Khái niệm công việc liên quan trong ngành HR

Như các bạn đã biết HR là từ thường được dùng để chỉ những người và bộ phận làm những công việc liên quan đến nhân sự trong một doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn thì HR có vai trò rất quan trọng và cũng là bộ phận không thể thiếu. Thông thường trong ngành HR sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau như: HR Admin, HR supervisor, HR intern, HR generalist,… Trong bài viết này Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các khái niệm công việc ngành HR. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé. MỤC LỤC 1. HR là gì? 2. HR Freelancer là gì? 3. HR Admin là gì? 4. HR Generalist là gì? 5. HR Govt là gì? 6. HR Intern là gì? 7. HR Supervisor là gì? 8. HR assistant là gì? Việc làm nhân sự

1. HR là gì?

HR là viết tắt của Human Sources, có nghĩa là quản trị nhân sự. Đây đồng thời là tên của một bộ phận và cũng là tên gọi của những người làm các công việc về nhân sự trong một doanh nghiệp.

Công việc của HR thường bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân sự, xây dựng chính sách, quy định và các chế độ lương thưởng, phúc lợi trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó HR cũng có trách nhiệm xây dựng môi trường làm việc để nhân viên của doanh nghiệp có thể làm việc một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, HR còn có sự liên quan chặt chẽ với toàn bộ các hoạt động diễn ra trong các doanh nghiệp. Chính vì vậy có thể khẳng định vai trò của HR trong doanh nghiệp rất quan trọng. Human Resources, có nghĩa là quản trị nhân sự >>>> Xem thêm: Khó khăn của người làm nghề nhân sự (HR)

2. HR Freelancer là gì?

Freelancer là từ được dùng để chỉ những người làm nghề tự do. Từ đó có thể suy ra HR Freelancer là người làm nghề nhân sự tự do.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cảnh báo rủi ro khi mua iPhone mất vân tay giá rẻ trên thị trường

Những HR Freelancer làm việc không theo hợp đồng lao động với bất cứ công ty nào. Họ cũng không được đảm bảo về phúc lợi và an sinh xã hội. Có thể nói nghề này có tính rủi ro khá cao, thu nhập cũng vì thế mà không ổn định.

Nhiệm vụ chính của HR Freelancer là hoàn thành yêu cầu của dự án họ đã nhận. Họ được tự do sắp xếp công việc của mình mà không bị giới hạn về thời gian và địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, miễn sao hoàn thành công việc đúng như thỏa thuận với người đã thuê họ.

3. HR Admin là gì?

HR Admin là chức danh của vị trí quản trị hành chính nhân sự trong doanh nghiệp. Trách nhiệm của vị trí này là phụ trách tất cả những công việc liên quan đến hành chính, nhân sự, quan tâm đến đời sống của nhân viên công ty và tìm cách gắn kết nhân viên với nhau. Đồng thời HR Admin cũng có trách nhiệm quản lý công tác truyền thông nội bộ, xây dựng và tổ chức các hoạt động, chương trình để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân viên công ty cùng các hoạt động khác.

4. HR Generalist là gì?

HR Generalist còn được gọi là nhân sự tổng quát. Đây là vị trí có trách nhiệm quản lý tất cả các nhu cầu và mong muốn của nhân viên trong công ty. Đồng thời họ cũng là trung gian giúp doanh nghiệp truyền tải các thông điệp, định hướng đến nhân viên.

Công việc chính của một HR Generalist là theo dõi, tìm kiếm, phân tích và báo cáo cho nhà quản lý doanh nghiệp những thông tin liên quan đến một nhân viên bất kỳ. Vì vậy, người đảm nhận vị trí này cần có khả năng tổ chức và quản lý dữ liệu nhân viên sao cho khoa học, chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Nhìn chung HR Generalist vừa giữ vai trò của người quản lý nhân viên vừa là người đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho nhân viên. Vì vậy, HR Generalist sẽ phải nắm rõ Luật lao động để xây dựng các chính sách và các quy định khác nhằm duy trì nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Công việc cua HR Generalist là theo dõi, tìm kiếm, phân tích và báo cáo cho nhà quản lý >>>> Có thể bạn quan tâm: HR là gì? Vai trò của HR trong doanh nghiệp là gì?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nobel vật lý soi rọi hạt neutrino

