HR Intern là gì? Vị trí thực tập sinh gồm những công việc gì?

1. Mô tả và thông tin công việc của HR Intern

1.1. Khái niệm về Nguyên tắc nhân sự (HR)

Đầu tiên, Nguyên tắc nhân sự (Human Resources – HR) là thuật ngữ viết tắt của nhân sự, là lực lượng lao động có sẵn trong một công ty hoặc doanh nghiệp. Công việc của một chuyên viên nguyên tắc nhân sự thường liên quan đến việc tổ chức và xử lý thông tin hành chính, đóng góp vào các chương trình bổ sung nguồn lực cá nhân và nhân sự, phụ thuộc vào mục tiêu và quy mô của doanh nghiệp hoặc công ty.

1.2. Công việc của Bộ phận HR Intern bao gồm lĩnh vực nào?

Phạm vi công việc của một HR Intern rất đa dạng. Một trong những nhiệm vụ phổ biến nhất là liên quan đến quá trình tuyển dụng. Dựa vào yêu cầu và tiêu chuẩn của công ty, người làm HR sẽ tìm kiếm nguồn nhân lực, đăng tin tuyển dụng, xử lý hồ sơ và sắp xếp lịch hẹn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File VCF là gì?

Sau khi chọn lọc những ứng viên phù hợp, HR Intern sẽ tham gia vào các chương trình đào tạo để phát triển và hỗ trợ người mới làm quen với công việc trong công ty, được gọi là thời gian thử việc. Do đó, việc tổ chức và triển khai các hoạt động đào tạo, sự kiện cũng là một phần quan trọng của công việc của HR. Ngoài nhiệm vụ hành chính chuyên môn, HR còn đóng vai trò kết nối mọi người thông qua các sự kiện hoặc hoạt động chung của công ty.

Việc xử lý và định giá vấn đề liên quan đến tiền lương, tiền công, quan hệ lao động là một phần không thể thiếu trong ngành quản lý nguồn nhân lực. Đây là những vấn đề khá phức tạp trong lĩnh vực này, do đó người làm HR cần có khả năng quản lý công việc tốt nhất có thể.

2. Intern hay internship có ý nghĩa là gì?

Intern được hiểu là thực tập, còn cụm từ internship cũng có cùng nghĩa và thường được sử dụng. Trở thành một thực tập sinh dường như không xa lạ với bất kỳ sinh viên nào, bất kể họ đang học ngành nghề gì. Các công ty lớn luôn có chương trình tuyển dụng thực tập sinh hàng năm để đào tạo và trang bị cho các tài năng trẻ, nhằm tìm ra những ứng viên xuất sắc để trở thành thành viên trong công ty.

2.1. Thời gian thực tập của HR Internship

Thường thì thời gian thực tập diễn ra từ 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào mục tiêu của công ty. Về phạm vi thời gian trong ngày, bạn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian, phù hợp với thời gian của bạn và quy định làm việc của công ty.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pilot Testing là gì ? Hướng dẫn hoàn chỉnh từng bước về Pilot Testing

2.2. Các chương trình thực tập HR Internship đáng thử

Các chương trình thực tập từ các doanh nghiệp lớn như Nestle, Suntory PepsiCo (SPVB), hay Unilever đều là những chương trình đáng để tìm hiểu và thử sức với những bạn muốn tham gia thực tập.

3. Vai trò và lợi ích của HR Intern đối với doanh nghiệp

Người làm HR là người làm việc với mọi người, có thể nói việc vận hành của công ty hay một doanh nghiệp có thể thuận lợi hay không phụ thuộc vào sự đóng góp quan trọng của HR.

Việc tạo ra chương trình tuyển dụng thực tập sinh cũng là một cách tiếp cận khách hàng, khảo sát hiểu biết và nhận diện của người dùng trong thị trường. Đối với các bạn trẻ, việc trở thành một thực tập sinh cũng là cách tốt nhất để tiếp cận với công việc thực tế, đặc biệt là để khám phá và tìm hiểu về cách vận hành của một doanh nghiệp. Nếu đó là một doanh nghiệp lớn, quốc tế, việc trở thành HR Intern sẽ là trải nghiệm đáng giá.

Đối với doanh nghiệp, đầu tư vào chương trình thực tập sinh cũng giúp giảm thiểu khối lượng công việc cho nhân viên chính thức. Với một chi phí rẻ, nhà tuyển dụng có thể tìm ra những ứng viên trẻ tuổi đầy đam mê và năng lượng, tràn đầy ý tưởng sáng tạo trong công việc, luôn muốn thử thách và chứng tỏ năng lực. Điều này là một yếu tố quý giá mà các doanh nghiệp chỉ có thể tìm thấy thông qua chương trình tuyển dụng thực tập sinh.

HR tham khảo ngay: Phần mềm nhân sự miễn phí

4. Yêu cầu cơ bản để trở thành một HR Intern

Dựa trên các thông tin công việc trên, chúng ta đã hiểu một phần về vị trí và nhiệm vụ của một HR. Vậy để trở thành một HR, chúng ta cần chuẩn bị những gì cho bản thân?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu Học, học nữa, học mãi của Lênin Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 7

4.1. Tính chất công việc

Đầu tiên, đối với công việc tuyển dụng, người làm HR Intern sẽ tiếp xúc và gặp gỡ nhiều người trong quá trình lọc ứng viên, bao gồm gửi email, xếp lịch hẹn và phỏng vấn. Do đó, HR cần có kỹ năng giao tiếp tốt, tổ chức tốt trong công việc. Ngoài ra, HR cũng phải giải đáp thắc mắc của ứng viên, làm việc với nhiều hồ sơ và tài liệu, tùy thuộc vào quy mô tuyển dụng của công ty. Vì vậy, cần có kiên nhẫn, chăm chỉ và thái độ làm việc nghiêm túc cùng sức khỏe tốt để đáp ứng công việc này.

4.2. Kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài ra, để trở thành HR Intern, cần phải có những kỹ năng mềm như kỹ năng tin học văn phòng, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, viết và giao tiếp tốt.

5. Những lưu ý cho một thực tập sinh HR Intern

Trước khi xác định mục tiêu tương lai từ một HR intern cho đến khi trở thành một HRM (Quản lý nguyên tắc nhân sự) chính thức, cần lập kế hoạch rõ ràng. Từ việc tìm hiểu chương trình thực tập nguyên tắc nhân sự tại bộ phận HR đến quá trình tham gia, cần tiếp cận thông tin chính xác đến ứng viên trong quá trình công việc.

You May Also Like

About the Author: admin