HRM là gì? Sự khác biệt giữa HRM và HRD

Một lĩnh vực trong quản trị nhân sự (HR) có nhiều thuật ngữ mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trong đó có hai thuật ngữ thường được nhắc đến là HRM và HRD. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, chúng ta sẽ tìm hiểu HR là gì và khám phá sự khác biệt giữa HRM và HRD. Hãy cùng theo dõi để có thêm kiến thức hữu ích.

Tuyển cấp cao

Xem thêm >>>> Việc làm Nhân sự lương cao tại HRchannels.com

1- Tìm hiểu một chút về ngành HR

HR là viết tắt của Human Resources, có nghĩa là nguồn nhân lực. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những người làm công việc liên quan đến quản trị nhân sự trong một doanh nghiệp.

Trong doanh nghiệp, HR cũng là tên gọi của bộ phận nhân sự. Bộ phận này có trách nhiệm quản lý các hoạt động liên quan đến đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp. Cụ thể, HR phải lên kế hoạch tuyển dụng và triển khai các chính sách phù hợp để duy trì sự ổn định của nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, HR cũng phải có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển năng lực cho từng cá nhân, phòng ban để đảm bảo hiệu suất làm việc luôn được tối ưu.

giải nghĩa hr là gì

Xem thêm: HR là gì? Tất tần tật về ngành nghề Nhân sự

Khi tìm hiểu HR là gì, bạn sẽ thấy những người làm công việc này thường đảm nhận các nhiệm vụ sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phun mày shading là gì? Giữ được bao lâu? Giá bao nhiêu?

– Thực hiện các hoạt động đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc CV, lên kế hoạch phỏng vấn, chuẩn bị thủ tục liên quan đến quá trình thử việc,…

– Soạn thảo hợp đồng lao động, thực hiện các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội, chế độ đãi ngộ, phúc lợi cho nhân viên.

– Lên kế hoạch đào tạo, huấn luyện và đề xuất các chính sách đãi ngộ phù hợp để khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên và giữ chân nhân tài.

– Giám sát, đánh giá kết quả làm việc của nhân viên và dựa trên các kết quả đánh giá để đề xuất tăng lương hoặc luân chuyển nhân sự sao cho hợp lý.

– Tham gia xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thiết lập các quy tắc ứng xử giữa nhân viên trong công ty và thực hiện các chương trình, hoạt động để gắn kết tinh thần đoàn kết của đội ngũ nhân viên.

tìm hiểu kĩ về hrd và hrm

Xem thêm: HR là gì? Vị trí nào trong ngành HR dành cho bạn?

2- So sánh HRD và HRM

2.1. HRM là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng HRD bao gồm tất cả các hoạt động đào tạo và hướng dẫn nhân viên. Mục tiêu của các hoạt động này là trang bị cho nhân viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả hơn và giúp họ có cơ hội phát triển trong tương lai.

Thông thường, các hoạt động HRD được xây dựng và thực hiện theo lịch trình nhất định, có thể được tổ chức định kỳ hoặc tuỳ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Đồng thời, một chương trình HRD có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc kéo dài vài năm, tuỳ thuộc vào mục tiêu và kế hoạch đào tạo, phát triển của từng doanh nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Yuki và Yuuki – Ý nghĩa và tên trong tiếng Nhật

HRD có hai hình thức tổ chức chính: chính thống và không chính thống. Cụ thể:

+ HRD chính thống: bao gồm các lớp huấn luyện chuyên môn, các khóa đào tạo bậc đại học, cải tổ doanh nghiệp theo kế hoạch, thuê chuyên gia đào tạo nhân viên.

+ HRD không chính thống: bao gồm đào tạo do quản lý, cộng tác với đồng nghiệp đã được đào tạo chuyên nghiệp, được tư vấn bởi nhân viên có kinh nghiệm hơn.

Nhân viên mới thường trải qua quá trình đào tạo chính thống trong thời gian ngắn để làm quen với công việc. Sau đó, họ tiếp tục được đào tạo bởi quản lý.

Đối với nhân viên lâu năm, có năng lực tốt, doanh nghiệp thường tạo điều kiện cho họ tham gia các chương trình chuyên sâu để nâng cao kỹ năng quản lý, lập chiến lược và các kỹ năng khác. Những nhân viên này thường là ứng cử viên sáng giá cho các vị trí lãnh đạo trong công ty. Do đó, doanh nghiệp luôn đề cao việc đào tạo cho nhân viên lâu năm.

sự khác biệt giữa hrd và hrm trong hr

Xem thêm: HR là gì? Vai trò của HR trong doanh nghiệp là gì?

2.3. Sự khác biệt giữa HRD và HRM trong ngành nhân sự

+ Thứ nhất: HRM tập trung vào phân bổ và quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp, trong khi HRD chú trọng vào phát triển và nâng cao tiềm năng của đội ngũ nhân sự.

+ Thứ hai: HRM thuộc vào khối quản trị, trong khi HRD chỉ là một nhánh của HRM.

+ Thứ ba: HRM có chức năng phản ứng và tập trung giải quyết các yêu cầu phát sinh, còn HRD có chức năng chủ động và tập trung đáp ứng các nhu cầu và dự đoán các thay đổi liên quan đến nguồn nhân lực.

+ Thứ tư: HRM là một quy trình được thực hiện thường xuyên và là một chức năng quản trị, trong khi HRD là một quá trình hiện diễn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Android Studio là gì? Hướng dẫn sử dụng Android Studio

+ Thứ năm: HRM tập trung vào mục tiêu nâng cao hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên, trong khi HRD hướng đến mục tiêu phát triển kỹ năng, kiến thức và năng lực của từng nhân viên và toàn bộ doanh nghiệp.

+ Thứ sáu: HRM bao gồm nhiều vai trò riêng biệt, là một chức năng độc lập, trong khi HRD chỉ là một quy trình có sự định hướng và tổ chức. Nói cách khác, HRD là một hệ thống con trong một hệ thống lớn hơn là HRM.

+ Thứ bảy: HRM chỉ tập trung vào việc quản lý con người, trong khi HRD quan tâm đến sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp.

4- Phần mềm HRM

5- Lời kết

Tổng kết, HRM và HRD khác nhau ở chỗ HRM liên quan đến việc quản lý nguồn nhân lực, trong khi HRD liên quan đến việc phát triển năng lực của nhân viên. HRM là khái niệm lớn hơn HRD và bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như lên kế hoạch, phát triển, giám sát, duy trì, đánh giá và quản lý mối quan hệ. Trong khi đó, HRD chỉ tập trung vào hoạt động phát triển như đào tạo, phát triển nghề nghiệp, quản lý tài năng, và các hoạt động tương tự.

Hy vọng thông tin trong bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về HR là gì và sự khác biệt giữa HRM và HRD. HRD có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp mặc dù nó không được nhắc đến nhiều như HRM. Nếu bạn đang làm công việc liên quan đến HR, việc hiểu rõ hai khái niệm này sẽ giúp bạn xây dựng và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả cho công ty của mình.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

You May Also Like

About the Author: admin