Lý do và điều kiện học chứng chỉ y học cổ truyền

Bên cạnh chữa bệnh bằng thuốc tây thì chữa bệnh bằng y học cổ truyền cũng đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Do đó ngày càng xuất hiện nhiều các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền không có chứng chỉ bên cạnh các cơ sở uy tín chất lượng. Để chỉnh đốn lại tình trạng này, Bộ Y tế đã quy định những lương y muốn hành nghề phải học chứng chỉ y học cổ truyền. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề học chứng chỉ y học cổ truyền theo quy định của pháp luật.

1. Vì sao nên tham gia khóa học chứng chỉ y học cổ truyền

Có rất nhiều lý do nên theo học chứng chỉ y học cổ truyền. Nhưng chủ yếu có ba lý do sau:

+ Lý do thứ nhất: tầm quan trọng của chứng chỉ y học cổ truyền.đào tạo chứng chỉ y học cổ truyền

Chứng chỉ y học cổ truyền là một chứng chỉ quan trọng đánh giá được người đó có đủ khả năng, trình độ chuyên môn để khám chữa bệnh hay không. Nếu các thầy thuốc không được đánh giá theo quy định đã đặt ra thì trong quá trình khám chữa bệnh gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Bởi vì, mỗi người bệnh khác nhau sẽ có bệnh lý khác nhau nếu như chẩn đoán sai bệnh, bốc sai đơn thuốc, khám chữa bệnh sai quy trình, có thể làm cho trình trạng người bệnh nặng hơn trước thậm chí đe dọa tính mạng con người.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những điều cần biết khi học chứng chỉ điều dưỡng

+ Lý do thứ hai: mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Từ lâu đời nay người dân Việt Nam ta luôn coi trọng phương pháp chữa bệnh bằng đông y. Nếu như tây y sử dụng các loại thuốc để chữa bệnh thì y học cổ truyền sử dụng phương pháp bắt mạch, bấm huyệt, với liệu trình nhẹ nhàng, có thể điều trị lâu dài mà không gây đau đớn đến sức khỏe người bệnh. Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, nhiều bệnh viện cũng như cơ  sở khám chữa bệnh y học cổ truyền ra đời. Tuy nhiên tại những cơ sở này lại đang khát nguồn nhân lực có học chứng chỉ y học cổ truyền. Đây chính là cơ hội tốt cho những ai đã có chứng chỉ để phát huy nghề nghiệp của mình cũng như cống hiến tài năng cho xã hội.

+ Lý do thứ ba: Củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Khi tham gia học chứng chỉ y học cổ truyền sẽ được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao tất cả lý thuyết cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành bác sĩ y học cổ truyền. Ngoài được đào tạo về kiến thức và kỹ năng cần thiết thì còn được rèn luyện thái độ phù hợp với nghề. Sau khi học chứng chỉ y học cổ truyền, học viên thích ứng nhanh với công việc, đem lại hiệu quả công việc cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ bất động sản là học gì?

2. Điều kiện để được cấp chứng chỉ y học cổ truyền

Sau khi học chứng chỉ y học cổ truyền thì người học sẽ được cấp chứng chỉ y học cổ truyền. Tuy nhiên để được cấp chứng chỉ ra hành nghề này, người học phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể là các điều kiện sau:lớp học y học cổ truyền

+ Bằng tốt nghiệp đại học hoặc trung học về y học cổ truyền;

+ Bằng tốt nghiệp đại học dược hoặc trung học dược và có Giấy chứng nhận đã học dược học cổ truyền;

+ Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn y dược học cổ truyền do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Sở Y tế) cấp;

+ Đã qua thực hành 5 năm đối với hình thức tổ chức hành nghề quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 3 Điều 21 của Pháp lệnh này tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; 2 năm đối với hình thức tổ chức hành nghề quy định tại khoản 4 Điều 21 của Pháp lệnh này tại cơ sở y dược học cổ truyền.

3. Nên học chứng chỉ y học cổ truyền ở đâu?

Chắc hẳn đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi quyết định học chứng chỉ y học cổ truyền. Trên khắp cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ này. Tùy thuộc người học đang sinh sống, học tập và làm việc ở đâu để lựa chọn địa điểm học thích hợp tránh đi lại nhiều tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức. Tuy nhiên người học cũng cần chú ý lựa chọn đúng cơ sở y tín để tránh “tiền mất tật mang”. Để biết được trung tâm, cơ sở đó uy tín hay không, người học có thể tìm hiểu trung tâm đó bằng cách hỏi bạn bè, người thân, đồng nghiệp, những người đã có chứng chỉ y học cổ truyền. Hoặc có thể lên tìm hiểu trung tâm đó thông qua các trang mạng internet. Hiện nay, tất cả các thông tin cần thiết đều được công khai trên đó nên người học có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin mà mình mong muốn.Học chứng chỉ y học cổ truyền

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ quản trị kinh doanh - Lựa chọn đúng đắn của giới trẻ

Chứng chỉ y học cổ truyền là yêu cầu bắt buộc hiện nay khi muốn hành nghề y học cổ truyền.  Do đó, những ai đang học ngành nghề này hoặc dự định theo ngành nghề này thì phải tìm hiểu các thông tin liên quan đến học chứng chỉ y học cổ truyền. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp ở trên bạn đã có cái nhìn tổng quát về vấn đề này để định hướng nghề nghiệp của mình hiện tại cũng như ở trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button