Host là gì? Toàn tập kiến thức về Host từ A đến Z

Host là gì? Thuật ngữ Host thường được đề cập trên Internet ngày nay với tên gọi là máy chủ trong Tiếng Việt. Để hiểu một cách đơn giản, Host là một dạng máy tính có chức năng cao cấp nhất và có khả năng cung cấp tài nguyên, thông tin, dịch vụ,…cho người dùng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Host, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết trong bài viết này.

1. Host là gì?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ mới được ra đời để mô tả một lĩnh vực cụ thể. Trong số đó, Host là một thuật ngữ quan trọng mà mọi người cần nắm rõ. Nếu bạn chưa biết Host là gì, hãy đọc khái niệm về Host dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về host là gì?
Tìm hiểu chi tiết về host là gì?

1.1. Khái niệm Host

Host là gì? Khái niệm Host (Network Host) trong lĩnh vực công nghệ website là một máy tính kết nối với mạng lưới gồm nhiều máy tính khác. Các máy tính này sẽ có định danh cụ thể.

Một cách dễ hiểu, khi một máy tính nào đó được kết nối vào một mạng máy tính với địa chỉ cụ thể, nó sẽ được coi là một Host.

Lưu ý rằng tất cả Host được coi là node mạng. Tuy nhiên, không phải node mạng nào cũng được coi là Host. Đây chỉ là mối quan hệ một chiều từ Host -> Node Network.

Host là gì?
Host là gì?

Đối với mạng máy tính sử dụng giao thức TCP/IP, Host được xác định bằng địa chỉ IP. Đặc biệt, trong giao thức này, các Host trao đổi dữ liệu ở tầng Transport trở lên. Vì vậy, Host là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các thiết bị trao đổi dữ liệu ở các tầng Transport và Application. Còn các thiết bị trao đổi dữ liệu ở các tầng thấp hơn sẽ được gọi là Internet và Link.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   KT3 là gì? Thủ tục đăng ký và những điều cần biết về KT3

Cũng theo định nghĩa trên, một số thuật ngữ khác có thể được sử dụng để gọi Host tùy thuộc vào kiểu kết nối mạng. Với mô hình client-server, có 2 loại Host chính là Client và Server. Trong khi đó, ở mô hình peer-to-peer (P2P), Host còn được gọi là peer.

Thêm vào đó, tất cả các server cũng được coi là Host, nhưng chỉ theo mối quan hệ một chiều, tức không phải tất cả các Host đều là server.

1.2. Hosting là gì?

Bây giờ bạn đã biết host là gì và để hiểu rõ về hosting, bạn có thể nghĩ đơn giản như sau: Khi một dịch vụ được cung cấp trên một host cụ thể, dịch vụ đó được gọi là hosting. Ở mặt khác, server là “người” cung cấp dịch vụ, do đó host cũng chính là server. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, bạn có thể hiểu host và server có ý nghĩa tương đương.

Và để tránh hiểu nhầm về định nghĩa của host, nếu một máy chủ cung cấp một dịch vụ cụ thể, dịch vụ đó sẽ được gọi chi tiết và sử dụng thuật ngữ server. Ví dụ: Web host/Web server là máy chủ cung cấp dịch vụ truy cập vào website. Đối với Mail Host/Mail Server, đó là host chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến mail.

Mở rộng từ các định nghĩa trên, chúng ta có khái niệm Hosting là gì. Đơn giản nhất, hosting là “cung cấp dịch vụ host”. Thuật ngữ này được viết đầy đủ là Hosting Service, nhưng người ta thường gọi ngắn gọn là Hosting.

Hosting là gì? Khái niệm về hosting đơn giản là cung cấp dịch vụ host cho khách hàng
Hosting là gì? Khái niệm về hosting đơn giản là cung cấp dịch vụ host cho khách hàng

2. Cơ chế hoạt động của Hosting

Cơ chế hoạt động của Hosting không quá phức tạp, nhưng bạn cần tập trung để hiểu rõ. Các đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting sẽ cung cấp cho khách hàng một máy chủ lưu trữ. Khi website hoạt động trên Internet, trao đổi dữ liệu bao gồm nội dung và tập tin từ máy chủ lên trình duyệt, giúp người dùng truy cập thông tin trên website.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Verge (XVG) là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử XVG

Nhà cung cấp sẽ phân tích cấu hình dựa trên thông số hosting của khách hàng. Tuỳ vào nhu cầu nâng cấp hoặc giảm cấp gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh linh hoạt các thông số này.

