Những điều cần biết khi học chứng chỉ kế toán trưởng

Để trở thành kế toán trưởng chính là mục tiêu của rất nhiều người làm trong lĩnh vực kế toán. Theo đó, để đáp ứng được nhu cầu công việc thì đòi hỏi người kế toán trưởng phải có chuyên môn và kinh nghiệm cao, cùng với đó là việc học chứng chỉ kế toán trưởng để sở hữu những chứng chỉ theo đúng yêu cầu nhà nước quy định. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm bắt những thông tin quan trọng. 

1. Học chứng chỉ kế toán trưởng để làm gì?

Học chứng chỉ kế toán trưởng

Đầu tiên, để trở thành một nhân viên kế toán bắt buộc bạn phải trải qua quá trình học tập và có các kiến thức về kế toán. Những tố chất cần có của người làm nghề kế toán là: Sự cần cù, cẩn thận và nắm bắt kịp thời các quy định của nhà nước về ngành nghề của mình. Những vấn đề này sẽ được giảng dạy ngay tại giảng đường Đại học. 

 

 

 

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành kế toán trưởng thì bắt buộc bạn phải học chứng chỉ kế toán trưởng, cùng với đó là sự đòi hỏi kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm cao. Tại các công ty lớn thường có đòi hỏi khắt khe khi tuyển dụng nhân viên kế toán trưởng, theo đó người làm cần có cái nhìn tổng quát với hệ thống công việc quản lý bao gồm:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ nha khoa ở đâu và những điều bạn tuyệt đối không được bỏ qua

+ Quản lý kế toán

Hạch toán kịp thời và chính xác. Các chứng từ, hoá đơn đảm bảo tính hợp pháp, có báo cáo theo tháng, theo dõi khách quan các khoản chi phí và chờ phân bổ chi phí. Đảm bảo báo cáo một cách kịp thời nhất.

+ Quản lý hàng hoá tồn kho

Đối chiếu được hàng hoá tồn kho và kiểm kê với sổ sách. Có kế hoạch làm việc với thủ kho để xác định sự chênh lệch nếu có, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.

+ Kiểm tra giá thành

Làm việc với các kế toán viên để có thể phân tích giá thành sản phẩm và kiểm tra, phân bổ chi phí định kỳ.

+ Theo dõi các tài sản cố định

Theo dõi được các khoản trích khấu hao, tài sản cố định và mua sắm, thanh lý các mặt hàng

+ Lập ngân sách của công ty

+ Lập báo cáo thuế và thống kê theo quy định

+ Làm việc với kiểm toán trong và ngoài công ty

2. Học chứng chỉ kế toán trưởng xong sẽ được ai cấp bằng?Chứng chỉ kế toán trưởng

 Theo quy định của nhà nước, sau khi hoàn tất việc học chứng chỉ kế toán học viên sẽ được cấp chứng chỉ kế toán trưởng do Bộ Tài Chính cấp có giá trị cao nhất. Theo thông tư mới nhất của bộ tài chính có hiệu lực và áp dụng vào tháng 04/2012.QĐ 199/04/2012 – (Sửa đổi theo thông tư 200/2014TT-BTC chế độ kế toán tài chính mới.)

Lưu ý, trước khi bạn có ý định học chứng chỉ kế toán trưởng, hãy tham khảo kỹ những trung tâm hoặc địa chỉ uy tín để đảm bảo chứng chỉ được cấp là của Bộ Tài chính. Tránh những trường 

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ quản trị kinh doanh - Lựa chọn đúng đắn của giới trẻ

Ví dụ: Chứng chỉ kế toán trưởng của Khoa kế toán của trường Đại học Kinh tế TPHCM là đơn vị được Bộ Tài chính uỷ quyền tào tạo và cấp chứng chỉ. 

3. Những tiêu chuẩn của học viên khi học chứng chỉ kế toán trưởng

Theo quy định của nhà nước, căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 2 Thông tư số 199/2011/TT-BTC ngày 30/12/2011 của Bộ Tài chính, trong việc hướng dẫn thực hiện việc tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng Kế toán trưởng quy định tiêu chuẩn của học viên tham dự khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng: “Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán”.chứng chỉ kế toán trưởng để làm gì

Cụ thể đối tượng là học viên phải có tối thiểu là 3 năm công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng. Tối thiểu thời gian là 2 năm công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đại học.

Căn cứ khoản 2, Điều 3, Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV ngày 15/11/2013 về hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán nhà nước quy định “Người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán là những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc các học viện ở trong và ngoài nước”

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ phục hồi chức năng là học gì?

Do đó, người sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh không đủ tiêu chuẩn tham dự khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng.

Căn cứ khoản 2, Điều 4 Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT/BTC-BNV quy định: “Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên”.

Ví dụ:

Căn cứ theo quy định nói trên, đối với người đã tốt nghiệp trung cấp nghề tin học kế toán thì đã có có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về tài chính kế toán từ bậc trung cấp trở lên. Do đó, trong trường hợp này có thể hành nghề kế toán cho đến khi đủ 2 năm kinh nghiệm thực tế, sau đó tham gia lớp học chứng chỉ kế toán trưởng theo đúng quy định.

Công việc và trách nhiệm của người làm kế toán trưởng là rất lớn. Thông qua bài viết trên hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về việc học chứng chỉ kế toán trưởng, cùng với đó là các quy định hiện hành của nhà nước về ngành nghề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button