5. HR Govt là gì?

HR Govt còn được biết đến là chuyên viên nhân sự. Những người đảm nhận vị trí HR Govt sẽ làm việc tại bộ phận HR và thực hiện những công việc liên quan đến công tác tuyển dụng, lập kế hoạch đào tạo cũng như hỗ trợ cấp trên xây dựng các chính sách duy trì nguồn nhân lực. Bên cạnh đó HR Govt cũng là người thực hiện các giấy tờ, tài liệu về nhân sự và hợp đồng lao động.

Trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp HR Govt giữ vai trò rất quan trọng. Họ chính là người trực tiếp đảm nhận việc quản lý nhân sự.

6. HR Intern là gì?

Intern được dịch sang tiếng Việt là thực tập. Theo đó HR Intern được hiểu là nhân viên thực tập tại phòng nhân sự của công ty. Thông thường sẽ không có quy định cụ thể nào về những công việc mà một HR Intern sẽ làm. Tất cả sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế tại từng công ty mà bạn sẽ được giao những nhiệm vụ cụ thể.

Sau đây là một số công việc cơ bản mà HR Intern sẽ thực hiện:

+ Soạn mô tả công việc, tin tuyển dụng và đăng lên các trang internet tuyển dụng.

+ Lập danh sách ứng viên, sàng lọc hồ sơ rồi gửi cho bộ phận tuyển dụng và các bộ phận có liên quan.

+ Lập kế hoạch phỏng vấn và liên hệ với ứng viên.

+ Phối hợp với các bộ phận khác trong việc lên ý tưởng xây dựng quy trình làm việc, chế độ lương thưởng, nhập dữ liệu nhân viên,… HR Intern được hiểu là nhân viên thực tập tại phòng nhân sự của công ty >>>> Bạn quan tâm: 15 câu hỏi phỏng vấn vị trí Recruitment Advisor

7. HR Supervisor là gì?

HR Supervisor hay Trưởng phòng nhân sự là vị trí giữ vai trò lên kế hoạch, điều phối và giám sát các hoạt động diễn ra trong bộ phận HR. Trách nhiệm của họ là đảm bảo tất cả công việc được thực hiện nhịp nhàng và chuyên nghiệp nhất. Đồng thời HR Supervisor cũng có trách nhiệm giám sát và hỗ trợ nhân viên phòng nhân sự hoàn thành công việc được giao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Port 53 Là Gì – Các Port Thông Dụng Nhất Trên Mạng Internet

HR Supervisor là một trong những vị trí quản lý của doanh nghiệp vì vậy để đảm đương vị trí này bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, thành thạo nghiệp vụ nhân sự và sở hữu nhiều kỹ năng mềm. Quan trọng hơn bạn còn phải có kinh nghiệm làm việc thực tế sâu rộng.

8. HR assistant là gì?

HR assistant còn được biết đến với tên gọi Trợ lý nhân sự hay Trợ lý hành chính nhân sự. Trong doanh nghiệp vị trí này giữ vai trò hỗ trợ Trưởng phòng nhân sự trong việc xử lý các công việc, hoạt động của phòng nhân sự.

Vị trí HR assistant có trách nhiệm xử lý tất cả các công việc liên quan đến hành chính, nhân sự trong bộ phận HR. Cụ thể họ sẽ xử lý các công việc về tuyển dụng, đào tạo, tính lương, giải quyết các vấn đề về phúc lợi, chấm công, quản lý hồ sơ nhân sự, lập báo cáo và các công việc khác theo sự phân công của HR Supervisor.

Trong bài viết này Ms Uptalent đã chia sẻ cùng bạn đọc tất cả những thông tin về HR là gì cũng như các khái niệm công việc liên quan trong ngành HR. Hy vọng qua những gì Uptalent chia sẻ, bạn sẽ có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và có quyết định sáng suốt khi tìm kiếm việc làm HR. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết thú vị khác. Dịch vụ headhunter - Săn đầu người

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 E-mail: gross [email protected] / [email protected] Web site: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complicated, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: web

Back to top button