Hình thức học trực tuyến đã xuất hiện và giúp hàng triệu người trên toàn thế giới có thể học tập tại nhà. Học trực tuyến là gì, có những loại hình và ưu – nhược điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi này và đưa ra 4 nhóm ứng dụng hỗ trợ học tập.

1. Khái niệm về học trực tuyến

Học trực tuyến (E-Learning) là hình thức học tập phát triển từ công nghệ thông tin. Người học tham gia các lớp học trên mạng Internet thay vì đến lớp học truyền thống. Dưới đây là một số ví dụ để hiểu rõ hơn.

Ví dụ 1: Trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều trường không thể dạy tập trung và chuyển sang dạy trực tuyến qua Google Meet, Microsoft Teams, myViewBoard,…

Ví dụ 2: edX, Udemy, Coursera là một số nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến và chứng chỉ cho người học. Người học theo giảng đường đã được quay sẵn, nghe giảng, làm bài tập và thi. Khóa học trả phí và miễn phí.

Ví dụ hình minh họa một giờ toán trên phần mềm Whiteboard thuộc hệ sinh thái myViewBoard của ViewSonic

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt phần mềm Whiteboard đơn giản

2. Phân loại hình thức học trực tuyến

Hiện nay, học trực tuyến được chia thành 2 hình thức:

 • Học trực tuyến trong thời gian thực: Người dạy và người học tương tác trong thời gian thực qua các ứng dụng trò chuyện, hội thảo trực tuyến. Tương tự cách dạy học truyền thống. Người học có thể học ở bất kỳ địa điểm nào.
 • Học các khóa học có sẵn: Người học tham gia các khóa học đã được thiết kế qua video. Người dạy giảng dạy nội dung trong video, sau đó có bài tập kiểm tra. Người học có thể thi và lấy chứng chỉ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   #Đá Cẩm Thạch Là Gì | Phù Hợp Với Mệnh Phong Thủy Nào?

Với hình thức này, người học chỉ cần đăng nhập vào tài khoản để học mọi lúc, mọi nơi và xem lại bài giảng và ôn tập nhiều lần.

3. Ưu điểm, nhược điểm của học trực tuyến

Hình thức học trực tuyến có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có nhược điểm. Dưới đây là ưu và nhược điểm bạn nên biết.

3.1 Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập: Không mất thời gian di chuyển. Tiết kiệm chi phí ăn ở đối với những người học hoặc dạy xa nhà.

Người học có thể học nhiều khóa học cùng lúc, thậm chí học nhiều văn bằng, chứng chỉ trong thời gian ngắn. Tối ưu thời gian học và tiết kiệm chi phí so với học truyền thống mất hàng tháng.

 • Thúc đẩy tính chủ động học tập: Người học lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu phát triển bản thân. Tự học với tốc độ riêng, không bị ràng buộc bởi chương trình kéo dài nhiều tháng.
 • Mở rộng cơ hội học tập: Học trực tuyến giúp người học tham gia học ở các khu vực, quốc gia khác. Tiếp cận tri thức mà không cần di chuyển xa.
 • Không bị gián đoạn bởi yếu tố ngoại cảnh: Yếu tố như dịch bệnh, thiên tai không làm tạm dừng việc học. Học trực tuyến giúp việc học và dạy diễn ra bình thường, không làm chậm tiến trình học tập của người học.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

3.2 Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào Internet: Cần kết nối Internet để học trực tuyến. Điều này khó khăn với những nơi không có Internet. Đường truyền Internet không ổn định gây gián đoạn hình ảnh và âm thanh, khó nghe nội dung bài giảng.
 • Giảm tương tác xã hội trực tiếp: Người học và người dạy không gặp nhau và tương tác trực tiếp, đôi khi gây cảm giác buồn chán. Có thể ảnh hưởng đến năng động và giao tiếp, đặc biệt với học sinh mẫu giáo, tiểu học.
 • Đòi hỏi kỷ luật và tập trung cao: Người học cần tự tập trung học tập vì người dạy không thể quan sát như tại lớp. Đặc biệt đối với học sinh tiểu học năng động, dễ sao nhãng.

Tuy nhiên, điều này đặc biệt khó với học sinh cấp tiểu học.

4. Gợi ý 4 nhóm ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến hiệu quả

Các ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến giúp dễ tiếp cận hơn. Dưới đây là 4 nhóm ứng dụng phổ biến.

4.1 Nhóm Hội nghị trực tuyến

Ứng dụng hội nghị trực tuyến cho phép video, âm thanh, chia sẻ màn hình và ghi hình. Thích hợp cho trò chuyện, thuyết trình, trao đổi thông tin. Ứng dụng phổ biến như Zoom, Google Meet, Skype,…

Bài viết về TOP 7 ứng dụng dạy học online dễ dàng, hiệu quả cao có gợi ý thú vị.

4.2 Nhóm Phần mềm giảng dạy tương tác

Phần mềm giảng dạy tương tác kết nối giữa người dạy và người học, cũng như người học với nhau. Ví dụ như hệ sinh thái giáo dục myViewBoard.

myViewBoard tích hợp bảng trắng kỹ thuật số, lớp học ảo, thư viện bài giảng mẫu và hình ảnh, video có bản quyền. Tạo trải nghiệm học tập tích cực.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cv Là Gì Trên Facebook : Bb, Lol, Ib, Cv Có Nghĩa Là Gì

Xem thêm:

 • Tổng quan về hệ sinh thái myViewBoard
 • Giới thiệu về lớp học ảo myViewBoard Classroom

myViewBoard tạo tương tác giữa người học và người dạy, làm cho học trực tuyến thú vị.

4.3 Nhóm Khóa học trực tuyến

Nhóm nền tảng này cung cấp khóa học và video bài giảng miễn phí hoặc trả phí. Người học có thể lựa chọn giáo viên và nội dung học. Một số ứng dụng tổ chức đợt giảm giá để người học tham gia khóa học theo ý thích.

Những nền tảng khóa học trực tuyến tiêu biểu: Hocmai, Tuyensinh247, Udemy, Coursera, Hubspot,…

4.4 Nhóm Quản lý lớp học, tài liệu

Trong học trực tuyến, người dạy gặp khó khăn trong việc xác định sự tập trung của người học. Một số ứng dụng đánh giá và gửi báo cáo dựa trên tần suất tương tác. Hỗ trợ người dạy nắm rõ tình trạng lớp.

Một số tài liệu học trực tuyến như video bài giảng, slide, hình ảnh, báo cáo được lưu trữ và chỉnh sửa trực tuyến. Ứng dụng quản lý lớp học, tài liệu liên kết với Google Drive, Dropbox,…

Những ứng dụng quản lý lớp học, tài liệu như Google Classroom, Microsoft Teams,…

Đó là giải thích khái niệm và ưu nhược điểm của học trực tuyến cũng như đưa ra một số ứng dụng hỗ trợ. Công nghệ thực tế ảo phát triển, mô phỏng thực tế qua Internet, hứa hẹn học trực tuyến sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xu hướng này, hãy liên hệ với các chuyên gia của ViewSonic qua trang web hoặc fanpage của ViewSonic Classroom Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

Back to top button