Ai nên học chứng chỉ an toàn lao động?

Để tạo ra của cải vật chất cho xã hội, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước và nâng cao đời sống của nhân dân luôn đòi hỏi cần có lao động. Tuy nhiên trong lao động luôn luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của người lao động. Chính vì thế, Học Chứng Chỉ An Toàn Lao Động được đặt ra và được đẩy mạnh trong những năm gân đây khi tỷ lệ tai nạn lao động tăng cao và an toàn lao động chưa được đảm bảo đồng bộ. Vậy, đối tượng nào cần Học Chứng Chỉ An Toàn Lao Động, bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời.

1. An toàn lao động là gì ? Chứng chỉ an toàn lao động là gì ?

Có lẽ nhiều người lao động đã từng nghe đến hoặc đã biết đến an toàn lao động nhưng trong số đó vẫn chưa hình dung được an toàn lao động là gì. Nói một cách đơn giản, an toàn lao động là giải pháp được đề ra nhằm hạn chế các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất. An toàn lao động trước đây còn được gọi là bảo hộ lao động. Ngoài ra, chúng ta còn có thể hiểu theo cách khác, an toàn lao động là tạo ra môi trường lao động mà ở đó người lao động được đảm bảo tốt tất cả các điều kiện để tránh các nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia lao động.Học chứng chỉ an toàn lao động

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ nha khoa ở đâu và những điều bạn tuyệt đối không được bỏ qua

Còn chứng chỉ an toàn lao động là văn bản được cấp cho những đối tượng hoàn thành khóa học an toàn lao động tại các đơn vị được phép tổ chức và cấp chứng chỉ này theo đúng quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội đề ra ở Nghị định 44/2016/NĐ-CP về kỹ thuật an toàn lao động huấn luyện an toàn vệ sinh môi trường lao động.

2. Những đối tượng nào cần học chứng chỉ an toàn lao động.

Không phải ai cũng bắt buộc tham gia học tập để được cấp loại chứng chỉ này. Mà chứng chỉ an toàn lao động hướng đến các đối tượng cụ thể theo quy định của pháp luật. Đối tượng tham gia học chứng chỉ an toàn lao động được Bộ lao động thương binh và xã hội đề ra ở Nghị định 44/2016/NĐ-CP về kỹ thuật an toàn lao động huấn luyện an toàn vệ sinh môi trường lao động gồm 6 nhóm dưới đây:

+ Nhóm 1: Người làm công tác quản lý. Trong nhóm này đối tượng cụ thể đó là:

Giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp; người đứng đầu và cấp phó các chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp; người phụ trách công tác hành chính, nhân sự; quản đốc các phân xưởng hoặc tương đương;

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những điều cần biết khi học chứng chỉ điều dưỡng

Chủ nhiệm, phó chủ nhiệm hợp tác xã; chủ hộ kinh doanh cá thể; chủ hộ gia đình có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động;

Thủ trưởng và cấp phó: các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân; tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế đóng trên lãnh thổ Việt Nam có sử dụng lao động theo hợp đồng lao độngkhóa học an toàn lao động

+ Nhóm 2: Cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn lao động, vệ sinh lao động của cơ sở và Người làm công tác quản lý kiêm phụ trách công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động.

+ Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt, độc hại về an toàn lao động, vệ sinh lao động theo quy định.

+ Nhóm 4: Người lao động không thuộc 3 nhóm nêu trên. (bao gồm cả lao động là người Việt Nam, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động)

+ Nhóm 5: Người làm công tác y tế.

+ Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên theo Điều 74 của Luật an toàn, vệ sinh lao động

Mỗi nhóm sẽ học chứng chỉ an toàn lao động với nội dung khác nhau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ quản trị kinh doanh - Lựa chọn đúng đắn của giới trẻ

3. Vì sao cần phải học chứng chỉ an toàn lao động?Chứng chỉ an toàn lao động

An toàn lao động là vấn đề đã được đặt ra từ rất sớm. Tuy nhiên, số liệu cho thấy những năm gần đây, số lượng người lao động bị tai nạn dẫn đến không còn khả năng lao động ảnh hưởng đến kinh tế của cả gia đình ngày càng tăng. Điều này càng cho thấy việc học chứng chỉ an toàn lao động là điều rất cần thiết và cấp bách hiện nay. Khi tham gia học chứng chỉ an toàn lao động, người lao động sẽ góp phần tạo nên môi trường lao động an toàn tránh các tai nạn, rủi ro cho chủ lao động và người lao động. Sau khi hoàn thành khóa học, các đối tượng yêu cầu tham gia sẽ nắm vững các kiến thức về an toàn trong lao động. Tức là nắm vững các yếu tố nguy hiểm, có hại trong sản xuất từ đó đưa ra các  biện pháp khắc phục, phòng ngừa. Một khi an toàn lao động được đảm bảo sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động tạo ra năng suất cao cho đơn vị tuyển dụng.

Nói tóm lại, nếu bạn thuộc những đối tượng đã được nêu ở trên thì hãy đăng ký tham gia học chứng chỉ an toàn lao động ngay. Hiện nay trên cả nước có rất nhiều đơn vị được phép cấp chứng chỉ nên không cần phải lo lắng về vấn đề học ở đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button