Rối loạn hormone là gì? Vai trò của hormone đối với cơ thể

Trong cơ thể của chúng ta, có rất nhiều loại hormone khác nhau. Hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động sinh lý và duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan. Mỗi loại hormone có chức năng riêng của nó. Ngay cả một thay đổi nhỏ về lượng hormone cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Vậy hormone là gì? Tác động của hormone đến cơ thể như thế nào? Hãy cùng YouMed tìm hiểu thông tin và căn bệnh rối loạn hormone qua bài viết dưới đây.

Hormone là gì?

Hormone là một chất được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế bào trong cơ thể. Chúng có vai trò tương tự như “người đưa thư”. Chúng gửi các tín hiệu từ một cơ quan tới các mô khác trong cơ thể. Quá trình này thường diễn ra qua hệ thống mạch máu, để đưa những chức năng của chúng đến cơ quan tiếp nhận. Các tế bào trong cơ thể phản ứng với hormone bằng cách tiếp nhận chúng.

Khi sự cân bằng nội tiết (rối loạn hormone) bị mất, các hoạt động sinh lý trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ quan và bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Tác động của hormone đến cơ thể là gì?

Hormone liên quan đến hầu hết các quá trình sinh học trong cơ thể. Chúng đảm bảo các quá trình này diễn ra một cách liên tục và ổn định. Hormone tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển, chuyển hóa thức ăn, trao đổi chất, điều chỉnh nhịp sinh học, và nhiều chức năng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SƠ LƯỢC WORD EMBEDDING

>> Xem thêm: Tác động của rối loạn nội tiết tới cơ thể

Các tác động chính của hormone:

 • Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào và các mô. Điều này giúp điều chỉnh quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
 • Tham gia vào quá trình trao đổi chất và năng lượng. Ví dụ, chúng giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng và năng lượng,…
 • Duy trì sự phát triển bình thường của cơ quan sinh sản và chức năng tình dục.
 • Điều tiết sự thích nghi của cơ thể với môi trường. Ví dụ, chúng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể,…
 • Điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức.
 • Tham gia điều hòa sự cân bằng nội ngoại bào.
Hormone có tác động điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức
Hormone có tác động điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức

Các cơ quan sản xuất hormone

Trước khi tìm hiểu về căn bệnh rối loạn hormone, hãy cùng YouMed tìm hiểu về các cơ quan sản xuất hormone trong cơ thể. Các cơ quan này đảm nhận vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone. Mỗi cơ quan đó chịu trách nhiệm sản xuất một số loại hormone khác nhau. Những hormone này có thể tác động toàn bộ cơ thể hoặc chỉ tác động đến một số cơ quan cụ thể.

Tuyến tùng

Tuyến tùng nằm gần sau não. Nó giúp não phản ứng với ánh sáng yếu để kích thích cảm giác buồn ngủ bằng cách tiết ra hormone melatonin.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giới thiệu về quảng cáo Buzzdock và cách thoát khỏi chúng

Tuyến tụy

Bạn có tự hỏi tuyến tụy tiết ra hormone gì không? Tuyến tụy tiết ra các hormone như insulin, amylin và glucagon. Các hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức đường trong máu.

Gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Ngoài ra, gan còn tiết ra một loại hormone gọi là IGF-1, có liên quan đến sự tăng trưởng của tế bào.

Tinh hoàn và buồng trứng

Tinh hoàn và buồng trứng sản xuất hormone testosterone (hormone nam) và estrogen (hormone nữ). Những hormone này có trách nhiệm cho ham muốn tình dục và điều hòa sinh sản. Ngoài ra, những hormone này còn giúp phát triển các đặc điểm nam và nữ (như râu tóc, giọng điệu, phát triển vú, chu kỳ kinh nguyệt,…). Buồng trứng cũng sản xuất hormone progesterone, có tác dụng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và các giai đoạn mang thai.

Tuyến yên

Mặc dù chỉ có kích thước nhỏ như một hạt đậu, tuyến yên ảnh hưởng đến nhiều hoạt động sinh lý quan trọng trong cơ thể. Nằm ở đáy não, tuyến yên còn được gọi là “tuyến tổng thể”, sản xuất các hormone sau:

 • Growth hormone (GH) – Hormone tăng trưởng, quy định quá trình phát triển của cơ thể.
 • FSH – Hormone quy định sản xuất trứng trong buồng trứng và tạo ra tinh trùng trong tinh hoàn.
 • LH – Hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. LH cùng với FSH chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng ở nam giới.
 • Prolactin – Hormone kích thích việc sản xuất sữa ở phụ nữ cho con bú. Hormone này cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hệ thống miễn dịch.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

>> Tìm hiểu thêm: Cấu trúc và chức năng của tuyến yên

Tuyến giáp

Tuyến giáp nằm dưới hộp thanh quản, sản xuất hormone T3 và T4. Những hormone này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giấc ngủ qua quá trình trao đổi chất và năng lượng.

Rối loạn hormone có nguy hiểm không?

Các yếu tố từ trong và ngoài cơ thể (như tuổi tác, di truyền, bệnh tật, môi trường độc hại,…) có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone. Rối loạn hormone, dù là thiếu hụt hoặc dư thừa, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở phụ nữ. Một số dấu hiệu nhận biết mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ bao gồm:

 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Da mụn trứng cá.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Tâm trạng bất thường, dễ thay đổi, lo lắng kéo dài.
 • Huyết áp tăng cao không bình thường.
 • Liên tục mắc các bệnh phụ khoa.

Trong những trường hợp này, liệu pháp điều trị có thể bao gồm việc sử dụng thuốc chứa hormone hoặc các loại thuốc khác. Điều này giúp phục hồi cân bằng hormone trong cơ thể.

Hormone đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Chúng tham gia vào hầu hết các quá trình sinh lý và chức năng tế bào. Với những thông tin trên đây, YouMed hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về hormone và căn rối loạn hormone.

Back to top button