Hội nghị là gì? Hội thảo là gì? Phân biệt hội thảo và hội nghị?

Ngày nay, tổ chức hội nghị và hội thảo trở nên phổ biến. Nhưng hội nghị và hội thảo là gì? Những điểm tương đồng và khác biệt giữa hội nghị và hội thảo ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những câu hỏi này.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Hội nghị là gì?

– Hội nghị là một cuộc họp quy mô lớn được tổ chức. Mục đích của hội nghị là bàn bạc về những vấn đề lớn, có tổ chức và có chủ đề cụ thể, nhằm tổng kết tình hình hoạt động đã qua. Hội nghị giúp chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của tổ chức, doanh nghiệp. Sau khi đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu đó, các thành viên trong hội nghị sẽ đưa ra ý kiến và rút kinh nghiệm để cải thiện và phát triển tổ chức, doanh nghiệp hơn.

– Các loại hội nghị phổ biến:

+ Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển: Tại hội nghị này, các dự án được trình bày để thu hút nhà đầu tư. Đây cũng là một cách thúc đẩy sự phát triển của mỗi công ty.

+ Hội nghị tổng kết cuối năm: Vào cuối năm, các tổ chức và doanh nghiệp xem lại quá trình hoạt động của mình. Các vấn đề còn tồn đọng sẽ được đề xuất để sửa đổi, đồng thời tôn vinh và khen thưởng những thành tựu đã đạt được.

+ Hội nghị khách hàng: Hội nghị khách hàng là dịp để tri ân những khách hàng đã ủng hộ tổ chức hoặc doanh nghiệp trong quá trình vừa qua.

2. Hội thảo là gì?

– Hội thảo là cuộc gặp mặt của một nhóm người có cùng một lĩnh vực quan tâm, tại một địa điểm và thời gian đã được định trước, nhằm tranh luận về nội dung chung. Người tham gia hội thảo là những người có cùng quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể và họ đến hội thảo để chia sẻ và tranh luận về vấn đề đó. Hội thảo thường xoay quanh các ngành công nghiệp, nghề nghiệp, hoặc nhóm người hâm mộ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   PSI là gì?

– Các loại hội thảo phổ biến:

+ Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm: Tại hội thảo này, những khách mời sẽ chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, công việc của họ. Điều này giúp mỗi người tham gia hội thảo rút ra những bài học phục vụ cho cuộc sống và công việc của bản thân.

+ Hội thảo giới thiệu sản phẩm: Tại hội thảo này, khách mời sẽ được tiếp cận và tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm mà họ quan tâm. Đây cũng là một hình thức tiếp thị sản phẩm.

+ Hội thảo chuyên ngành: Hội thảo này dành cho chuyên gia và những người làm việc trong một lĩnh vực cụ thể.

3. Phân biệt giữa hội nghị và hội thảo

– Quy mô: Hội thảo thường được tổ chức với quy mô nhỏ, trong khi hội nghị có quy mô lớn hơn, hoành tráng hơn.

– Mục tiêu:

+ Mục tiêu của hội thảo là làm rõ cơ sở của vấn đề, đề xuất, kiến nghị hoặc dự báo xu hướng theo cơ sở khoa học.

+ Mục tiêu của hội nghị là đưa ra quyết định, nhận xét hoặc thống nhất vấn đề.

– Nội dung:

+ Các buổi hội thảo thường tập trung vào thảo luận về các vấn đề mang tính khoa học, lý thuyết và thực tiễn đang tồn tại.

+ Nội dung của các buổi hội nghị tập trung vào bàn bạc về các vấn đề lớn, có tổ chức và có chủ đề nhất định, nhằm tổng kết tình hình hoạt động đã qua và chỉ ra ưu điểm và nhược điểm của tổ chức, doanh nghiệp.

4. Ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị, hội thảo

– Tổ chức hội nghị và hội thảo nhằm quảng bá hình ảnh tổ chức, tổ chức các sự kiện với nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục đích chính là quảng bá hình ảnh. Đối với các sự kiện quốc gia quy mô lớn, hội nghị mang lại cơ hội quảng bá hình ảnh, thu hút vốn đầu tư.

