm hoặc nhạt của màu theo cường độ ánh sáng mạnh – yếu; hoặc hiểu theo cách khác, ta có thể tạm dịch độ bão hoà là mức độ màu sắc.

Xem thêm

  • Đón đầu xu hướng màu sắc trong thiết kế năm 2019
  • 7 mẹo để thiết kế đồ họa nổi bật hơn
  • 10 yếu tố quan trọng cho tất cả các thiết kế đồ họa

Bộ phận truyền thông của ITPlus Academy

Back to top button