Nguy hiểm hơn, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tập đoàn côn trùng gây hại đang có sự kháng thuốc đối với một số chất chống côn trùng.

Với tình hình gây hại cho sản xuất lúa từ bệnh lùn sọc đen (do côn trùng lưng trắng là tác nhân trung gian truyền bệnh), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức chuỗi sự kiện hội thảo khoa học về “Sự kháng của côn trùng gây hại lúa và kỹ thuật quản lý sự kháng; đánh giá công tác chỉ đạo phòng, chống bệnh lùn sọc đen”.

Từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, PGS.TS Hồ Thị Thu Giang và các đồng nghiên cứu đã chỉ ra rằng, côn trùng nâu và côn trùng lưng trắng đã kháng rất nhiều chất chống côn trùng phổ biến trên thị trường. Ví dụ, tại Hưng Yên, côn trùng nâu đã kháng 10/11 chất chống côn trùng; côn trùng lưng trắng đã kháng 4/11 chất chống côn trùng. Tại Thái Bình, côn trùng nâu đã kháng 9/9 chất chống côn trùng; côn trùng lưng trắng đã kháng 3/9 chất chống côn trùng. Tại Nghệ An, côn trùng nâu đã kháng 7/10 chất chống côn trùng, côn trùng lưng trắng đã kháng 2/8 chất chống côn trùng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   112, 113, 114, 115 là gì, các số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam

Và nghiên cứu cũng cho thấy, trong một lần phun thuốc, phần lớn nông dân sử dụng hỗn hợp từ 2 – 3 loại thuốc. Tỷ lệ số hộ nông dân tăng liều lượng từ 1,5 – 2 lần so với khuyến nghị tại một số tỉnh miền Nam (42,92%), miền Bắc (26,25%) và miền Trung (28,33%).

Rất may là theo TS Tạ Hoàng Anh (Viện Bảo vệ thực vật), đánh giá hiệu quả trừ côn trùng của một số chất chống côn trùng cho thấy, Triflumezopyrim 106g/lít (DuPontTMPexenaTM106SC) có khả năng lưu dẫn tốt, giữ được hiệu quả trừ côn trùng cao đến rất cao trong điều kiện côn trùng trưởng thành kéo dài và không ảnh hưởng xấu đến quần thể kẻ thù tự nhiên cũng như sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mễ Tây Cơ là nước gì và ở đâu – Người Mễ là ai?

Chia sẻ đồng quan điểm với TS Tạ Hoàng Anh, trong một nghiên cứu khác, Th.S Nguyễn Tuấn Lộc (Trung tâm Bảo vệ thực vật khu 4 – Cục Bảo vệ thực vật), chất chống côn trùng Triflumezopyrim có hiệu lực trừ côn trùng lưng trắng nhanh, hiệu quả và kéo dài đã làm giảm tỷ lệ cây lúa bị lùn sọc đen đáng kể, dẫn đến sự khác biệt rõ rệt với năng suất cuối cùng. Các công thức phun thuốc chống đều giảm năng suất rõ rệt từ 40 – 86% so với công thức phun DuPontTMPexenaTM106SC.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết: Vụ mùa năm 2017, bệnh lùn sọc đen đã xảy ra trên 22 tỉnh, thành, làm hơn 62.000 ha lúa bị giảm năng suất.

Vụ mùa 2018, Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với 2 tỉnh bị thiệt hại nặng bởi bệnh lùn sọc đen là Thái Bình và Nghệ An xây dựng các mô hình quản lý côn trùng lưng trắng và bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Sau gần 1 năm nghiên cứu, thực hiện theo địa điểm và hướng dẫn quyết liệt đã mang lại kết quả đáng kể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tin Đẹp

Ở xã Đông Quý, huyện Tiền Hải (Thái Bình), nơi được xem là “ốc đảo bệnh lùn sọc đen”. Vụ mùa năm 2017, dịch hại này đã làm suy giảm hầu hết diện tích lúa trên địa bàn xã. Tuy nhiên, nhờ áp dụng các biện pháp quản lý côn trùng lưng trắng và bệnh lùn sọc đen như xử lý hạt giống, phun tiễn chân mạ, phun thuốc trừ côn trùng ở giai đoạn ban đầu của cây lúa khi cần thiết đã đạt được hiệu quả kinh tế cao. Tỷ lệ bị bệnh lùn sọc đen thấp hơn rất nhiều so với ruộng không áp dụng biện pháp ngay bên cạnh.

Back to top button