Nhà cung cấp sẽ phân tích cấu hình dựa trên thông số hosting và mức độ đăng ký gói cước của khách hàng
Nhà cung cấp sẽ phân tích cấu hình dựa trên thông số hosting và mức độ đăng ký gói cước của khách hàng

3. Ưu điểm khi sử dụng Hosting

Sau khi tìm hiểu về Host là gì và Hosting là gì, bạn có thể hiểu ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ Hosting. Dưới đây là một số ưu điểm mà bạn cần biết:

 • Giúp người dùng lưu trữ nội dung của website một cách dễ dàng. Hosting không chỉ hữu dụng cho website, mà còn cho phép lưu trữ dịch vụ mail, FTP,…
 • Nhờ có hosting, mọi người dùng Internet có thể tìm kiếm và truy cập vào website
 • Cung cấp nhiều loại hosting để khách hàng lựa chọn như Hosting miễn phí, Hosting trả phí. Mỗi loại hosting có ưu, nhược điểm khác nhau, tuỳ vào nhu cầu của người dùng.
Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Hosting nhất định bạn phải nắm rõ
Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Hosting nhất định bạn phải nắm rõ

4. Lưu ý khi sử dụng Hosting

Nếu bạn không biết lưu ý khi sử dụng hosting là gì, dưới đây là một số thông số bạn cần biết để chọn gói hosting phù hợp cho website của mình:

 • Dung lượng lưu trữ: Dùng SSD hoặc HDD với tốc độ xử lý khác nhau, với SSD cho hiệu suất cao hơn.
 • Hệ điều hành: Linux hay Windows là hai lựa chọn phổ biến. Linux là lựa chọn tốt nhất cho các trang web sử dụng WordPress
 • Băng thông: Gói hosting có giới hạn băng thông và bạn có thể nâng cấp nếu cần thiết
 • PHP: Phiên bản PHP hỗ trợ
 • Upload Max file: Số lượng file tối đa có thể tải lên host
 • RAM: Bộ xử lý
 • Addon Domain: Số lượng domain có thể trỏ tới hosing
 • FTP Account: Để dễ dàng tải dữ liệu lên host
 • Apache: Phần mềm mã nguồn mở để xử lý request HTTP nhanh hơn
 • Nginx: Sử dụng cho proxy ngược, proxy mail và bộ nhớ đệm HTTP
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mac address là gì? Nó dùng để làm gì?
Để lựa chọn gói hosting phù hợp cho website của mình thì người dùng cũng phải nắm chắc ý nghĩa của các thuật ngữ thường thấy
Để lựa chọn gói hosting phù hợp cho website của mình thì người dùng cũng phải nắm chắc ý nghĩa của các thuật ngữ thường thấy

5. Yêu cầu của Host khi chạy website

Yêu cầu khi chạy website trên host là gì? Điều này cũng là câu hỏi mà bạn đang quan tâm sau khi tìm hiểu thông tin ở trên. Để chạy một trang web sử dụng WordPress mượt mà, host của bạn cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

 • Hệ điều hành: Linux
 • PHP: Phiên bản 5.3 trở lên
 • MySQL: Phiên bản 5 trở lên
Yêu cầu khi chạy website của host là gì?
Yêu cầu khi chạy website của host là gì?

6. Mua Host ở đâu tốt nhất?

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về Host là gì và đã có thông tin về địa chỉ mua host uy tín. Một trong số đó là fptcloud.com. FPT Cloud là thành viên của tập đoàn FPT – tập đoàn cung cấp dịch vụ công nghệ lớn nhất tại Việt Nam. FPT Cloud cam kết mang đến dịch vụ Host tốt nhất cho người dùng. Với mức phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của khách hàng, FPT Cloud sẽ kết hợp công nghệ đẳng cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp họ có trải nghiệm tốt nhất.

FPT Cloud sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ host tuyệt vời nhất mà bạn có thể tìm kiếm trên thị trường hiện nay
FPT Cloud sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ host tuyệt vời nhất mà bạn có thể tìm kiếm trên thị trường hiện nay

Khi sử dụng dịch vụ của FPT Cloud, bạn không cần lo lắng về mặt giá cả. FPT Cloud cam kết cung cấp dịch vụ host với giá hợp lý. Đồng thời, công ty kết hợp các quy trình và công nghệ hàng đầu thế giới để khách hàng dẫn đầu xu hướng trên thị trường.

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ khái niệm, vai trò của host và kiến thức liên quan. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin về địa chỉ mua host tốt nhất. Hy vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin bổ ích sau bài viết này.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 • Website: https://fptcloud.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 1900 638 399
Back to top button