– Tổ chức hội nghị và hội thảo cũng là cơ hội để các doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới đến khách hàng, giúp khách hàng hiểu thêm về sản phẩm của công ty. Đây là một cách tinh tế để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mới và tạo liên kết với khách hàng tiềm năng nhằm thúc đẩy nhu cầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   In a relationship là gì

– Khi tổ chức hội nghị quốc tế, nó cũng có vai trò trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế.

– Tổ chức hội thảo và hội nghị tri ân khách hàng, gửi lời cảm ơn từ doanh nghiệp đến các đối tác và khách hàng của mình.

5. Quy định pháp luật về tổ chức hội nghị và hội thảo quốc tế:

5.1 Thẩm quyền cho phép tổ chức hội nghị và hội thảo quốc tế

– Thủ tướng Chính phủ có quyền cho phép tổ chức các hội nghị và hội thảo quốc tế trong các trường hợp sau:

+ Hội nghị và hội thảo quốc tế có thành viên tham dự là người đứng đầu hoặc quan chức cấp Bộ trưởng hoặc tương đương của các nước, các vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế;

+ Hội nghị và hội thảo quốc tế có chủ đề, nội dung liên quan đến các vấn đề về chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng, dân tộc, tôn giáo, quyền con người hoặc thuộc phạm vi bí mật nhà nước theo quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

– Các đơn vị tổ chức sau đây cũng có thẩm quyền tổ chức hội nghị và hội thảo quốc tế, đối với các trường hợp không nằm trong phạm vi quy định của Thủ tướng Chính phủ:

+ Các cơ quan và đơn vị trực thuộc cơ quan của người có thẩm quyền;

+ Các cơ quan và tổ chức Việt Nam và nước ngoài do cơ quan của người có thẩm quyền cho phép hoạt động, trừ trường hợp nêu tại điểm c của khoản này;

+ Đối với các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, người có thẩm quyền là Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo danh sách do Bộ Nội vụ quy định.

5.2 Quy trình xin phép và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin phép, bao gồm:

+ Công văn xin phép tổ chức;

+ Đề án tổ chức theo Mẫu 01 kèm theo;

+ Ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu có yêu cầu từ quy định pháp luật);

+ Văn bản đồng ý tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế (nếu có).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thạch tín là gì? Hiểm họa khi dùng nước nhiễm asen không ngờ

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Đơn vị tổ chức gửi hồ sơ đầy đủ xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế cho cơ quan có thẩm quyền ít nhất 40 ngày trước ngày diễn ra hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và ít nhất 30 ngày trước ngày diễn ra hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền của người có thẩm quyền.

Lưu ý: Đối với các chương trình đã được phê duyệt hoặc các dự án khác đã có định hướng hợp phần là tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế nhưng chưa có Đề án tổ chức theo Mẫu 01 kèm theo Quyết định 06/2020/QĐ-TTg hoặc cơ quan phê duyệt chương trình, dự án không phải là cơ quan của người có thẩm quyền theo Quyết định này, đơn vị tổ chức cần thực hiện theo quy trình được quy định tại khoản 1 của Điều 4 quyết định 06/2020/QĐ-TTg trước khi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế.

Bước 3: Tiếp nhận đơn và trả kết quả.

Bước 4: Sau khi được phép, đơn vị tổ chức có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

+ Tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế theo nội dung và Đề án đã được phê duyệt; tuân thủ các quy định tài chính;

+ Chịu trách nhiệm về nội dung các tài liệu, báo cáo, tham luận, tư liệu, số liệu liên quan phát hành trước, trong và sau hội nghị, hội thảo quốc tế và bảo đảm thực hiện quy định về bảo vệ bí mật nhà nước;

+ Báo cáo kết quả tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế cho cơ quan có thẩm quyền trong vòng 15 ngày kể từ ngày kết thúc hội nghị, hội thảo quốc tế, đồng thời gửi cho Bộ Ngoại giao đối với các hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ để tổng hợp.

5.3. Quy trình thẩm định và cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

– Đối với hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, người có thẩm quyền có các trách nhiệm sau:

– Thu thập ý kiến bằng văn bản từ Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, cơ quan và địa phương liên quan. Các cơ quan, địa phương được yêu cầu trả lời bằng văn bản trong vòng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị;

– Trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định;

– Trả lời bằng văn bản cho đơn vị tổ chức, đồng gửi cho Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan, địa phương có liên quan để phối hợp quản lý.

You May Also Like

About the Author: admin