Hoành phi câu đối là gì? Cách chọn và bài trí hoành phi đẹp

Hoành phi câu đối là một bộ trang trí không thể thiếu trong không gian thờ cúng của các gia đình Việt. Bộ hoành phi câu đối không chỉ làm cho không gian thờ cúng trở nên đẹp hơn, trang nghiêm hơn mà còn mang lại vận may và lời chúc phúc cho gia chủ và toàn bộ thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hoành phi câu đối là gì? Nguyên tắc lựa chọn và cách treo hoành phi câu đối như thế nào để gia chủ có thêm vận khí nhé!

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi là phiên âm của chữ 橫扉 trong tiếng Trung Quốc. Hoành phi có nghĩa là ngang nằm theo chiều ngang và phi có nghĩa là phô bày. Hoành phi là một vật dụng trang trí trong không gian thờ cúng được đặt ngang.

Hoành phi câu đối là gì?
Hoành phi câu đối là gì?

Liễn thờ cũng là một dạng hoành phi, nhưng được thiết kế dưới dạng cuốn thư câu đối gỗ lớn. Về cơ bản, hoành phi là những bức tranh chữ và được sử dụng trong các hộ gia đình từ lâu đời.

Thường trên hoành phi sẽ có câu đối hay mang ý nghĩa. Câu đối hay còn được gọi là Đối liên (對聯) có xuất xứ từ văn hóa Trung Hoa. Đây là những câu thơ ngắn, thường được sử dụng theo cặp và có ý nghĩa tốt đẹp. Câu đối thờ gia tiên thường đặt cùng nhau để biểu đạt ý nghĩa, tư tưởng hoặc lời chúc cho gia chủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngũ Phúc là gì ? tại sao 5 con dơi lại biểu tượng cho Ngũ Phúc

Hoành phi câu đối thường được làm từ gỗ, khắc chữ nổi và phủ sơn ta, sơn vecni hoặc sơn bóng, sơn son thếp vàng, thếp bạc. Những họa tiết trên hoành phi là những câu đối ý nghĩa đã khiến cho không gian phòng thờ trở nên nổi bật.

Bạn đang muốn mua bàn thờ gia tiên đẹp, gỗ tốt? Nhấp vào đây để xem ngay!

Nguyên tắc lựa chọn hoành phi câu đối

Vì đây là vật trang trí để sử dụng trong thờ cúng, nên người dùng không thể chọn bất kỳ hoành phi nào mà mình thích. Khi lựa chọn hoành phi câu đối, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc lựa chọn hoành phi câu đối
Nguyên tắc lựa chọn hoành phi câu đối

Về chất liệu hoành phi câu đối

Hiện nay, hoành phi câu đối được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Một lời khuyên dành cho gia chủ là nên lựa chọn hoành phi câu đối làm từ 2 chất liệu chính là hoành phi câu đối gỗhoành phi câu đối đồng.

Hoành phi câu đối gỗ phù hợp với các hộ gia đình thờ cúng. Gia chủ nên chọn các mẫu hoành phi làm từ gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít… vì những loại gỗ này sẽ bền, ít bị mối mọt.

Đối với hoành phi câu đối đồng, gia chủ nên chọn màu đồng vàng và đồng đỏ. Những màu sắc này phù hợp với không gian thờ. Các mẫu hoành phi câu đối đồng thường được chọn cho không gian thờ của nhà từ đường, nhà thờ họ.

Về kích thước hoành phi câu đối

Kích thước hoành phi câu đối cũng là một yếu tố mà gia chủ cần chú ý. Gia chủ nên chọn hoành phi câu đối có kích thước phù hợp và cân đối với không gian phòng thờ, đặc biệt là với bàn thờ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sing my song: Văn minh, mới lạ nhưng cũng đầy sạn "to đùng"
kích thước hoành phi câu đối
kích thước hoành phi câu đối
  • Nếu chiều ngang bàn thờ là 1m15, gia chủ nên chọn hoành phi câu đối 1m35 hoặc nhỏ hơn một chút.
  • Nếu chiều ngang bàn thờ là 1m75, gia chủ nên treo hoành phi câu đối có kích thước 1m75 hoặc 1m55. Không nên treo hoành phi câu đối quá nhỏ hoặc quá to vì điều này sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và không còn mang tính trang trọng cho không gian thờ.

Tổng hợp các mẫu bàn thờ sang trọng, phong cách hiện đại phù hợp với xu hướng hiện tại tại đây!

Cách treo hoành phi câu đối

Cách treo hoành phi câu đối cũng rất quan trọng và gia chủ cần lưu ý. Cách bày trí hoành phi câu đối phụ thuộc vào không gian thờ của gia đình. Trong phần viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với gia chủ cách treo hoành phi câu đối đẹp mắt và hợp phong thủy nhé!

Cách treo hoành phi, câu đối cho bàn thờ

Đối với những gia đình muốn treo hoành phi câu đối để trang trí cho bàn thờ, cần xem xét kỹ không gian thờ. Hoành phi câu đối là một bộ không thể tách rời. Bộ hoành phi câu đối thường bao gồm 1 bức hoành phi và 2 câu đối ở hai bên. Khi đó:

Cách treo hoành phi câu đối cho bàn thờ nhỏ
Cách treo hoành phi câu đối cho bàn thờ nhỏ

Nếu bàn thờ nhỏ, gia chủ có thể treo hoành phi câu đối ở chính giữa và phía trên bàn thờ khoảng từ 20cm – 40cm. Hai câu đối có thể căn chỉnh hoặc dán lên hai cột trước của bàn thờ để tiết kiệm không gian. Cách làm này cũng giúp bộ hoành phi câu đối hòa hợp với bàn thờ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xe tải van là gì? Quy định về xe tải van bạn nên biết

Trong trường hợp không gian thờ tương đối rộng, có thể treo 2 câu đối lên tường. Lúc này, bộ hoành phi vẫn giữ vị trí trung tâm của mình. Hai câu đối có thể dán 2 bên tường. Lưu ý: Câu đối cần treo thấp hơn hoành phi một chút, hai bên cân đối và cách 2 cạnh bên bàn thờ khoảng 10cm.

Cách treo hoành phi, câu đối cho nhà thờ họ

Thông thường, nhà thờ họ và nhà từ đường được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống. Đó là kiểu nhà 3 gian, trong đó, gian nhà giữa dành riêng cho thờ tự. Lúc này, không gian thờ cúng sẽ rất rộng và trở thành điểm quan trọng nhất của ngôi nhà.

Cách treo hoành phi, câu đối cho nhà thờ họ
Cách treo hoành phi, câu đối cho nhà thờ họ

Vì vậy, cách treo hoành phi câu đối cho nhà thờ họ thường khác so với cách treo cho bàn thờ. Đối với nhà thờ họ, câu đối thường được treo lên hai cây cột thay vì treo trên tường hoặc cột bàn thờ. Đối với những nhà thờ lớn, có thể treo 2 lớp hoành phi câu đối, một lớp ở phía trước của cửa chính và lớp còn lại treo ngay trên bàn thờ.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn ý nghĩa của hoành phi câu đối cũng như cách lựa chọn và trang trí một cách đẹp mắt và tốt nhất cho không gian thờ của gia đình. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm sự đa dạng trong việc trang trí không gian thờ gia đình.

Hãy tham khảo thêm kinh nghiệm thờ cúng hữu ích:

  • Bàn thờ thẳng cửa ra vào: Có tốt không? Bố trí cửa phòng thờ
  • Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cách lập bàn thờ Cửu Huyền
Back to top button